Cross Docking là gì? Tìm hiểu thông tin về Cross Docking mà bạn cần biết!

cross docking là gì

Để có thể giải được bài toán về chi phí cho hàng tồn kho và kho lưu trữ, hình thức Cross docking là hình thức tối ưu được lựa chọn với múc đích thiết lập nhằm loại bỏ công việc lưu trữ và thu gom hàng trong quy trình vận chuyển. Vậy để hiểu sâu hơn về Cross Docking là gì, hãy cùng Aramex tìm hiểu chi tiết qua bài viết trên nhé!

1. Cross Docking là gì?

Cross Docking là một kỹ thuật trong logistics, nhằm loại bỏ bước lưu trữ và thu gom đơn hàng trong hoạt động kho hàng, vì vậy hàng hóa sẽ được chuyển trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc nhà cung ứng đến nơi tiêu thụ mà hầu như không cần trung chuyển qua các kho bãi.

Lưu trữ và thu gom đơn hàng là hai chức năng tốn kém nhất trong 4 chức năng chính của hoạt động kho hàng (cùng với chức năng tiếp nhận hàng và gửi hàng) do đi kèm chi phí bảo quản, lưu trữ hàng hóa và chi phí lao động.

cross docking là gì

Với kỹ thuật Cross Docking, hàng sau khi được tiếp nhận sẽ không phải qua bước lưu trữ trung gian, mà sẽ từ các trailer đến được chuyển sang các trailer đi đến nơi cần gửi, và những lô hàng chỉ mất một ngày hoặc thậm chí dưới 1 giờ tại Cross Dock trước khi được chuyển đi.

Cross Dock là một cơ sở điều phối có vai trò phân loại và tập hợp hàng hóa của nhiều trailer đầu vào khác nhau sang những trailer đầu ra khác di chuyển đến nơi tiêu thụ (cửa hàng bán lẻ, nhà máy sản xuất hoặc thậm chí một Cross Dock khác).

Có thể hình dung rằng, đối với cách vận chuyển có lưu trữ hàng tại kho, các lô hàng được nhà cung cấp chuyên chở đến nhà kho và chờ được thông qua để tiếp tục đi đến nơi tiêu thụ, hoặc các kho trung chuyển khác.

Đối với Cross Docking, hàng hóa sẽ theo trailer xuất phát từ nơi sản xuất đến trung tâm điều phối. Tại đây, nhân viên sẽ phân loại hàng dựa theo đơn hàng của từng nơi nhận hàng (thông thường một nơi nhận hàng yêu cầu nhiều loại hàng từ nhiều nhà sản xuất khác nhau), sau đó hàng đã được xử lý và gom nhóm lại sẽ theo trailer khác đến nơi tiêu thụ.

Xem thêm: So sánh điểm khác biệt giữa Logistics và Forwarder?

2. Phân biệt điểm khác nhau giữa Cross Docking và kho hàng truyền thống thông thường là gì?

Hoạt động tại kho hàng có 4 chức năng chính gồm: Tiếp nhận, lưu trữ, thu gom đơn hàng, gửi hàng đi. Trong đó, hai khâu lưu trữ và thu gom đơn hàng mất nhiều chi phí nhất.

Do vậy khi áp dụng hình thức Cross docking thì tiết kiệm được một khoản chi phí lớn từ việc lưu trữ và lô hàng chỉ mất một ngày hoặc ít hơn tại Cross dock trước khi chuyển đi cho khách hàng.

cross docking

Cần cân nhắc là hình thức Cross docking sẽ không có sẵn hàng hóa trong kho lưu trữ, do vậy thay vì lấy hàng từ kho hàng ra giao bán, thì trong trường này phải vận chuyển hàng hóa từ nơi cung cấp đến kho hàng.

Tuy nhiên, Cross docking chỉ dùng trong trường hợp có sự cam kết nghiêm ngặt về thời gian giao hàng nhằm bù đắp sự không chắc chắn nào liên quan đến việc kéo dài Lead time.

3. Có bao nhiêu loại Cross Locking? 

Tùy vào mục đích vận chuyển hàng hóa và kết quả mong muốn mà doanh nghiệp sẽ cân nhắc về việc triển khai loại hình Cross docking nào. Từng loại hình này sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau trong từng trường hợp và phù hợp với thời hạn giải quyết đơn hàng từ khi đặt hàng đến điểm tiêu thụ.

Hiện nay, có 5 hình thức Cross docking bao gồm:

tìm hiểu về cross docking

 • Cross Docking (CD) sản xuất:

Tiếp nhận hàng hóa đầu vào dùng cho sản xuất và chuyển đến nơi sản xuất tiếp theo.

 • CD phân phối

Tổng hợp nhiều mặt hàng khác nhau vào một lần chuyển hàng đến nơi tiêu thụ.

 • CD vận tải

Kết hợp nhiều thùng tải hàng nhỏ từ đầu vào thành một thùng hàng đầu ra duy nhất nhằm cái thiện hiệu quả kinh tế.

 • CD bán lẻ

Phân loại và nhóm nhiều mặt hàng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau vào nhiều trailer đầu ra đi đến từng nơi tiêu thụ tương ứng.

 • CD thời cơ

Hàng hóa được vận chuyển từ nơi sản xuất đến cơ sở điều phối, sau đó quá cảnh sang phương tiện vận tải khác để hoàn tất chuyến hàng, thường được dùng để giải quyết kịp thời những đơn đặt hàng của nơi tiêu thụ.

Xem thêm: Incoterms là gì? Tại sao lại Incoterms lại quan trọng trong thương mại quốc tế?

4. Những loại mặt hàng có thể áp dụng được với Cross Docking

tìm hiểu thông tin ngành vận tải logistics

 • Hàng dễ hỏng cần được giao tức thì.
 • Những mặt hàng cao cấp không cần được giám sát chất lượng trong suốt quá trình chuyển hàng.
 • Những sản phẩm được gắn thẻ (mã vạch, RFID) hoặc sẵn sàng mang ra bán cho khách hàng.
 • Những mặt hàng khuyến mãi hoặc đang được tung ra thị trường.
 • Các sản phẩm bán lẻ chủ lực bình ổn về nhu cầu hoặc biến động thấp.
 • Những đơn đặt hàng được chọn trước, đóng gói hoàn chỉnh từ một nhà máy sản xuất hoặc kho hàng.

5. Lợi ích tối ưu của Cross Docking

logistics

Kỹ thuật này mang đến nhiều lợi ích trên nhiều khía cạnh như:

 • Chi phí cho việc bảo quản, lưu trữ hàng hóa tại các kho hàng có thể được cắt giảm đáng kể nhờ áp dụng kĩ thuật Cross Docking.
 • Giúp loại bỏ những công đoạn lưu trữ hàng trung gian và giảm thiểu chi phí logistics.
 • Thúc đẩy hàng hóa lưu thông nhanh chóng và duy trì được chất lượng sản phẩm đối với những mặt hàng có thời hạn sử dụng ngắn.
 • Đối với doanh nghiệp vận tải chuyên chở hàng nhỏ hoặc nhà bán lẻ, phần lớn các lô hàng họ nhận được từ nhà cung cấp đều thông qua dịch vụ vận tải không đầy xe (LTL – Less Than truckLoad) do hàng được vận chuyển có quy mô nhỏ lẻ và không thể lấp đầy hoàn toàn tải trọng của trailer.

Điều này khiến chi phí vận tải đầu vào tăng đáng kể do tăng số lượng phương tiện vận chuyển, giá xăng dầu, chi phí bảo dưỡng… Cross Docking sẽ tối ưu hóa việc phân bổ ngân sách của doanh nghiệp trong hoạt động logistics, tận dụng các phương tiện vận tải và tránh tình trạng lãng phí thời gian và tải trọng của xe trong quá trình vận chuyển.

Hi vọng qua bài viết trên, các bạn đã nắm được khái niệm Cross Docking là gì và áp dụng vào trong công việc của mình thật tốt nhé. Nếu như cần thông tin gì thêm về chuyên ngành, hay vấn đề vận chuyển, giao hàng nhanh hãy liên hệ ngay với Aramex để được hỗ trợ tốt nhất!

Rate this post