Những loại hàng hóa không nên lưu kho bao gồm những gì?

hàng hóa không nên lưu kho

Đối với một số hàng hóa quy định, những mặt hàng ấy không được lưu trong kho để tránh những trường hợp không tốt xảy ra. Vậy với những loại hàng hóa nào không nên lưu kho đối với mỗi doanh nghiệp? Hãy cùng Aramex khám phá vấn đề này qua bài viết này nhé!

Khái niệm về hàng tồn kho là gì? 

Hàng tồn kho là những mặt hàng sản phẩm được doanh nghiệp giữ để bán ra sau cùng. Nói cách khác, hàng tồn kho là những mặt hàng dự trữ mà một công ty sản xuất ra để bán và những thành phần tạo nên sản phẩm. Do đó, hàng tồn kho chính là sự liên kết giữa việc sản xuất và bán sản phẩm đồng thời là một bộ phận của tài sản ngắn hạn, chiếm tỉ trọng lớn, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

hàng tồn kho

Hàng tồn kho tồn tại trong các công ty sản xuất có thể được phân ra thành ba loại:

  1. Nguyên liệu thô: là những nguyên liệu được bán đi hoặc giữ lại để sản xuất trong tương lai, được gửi đi gia công chế biến và đã mua đang đi trên đường về.
  2. Bán thành phẩm: là những sản phẩm được phép dùng cho sản xuất nhưng vẫn chưa hoàn thành và sản phẩm hoàn thành chưa làm thủ tục nhập kho thành phẩm.
  3. Thành phẩm: là sản phẩm hoàn chỉnh hoàn thành sau quá trình sản xuất.

Ba loại hàng tồn kho nêu trên được duy trì sẽ khác nhau từ công ty này đến công ty khác tùy thuộc vào tính chất khác nhau của từng doanh nghiệp.

Một số công ty cũng duy trì loại thứ tư của hàng tồn kho, được gọi là nguồn vật tư, chẳng hạn như đồ dùng văn phòng, vật liệu làm sạch máy, dầu, nhiên liệu, bóng đèn và những thứ tương tự. Những loại hàng này đều cần thiết cho quá trình sản xuất.

Xem thêm: Thông tin về ISO

Kẹp Seal là gì?

Những loại hàng hóa nào không nên lưu kho bao gồm những gì?

1. Động vật – Hàng hóa không nên lưu kho đầu tiên

Các loài động vật lạ, quý hiếm, bị săn bắt trái phép lưu trữ tại kho là bất hợp pháp. Và dù còn sống hay đã chết, hoặc chỉ là da thú thì chúng cũng đều có khả năng ảnh hưởng. Tác động đến điều kiện lưu trữ các mặt hàng khác trong kho bởi tiếng ồn, mùi, côn trùng,…

2. Loại hàng hóa các bạn cần chú ý không lên lưu kho thứ hai là các mặt hàng thu hút dịch hại

Đó là các loại hóa chất, thức ăn, sản phẩm có mùi hương nồng, khả năng lan rộng cao. Mặt hàng dễ thu hút các loại côn trùng, bọ,… Đe dọa sự an toàn của các hàng hóa khác trong kho.

hàng hóa không nên lưu kho

Hóa chất tạo mùi, nến thơm, ngũ cốc, thức ăn gia súc, gỗ thơm, …cũng là những mặt hàng có thể thu hút côn trùng nhưng ở mức độ có thể chấp nhận được. Để chắc chắn, bạn cần bao gói cẩn thận, niêm phong bằng túi nhựa. Đóng gói kín để hạn chế sự cuốn hút và xâm nhập từ phía côn trùng.

3. Hàng hóa không nên lưu kho thứ ba là các loại xe, máy móc không rõ nguồn gốc

Các phương tiện như xe đạp, xe máy, xe ô tô, xe tải, các loại máy móc… khi lưu kho phải được đăng ký và đầy đủ các loại giấy tờ thể hiện nguồn gốc xuất xứ. Tránh trường hợp lưu kho hàng nhập lậu không hợp pháp. Các cơ quan chức năng hoàn toàn có thể đến kiếm tra bất cứ lúc nào.

4. Tiếp theo là tài sản quý giá – Hàng hóa đặc biệt không nên lưu kho

Các loại trang sức, tiền bạc, đồ vật đặc biệt có giá trị cao, quan trọng. Không nên lưu trữ ở kho thường vì điều kiện lưu trữ là không gian mở. Bạn có thể chọn thuê kho tự quản để có thể kiểm soát tốt hơn với ổ khóa riêng.

hàng hóa lưu kho

Đối với các mặt hàng có giá trị cao, bạn nên mua thêm bảo hiểm tài sản. Giúp bảo vệ quyền lợi của mình trong trường hợp hi hữu xảy ra sự cố.

5. Hàng hóa dễ hư hỏng là điều bạn cần chú ý không nên lưu kho

Thông thường là thực phẩm, các thức ăn dùng trong ngày. Các loại hàng hóa này cần tiêu thụ trong thời gian ngắn, không nên để lâu vì sẽ bị hư hỏng, biến chất, ôi thiu, kéo theo việc phát sinh côn trùng, ruồi bọ.

Riêng đối với thức ăn tươi sống như thịt, cá, hải sản khác nên lưu trong kho đông lạnh với thời hạn nhất định.

6. Các vật dễ cháy cũng là hàng hóa, vật dụng không nên lưu kho

lưu kho

Dù kho lưu trữ có hệ thống phòng cháy chữa cháy tuy nhiên bản thân người quản lý kho và khách hàng vẫn phải luôn đề cao cảnh giác. Bởi hỏa hoạn có thể gây ra thiệt hại rất lớn. Đặc biệt không nên lưu trữ các loại hàng hóa sau để tránh nguy cơ cháy nổ: Chất đốt cháy propane, xăng, dầu, chất nổ, pháo hoa,…

7. Các hóa chất độc hại không nên lưu kho dễ gây ra nguy hiểm

Những hóa chất độc hại khi lưu trữ tại kho phải có sự cho phép của các cơ quan chức năng. Điều kiện lưu trữ cũng phải được kiểm soát khắc khe hơn về nhiệt độ, độ ẩm,…Bất kỳ sự rò rỉ nào dù nhỏ đều có khả năng gây ra các hậu quả khó lường về môi trường, tài sản và sức khỏe con người. Một số ví dụ điển hình như: Amiăng hoặc các sản phẩm chứa amiăng, thuốc trừ sâu, Amoniac, hóa chất độc hại khác,…

8. Những mặt hàng cấm, hàng lậu

Ma túy, súng, vũ khí khác,… là những mặt hàng cấm theo luật phát Việt Nam nên đương nhiên không được lưu kho.

Các mặt hàng lậu khác như thuốc lá, thực phẩm chức năng, thuốc uống, mỹ phẩm, quần áo, phụ kiện thời trang…không có giấy tờ cũng là những thứ mà đơn vị cho thuê kho lưu trữ tuyệt đối không được cất giữ trong kho hàng của mình.

9. Hàng giả, hàng trộm cắp

Tương tự như những mục nêu trên, đây là những sản phẩm được xem là bất hợp pháp. Do đó, trước khi nhập hàng đơn vị cho thuê kho cần xác định được nguồn gốc và tính chất của mặt hàng. Phía thuê kho cũng cần xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ chứng thực liên quan để đảm bảo quá trình lưu kho được thực hiện đúng qui định pháp luật.

Xem thêm: Giao nhận vận tải là gì? 

Vận tải đa phương tiện là gì?

Các bạn hãy ghi những loại hàng hóa không nên lưu kho để chú ý, tránh lưu trữ để gây ra những hậu quả không nên nhé. Nếu như bạn còn thắc mắc về thông tin gì khác, hãy liên hệ với Aramex để được hỗ trợ thông tin tốt nhất nhé!

Rate this post