Tiết kiệm chi phí chuyển hàng bằng cách nào?

tiết kiệm chi phí chuyển hàng

Ngày nay, dịch vụ vận chuyển giao hàng không còn gì xa lạ với mỗi người nữa. Thế nhưng để tiết kiệm được chi phí giao, chuyển hàng là điều các bạn cần chú ý và lưu ý. Vậy có những cách tiết kiệm chi phi nào mà bạn cần chú ý? Hãy cùng tìm hiểu cùng Aramex nhé.

Xem thêm:

Xu hướng Logistics 2020 

Supply Chain là gì?

Cước phí vận chuyển hàng hóa là gì?

Vận tải hàng hóa là một ngành dịch vụ có chức năng vận chuyển hàng từ nơi này đến nơi khác theo mong muốn của khách hàng. Mọi dịch vụ vận chuyển hàng hoá đều có mức phí riêng theo khu vực chuyển hàng, phương tiện vận chuyển và hình thức vận chuyển, cái đó thường được gọi chung là chi phí vận chuyển hàng hóa. Tóm lại chi phí, cước vận chuyển là mức phí cần phải trả khi giao dịch hàng hoá với người vận chuyển.
tiết kiệm chi phí chuyển hàng
Cước phí vận chuyển hàng hóa hiện nay phụ thuộc rất nhiều yếu tố của từng nơi và có thể phát sinh thêm nhiều phí khác như phí VAT, phụ xăng, phí ship hàng,… theo quy đinh của mỗi nơi cung cấp dịch vụ. Chi phí vận chuyển góp phần xây dựng thêm chất lượng, độ uy tín và tính an toàn trong vận chuyển hàng hoá
Xem thêm: S&OP là gì?

Quy định về tính cước phí vận chuyển hàng hóa – Tiết kiệm những chi phí trong vận chuyển hàng

Bất cứ nhà xe hoặc công ty vận tải nào cũng phải tuân theo quy định về cách tính giá cước vận tải do chính phủ quy định. Đây là việc làm cần thiết để đảm bảo sự công bằng và ổn định về mặt thị trường. Điều này cũng giúp đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Minh chứng rõ nhất về sự điều tiết về giá cước của nhà nước đó là trong những đợt cao điểm như lễ tết, nhà nước thường đưa ra quy định về mức tăng giá cước không quá bao nhiêu % để tránh tình trạng tăng giá quá đắt.

Quyết định của trưởng ban vật giá chính phủ quy định rõ mức cước được áp dụng trong việc vận chuyển hàng hóa. Theo đó:

+ Việc xác định cước vận chuyển hàng hoá thanh toán từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Trường hợp thực hiện cơ chế đấu thầu đối với cước vận chuyển hàng hoá thì áp dụng theo mức cước trúng thầu.

+ Xác định đơn giátrợ giá, trợ cước của từng mặt hàng đối với từng địa phương cụ thể để làm căn cứ dự toán kinh phí trợ giá, trợ cước hàng năm cho các tỉnh thực hiện chính sách miền núi.

+ Cước vận tải hàng hoá bằng ôtô qui định tại Điều 1 là mức cước tối đa và đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.Căn cứ điều kiện khai thác và chi phí vận tải thực tế tại địa phương, Uỷ banNhân dân các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung Ương qui định.

+ Biểu cước vận chuyển hàng hoá bằng ôtô áp dụng trong phạm vi Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung Ương nhưng không được vượt mức cước tối đa qui định tại Điều 1. Trường hợp caohơn mức cước qui định tại điều 1 phải được sự đồng ý của Ban Vật giá Chính phủ.

5 cách giúp các bạn có thể tiết kiệm được phần nào chi phí trong vận chuyển, giao nhận hàng:

tiết kiệm chi phí

Điều đầu tiên để giảm thiểu chi phí trong vận chuyển hàng hóa là: Khớp dịch vụ của nhà vận chuyển với yêu cầu giao nhận của doanh nghiệp

Thống kê của Tompkins Associates cho thấy, nếu doanh nghiệp không khớp yêu cầu giao nhận của tổ chức với tiêu chuẩn giao hàng chung của đối tác vận chuyển sẽ làm cho chi phí chuyển phát hàng hóa tăng lên đến 40%.

Một khi đã lựa chọn được đối tác vận chuyển, bạn nên đưa ra những yêu cầu cụ thể về phương thức vận chuyển, thời gian giao hàng hay yêu cầu phát hàng cho từng thị trường/khách hàng để có thể kiểm soát tốt nhất chi phí đầu vào của mình thay vì chỉ lựa chọn các dịch vụ chuyển phát nhanh cố định.

Hãy xem xét kỹ biểu giá cước phí của các hãng vận chuyển, so sánh và tìm ra phương án hiệu quả nhất cho doanh nghiệp mình.

Bên cạnh đó, việc làm việc cụ thể với nhà vận chuyển cho phép bạn có nhiều quyền đám phán hơn.

Điều thứ 2 bạn cần lưu ý để giảm chi phí vận chuyển hàng hóa là: Thiết lập chính sách vận chuyển rõ ràng đối với khách hàng

Hãy thống nhất ngay từ đầu với các khách hàng của bạn về tiêu chuẩn giao hàng của doanh nghiệp khi vận chuyển sản phẩm.

Việc để cho khách hàng biết dịch vụ vận chuyển nào là miễn phí, dịch vụ nào là cao cấp giúp bạn phân luồng khách hàng và tránh trường hợp phát sinh các chi phí “không đáng có” với những đối tượng khách hàng khác nhau.

Mỗi tiêu chuẩn vận chuyển sẽ đáp ứng một yêu cầu riêng từ phía khách hàng.

Bạn sẽ là người đưa ra gợi ý và chính khách hàng sẽ là người quyết định bản thân nên lựa chọn dịch vụ nào là phù hợp nhất.

Điều thứ 3 mà bạn cần lưu ý để có thể tiết kiệm chi phí giao nhận, vận chuyển hàng là: Sử dụng các dụng cụ cân đo bưu phẩm

Thay vì đến khi gửi hàng mới đo đạc kích thước của bưu phẩm/hàng hóa tại hãng vận chuyển, bạn hoàn toàn có thể chủ động hơn trong công tác cân đo này trước khi gửi để chủ động ước lượng chi phí chuyển phát.

Bạn nên nắm sơ bộ về cách thức tính toán trọng lượng gửi hàng khi vận chuyển (bằng đường hàng không hoặc đường bộ) để áng chừng chi phí dự kiến phát sinh cho từng lô hàng.

Ngoài ra, chủ động cân đo hàng hóa giúp doanh nghiệp bạn cũng có thể hạn chế hơn trong việc tình trạng đóng gói hàng hóa quá cồng kềnh dẫn tới việc phát sinh chi phí quá cước và chi phí phục vụ riêng cho hàng hóa.

Tiếp theo, các bạn cần lưu ý nữa là: Hợp nhất hàng khi cần

Chi phí phục vụ các lô hàng lẻ sẽ tiết kiệm được hơn nhiều nếu như hãng vận chuyển ghép được lô hàng của bạn với các lô hàng khác.

Khi chuyển các lô hàng có trọng lượng lớn từ 100kg – vài tấn, hãy cân nhắc đến việc đề xuất với hãng chuyển phát việc hợp nhất các lô hàng đó của bạn với các lô hàng khác cùng hành trình vận chuyển để tiết kiệm chi phí.

Cuối cùng, để có thể giảm chi phí trong quá trình vận chuyển hàng hóa là: Đảm bảo hiệu suất của nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển

Thường xuyên theo dõi và có các báo cáo đánh giá về chất lượng vận chuyển thông qua các yếu tố như: thời giao nhận hàng, phản hồi yêu cầu dịch vụ, yêu cầu tra cứu vận đơn, chính sách hỗ trợ đi kèm,… giúp bạn kiểm soát được những chi phí bỏ ra để vận chuyển trên hiệu quả thu về (sự hài lòng của khách hàng) có hợp lý không.

Nếu có bất cứ vấn đề nào về chi phí hay chất lượng dịch vụ, bạn hãy thảo luận trực tiếp với hãng chuyển phát để tìm ra phương án hỗ trợ hợp lý cho cả 2 bên.

Trên đây là những cách giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí vận chuyển hàng hóa mà các bạn cần biết và chú ý. Nếu bạn đang cần tìm một loại hình dịch vụ vận tải uy tín – chất lượng hàng đầu thì hãy Alo ngay cho Aramex nhé.

Rate this post