Ưu và nhược điểm của dịch vụ Fulfillment có thể bạn chưa biết.

Ưu và nhược điểm của dịch vụ Fulfillment có thể bạn chưa biết.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử xuyên biên giới, đặc biệt là các hình thức kiếm tiền trực tuyến như Dropshipping hay Print On Demand, dịch vụ fulfillment đã trở nên phổ biến và trở thành một trong số những dịch vụ hỗ trợ kho vận hiệu quả nhất hiện nay.

Vậy đâu là những ưu điểm và nhược điểm mà dịch vụ fulfillment mang lại, hãy cùng khám phá trước khi bắt đầu các mô hình kinh doanh cần sử dụng dịch vụ fulfillment, đặc biệt là Fulfillment tại Việt Nam bạn nhé!

dich vu filfillment

TỔNG QUAN VỀ DỊCH VỤ FULFILLMENT LÀ GÌ?

Nhìn chung, fulfillment có thể được hiểu là dịch vụ hoàn tất đơn hàng. Với dịch vụ này, một đơn vị sẽ tiến hành tiếp nhận, đóng gói, giao hàng và thực hiện việc đổi trả hàng hóa cho khách.

Dịch vụ fulfillment bắt đầu khi hàng hóa được đưa vào kho cho tới khi khách hàng đặt hàng, nhận đơn và hoàn trả lại đơn hàng (nếu có).

Dịch vụ fulfillment phù hợp cho những nhà kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới, đặc biệt là người bán Print On Demand và những người bán hàng trên các platform vì những đặc quyền mà nó đem lại.

NHỮNG ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA DỊCH VỤ FULFILLMENT 

Mặc dù là dịch vụ đang được nhiều nhà kinh doanh ưa chuộng, nhưng ngoài những đặc quyền giúp hỗ trợ quá trình kinh doanh, fulfillment cũng có những điểm trừ mà nhiều người còn băn khoăn. Những điểm cộng, điểm trừ này là gì, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

NHỮNG ƯU ĐIỂM MÀ NGƯỜI BÁN SỞ HỮU KHI DÙNG DỊCH VỤ FULFILLMENT

uu diem la gi

Khi sử dụng dịch vụ fulfillment, seller sẽ nhận được một số đặc quyền nhất định hỗ trợ cho việc kinh doanh trở nên trơn tru và dễ dàng hơn.

CẮT GIẢM CHI PHÍ VÀ THỜI GIAN QUẢN LÝ

Nếu không thông qua dịch vụ fulfillment, người bán sẽ cần chủ động thuê nhà kho, mua thiết bị, nhân công để quản lý cũng như đóng gói, vận chuyển hàng hóa. Khi khối lượng đơn đặt hàng có sự biến động, chi phí cho mỗi đơn có thể bị điều chỉnh để đáp ứng các khoản phí cố định này.

Với các đơn vị fulfillment, người bán không cần quan tâm đến phí thuê kho, tiền lương cho nhân viên, phần mềm quản lý kho hàng và các chi phí vận hành liên quan khác. Bằng cách lựa chọn đúng đơn vị fulfillment với chi phí phù hợp, seller có thể tiết kiệm tối đa các chi phí cũng như cắt bớt thời gian quản lý các vấn đề liên quan tới việc đóng gói, vận chuyển, hoàn trả đơn hàng,…

TẬP TRUNG PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP

Bằng cách sử dụng dịch vụ Fulfillment, seller có thể tập trung hơn vào các khía cạnh như tiếp thị, lập kế hoạch chiến lược để phát triển thương hiệu, mở rộng quy mô kinh doanh,… mà không cần lo lắng về việc tìm kiếm kho hàng lớn hơn hoặc thuê thêm nhân viên để xử lý đơn hàng.

GIẢM CHI PHÍ VẬN CHUYỂN 

Với nhiều người bán hàng thương mại điện tử xuyên biên giới, mức phí vận chuyển mà họ tự trả sẽ cao hơn mức phí khi sử dụng dịch vụ fulfillment. Lý do cho điều này là các đơn vị hoàn tất đơn hàng thường có các deal đặc quyền với các đơn vị vận chuyển để có ưu đãi tốt nhất khi chuyển hàng hóa ra nước ngoài.

Đặc biệt là khi sử dụng dịch vụ Fulfillment tại Việt Nam, seller có thể giảm được tương đối tiền vận chuyển cho cùng một đơn hàng. Ngoài ra, các công ty fulfillment thường có nhiều kho chứa hàng tại nhiều quốc gia và cho phép người bán lựa chọn lưu kho tại các vị trí bán hàng mà họ mong muốn, nhờ vậy mà chi phí vận chuyển sẽ được giảm thiểu tối đa.

CẢI THIỆN TỐC ĐỘ GIAO HÀNG

Thông thường các đơn vị fulfillment đảm nhiệm trơn tru và trôi chảy việc đóng gói, giao hàng, xử lý đơn hàng bị trả lại,… Việc có quy trình xử lý chặt chẽ giúp quá trình giao hàng nhanh chóng và giúp việc đưa hàng hóa tới tay khách hiệu quả hơn. Điều này sẽ giảm thiểu tối đa rắc rối liên quan tới việc thiếu nhân sự, không đảm bảo hàng tồn kho hoặc các khó khăn trong việc vận hành đơn hàng in-house.

Việc cải thiện tốc độ giao hàng và có thời gian giao nhanh chóng cũng là một điểm mạnh để đảm bảo việc kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử. Đặc biệt với những seller bán hàng trên nền tảng như Etsy, Amazon, nơi việc giao hàng nhanh hay chậm còn quyết định tới việc sống còn của tài khoản kinh doanh.

NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM CỦA DỊCH VỤ FULFILLMENT

nhuoc diem

Ngoài những ưu điểm trên, fulfillment còn có một số nhược điểm khác mà người bán cần cân nhắc trước khi sử dụng như:

MẤT QUYỀN KIỂM SOÁT

Khi quyết định sử dụng dịch vụ fulfillment, seller gần như sẽ chuyển hoàn toàn quyền kiểm soát hàng hóa của mình vì toàn bộ quá trình xử lý tồn kho, đóng gói, vận chuyển sẽ phụ thuộc vào đơn vị này. Để tránh những vấn đề không đáng có khi không nắm rõ được tình hình hàng hóa, seller nên chọn các đơn vị fulfill tích hợp công nghệ hiện đại, giúp người bán dễ theo dõi đơn hàng cũng như số lượng hàng tồn kho một cách dễ dàng.

KHÓ KHĂN KHI THÊM CÁC THIẾT KẾ TÙY CHỈNH

Không có gì khó hiểu khi seller muốn tặng thêm cho khách hàng greeting card, voucher giảm giá hoặc thank card vật lý để giúp nâng cao trải nghiệm mua hàng. Nhưng phần lớn những chi tiết này đều khó có thể thực hiện khi sử dụng dịch vụ fulfillment. Đây cũng có thể coi là một điều tốt vì bạn có thể trừ thẳng các chi phí này vào base cost sản phẩm hoặc sử dụng digital card thay thế.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm các đơn vị fulfillment hỗ trợ branding như in hộp custom hay thêm thiệp trong mỗi đơn hàng. Nhược điểm của hình thức này là phần chi phí sẽ tăng thêm ở mỗi đơn.

<Xem thêm>

https://indochinapost.com/gui-do-tho-cung-di-quoc-te-tuong-phat-sach-kinh-phat-di-quoc-te/

Rate this post