Xin giấy chứng nhận hợp quy là gì? – Những thông tin có liên quan

xin giấy chứng nhận hợp quy

Chứng nhận hợp quy có lẽ mọi người không còn xa lạ gì phải không? Việc xin giấy chứng nhận hợp quy sẽ diễn ra như nào và bạn cần lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu cùng Aramex nhé.

Xin giấy chứng nhận hợp quy – Giấy chứng nhận hợp quy được hiểu là gì? 

xin giấy chứng nhận hợp quy

Theo đó, đây là hoạt động kiểm nghiệm, đánh giá và xác nhận chất lượng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Việc công bố hợp quy cho các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc quy chuẩn kỹ thuật địa phương là hoạt động bắt buộc đối với các cá nhân hay tổ chức.

Xem thêm: Những điều cần biết về hợp đồng ngoại thương

Soạn thảo hợp đồng ngoại thương như thế nào?

Có thể xin giấy chứng nhận hợp ở đâu? 

Để được cấp giấy chứng nhận hợp quy cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ,…của mình thì cá nhân, tổ chức có nhu cầu có thể chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký chứng nhận hợp quy tới tổ chức chứng nhận (có thể gửi tới Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng hoặc trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng nhất định). Sau khi tiến hành đánh giá, kiểm nghiệm và thẩm xét hồ sơ thì những nơi này sẽ cấp giấy chứng nhận hợp quy, dấu và hướng dẫn sử dụng dấu cho khách hàng.

Những trường hợp không phải xin giấy chứng nhận hợp quy:

xin giấy chứng nhận

– Sản phẩm nhập khẩu theo người hoặc qua đường hàng hóa để sử dụng cho mục đích cá nhân theo quy định của pháp luật, bao gồm: thiết bị điện tử, công nghệ thông tin; thiết bị đầu cuối cố định và di động mặt đất công cộng đối với các dịch vụ viễn thông và Internet đã được phép cung cấp và sử dụng tại Việt Nam.
 
– Sản phẩm nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước để trưng bày, triển lãm theo quy định của pháp luật; làm mẫu phục vụ mục đích nghiên cứu phát triển hoặc làm mẫu cho việc đo kiểm sản phẩm phục vụ chứng nhận hợp quy.
 
– Các thiết bị vô tuyến điện của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đoàn đại biểu cấp cao nước ngoài đến thăm Việt Nam được hưởng quy chế ưu đãi, miễn trừ ngoại giao; các phóng viên nước ngoài vào hoạt động báo chí ngắn hạn ở Việt Nam (có giấy phép hoạt động báo chí của Bộ Ngoại giao); khai thác viên vô tuyến điện nghiệp dư.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận hợp quy:

Căn cứ theo khoản 1, điều 14, Thông tư 30/2011/TT-BTTTT, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận hợp quy gồm có:
 
– Văn bản đề nghị chứng nhận hợp quy.
 
– Bản sao: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (với trường hợp là cá nhân).
 
– Kết quả đo kiểm sản phẩm của đơn vị đo kiểm thuộc Cục viễn thông và được cấp trong vòng hai (02) năm tính đến ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;
 
–  Tài liệu kỹ thuật của sản phẩm thể hiện đầy đủ các nội dung: Tên, ký hiệu và các thông tin kỹ thuật của sản phẩm, ảnh chụp bên ngoài, hãng sản xuất.

Lưu ý:

Để xin giấy chứng nhận hợp quy quý khách hàng cần có: Kết quả đo kiểm sản phẩm của cục viễn thông trong vòng hai (02) năm tính đến ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu như hiện tại hàng của quý khách hàng vẫn chưa được thông quan do vậy để có mẫu hàng phục vụ việc đo kiểm thì quý khách hàng phải làm công văn xin tạm nhập hàng để phục vụ việc đo kiểm.
 
Thời gian đo kiểm dự kiến: 10 ngày làm việc.
 
Thời gian xin giấy chứng nhận hợp quy: 10 ngày làm việc
Trên đây là toàn bộ thông tin về việc xin giấy chứng nhận hợp quy mà bạn cần biết và nắm được. Hãy liên hệ Aramex để có những thông tin tốt nhất nhé.
Rate this post