Tìm hiểu những xu hướng ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng

xu hướng ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng

Đối với mỗi công việc, chắc chắn sẽ có những điều khó khăn và những điều ảnh hưởng nhất định ảnh hưởng đến toàn bộ công việc của mình. Vậy hãy cùng Aramex tìm hiểu những xu hướng ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng mà mỗi doanh nghiệp cần biết và chú ý nhé!

I. Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng là mạng lưới toàn cầu sử dụng để vận chuyển sản phẩm dịch vụ từ nguyên liệu thô đến với khách hàng cuối cùng thông qua việc cấu trúc dòng thông tin, phân phối và tiền.

chuoi cung ung

Trong mạng lưới ấy, chuỗi cung ứng đòi hỏi phải được hoạt động theo một quy trình chặt chẽ, thống nhất, đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ thu về được lợi nhuận như ý muốn cho doanh nghiệp. Để đạt được điều này, việc vận hành, quản lý chuỗi cung ứng sao cho hiệu quả là vấn đề đang đặt ra với rất nhiều nhà lãnh đạo cũng như các cấp quản lý doanh nghiệp.

Theo đó, quản lý chuỗi cung ứng được hiểu là thiết kế, kế hoạch, thực thi, kiểm soát, giám sát hoạt động chuỗi cung ứng với mục tiêu tạo giá trị, xây dựng kiến trúc cạnh tranh, thúc đẩy vận chuyển toàn cầu, đồng bộ cung cầu và đo kết quả.

Ví dụ về chuỗi cung ứng

Để giúp bạn hiểu hơn về chuỗi cung ứng, mô hình chuỗi cung ứng, vai trò của chuỗi cung ứng cũng như hoạt động quản lý chuỗi cung ứng cũng như các vấn đề liên quan, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ về chuỗi cung ứng cụ thể.

Trên thị trường hiện nay, chúng ta không còn xa lạ gì với sản phẩm sữa đến  từ các thương hiệu nổi tiếng như Vinamilk, Cô gái Hà Lan, Vinasoy… Vậy, có khi nào bạn thử hình dung xem để cho ra được dòng sản phẩm với thương hiệu nổi tiếng được ưa chuộng như thế, nhà sản xuất đã phải trải qua những công đoạn thế nào?

Có thể hình dung một cách khái quát rằng, việc đầu tiên họ phải làm để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng là tìm nguyên liệu. Nguyên liệu từ đâu ra? Thông thường, nguyên liệu dùng sản xuất sữa đến từ 2 nguồn chính:

  • Từ các nông trại chuyên nuôi bò sữa
  • Từ việc nhập khẩu ở các quốc gia khác

Nguyên liệu ấy sẽ được thu mua, đưa vào nhà máy sản xuất với mức kinh phí phù hợp với dự toán ban đầu từ đơn vị. Các khâu trong sản xuất tại nhà máy sẽ hình thành nên sản phẩm sữa.

II. Tìm hiểu những xu hướng ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng là gì?

1. Trí thông minh nhân tạo là một xu hướng ảnh hưởng khá nhiều đến chuỗi cung ứng

Trí thông minh nhân tạo (AI) đang mang lại cuộc cách mạng trong khâu đóng gói và chuyển hàng trên khắp thế giới. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu triển khai áp dụng AI trong phần lớn các hoạt động của chuỗi cung ứng để tăng cường năng suất chuỗi cung ứng và giảm thiểu chi phí vận hành.

Trong năm 2020 và những năm tiếp theo, công nghệ AI vẫn sẽ tiếp tục định hình lại ngành logistics với các dịch vụ sáng tạo như thuật toán AI tự học, khả năng mã hóa theo địa lý, tối ưu hóa tuyến vận chuyển, dự đoán nhu cầu theo thời điểm, tự động hóa kho bãi,…

Xem thêm: Mô hình ECR trong Logistics bạn cần biết!

2. Theo dõi thời gian thực trong chuỗi cung ứng

Số hóa và tiến bộ công nghệ sẽ tiếp tục định hình lại chuỗi cung ứng trong năm 2020 và những năm tiếp theo, từ đó hợp lý hóa mọi hoạt động trong ngành và thay đổi cách thức hàng hóa được vận chuyển trên toàn thế giới.

Khi các giao dịch xuyên biên giới ngày càng tăng cao và lĩnh vực bán hàng trực tuyến tiếp tục phát triển, hệ thống logistics truyền thống hiện đang không đủ khả năng theo dõi hàng hóa khi chúng đang di chuyển trong chuỗi cung ứng.

xu hưởng ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng

Với công nghệ mới có thể xóa bỏ những điểm mù này bằng khả năng theo dõi đơn hàng theo thời gian thực tại bất kỳ thời điểm nào trong chuỗi cung ứng, xuyên suốt từ điểm sản xuất đến kho hàng, trong quá trình vận chuyển và giao hàng tận nơi.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra về nhu cầu áp dụng công nghệ thông minh để theo dõi vị trí chính xác của hàng hóa. Những phần mềm theo dõi hàng hóa theo thời gian thực, thiết bị theo dõi chủ động, cảm biến vị trí thông minh sẽ sớm thống trị ngành công nghiệp hậu cần, tăng khả năng theo dõi trên toàn bộ chuỗi cung ứng và cải thiện trải nghiệm của khách hàng một cách tối ưu nhất.

3. Chuỗi cung ứng bản sao kỹ thuật số

Khái niệm về Bản sao kỹ thuật số (Digital Twin) đã có mặt từ lâu nhưng chưa được áp dụng rộng rãi. Thông thường, một Bản sao kỹ thuật số là bản sao ảo của quy trình, mô hình hoặc chức năng kinh doanh trong thế giới thực. Trong bối cảnh chuỗi cung ứng năng động và cạnh tranh cao hiện nay, việc tối ưu hóa mạng lưới chuỗi cung ứng là hướng đi hợp lý nhất.

Với sự giúp đỡ của hệ thống Bản sao kỹ thuật số, các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng có thể lên kế hoạch về tuyến phân phối hàng hóa hiệu quả, chuẩn bị giải pháp cho các vấn đề có thể xảy ra, tăng tốc hoạt động và vạch ra những kế hoạch mới cho tương lai. Trong những năm tiếp theo, công nghệ Bản sao kỹ thuật số sẽ đóng vai trò chính trong việc mô hình hóa chuỗi cung ứng và hợp lý hóa các hoạt động logistics với độ chính xác cao hơn và giảm mức lãng phí ở mọi mặt.

Xem thêm: Logistics là gì? Vai trò của Logistics?

4. Hợp tác với các dịch vụ hậu cần bên thứ ba

Nếu chuỗi cung ứng vẫn chưa đủ phức tạp, thời đại của dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ khiến mọi thứ càng rối loạn hơn trước. Hiện nay, chúng ta có hơn 40% các lô hàng chuyển phát trong ngày so với chỉ có 5% trong 4 năm trước đây.

Sự tiện lợi đang thống trị ngành logistics và nhu cầu giao hàng có giới hạn thời gian và theo dõi đơn hàng thời gian thực đang thúc đẩy các doanh nghiệp lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba (3PL) để giải quyết các vấn đề về lưu kho bãi, đóng gói, vận chuyển và chuyển phát dặm cuối hiệu quả nhất.

5. Logistics xanh cũng là một xu hướng góp phần ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng

Các hệ thống hậu cần truyền thống đang thải ra khí thải carbon, chất thải độc hại và nguy hiểm vào môi trường mỗi ngày. Các doanh nghiệp chuỗi cung ứng hiện đại cần áp dụng các quy trình bảo vệ môi trường và có trách nhiệm với môi trường chung để giúp giảm thiểu tác động sinh thái của các hoạt động trong ngành logistics truyền thống.

logistics

Trong những năm tới, các doanh nghiệp trên toàn cầu sẽ dần thay đổi chuỗi cung ứng, đi theo hướng logistics xanh để góp phần bảo vệ môi trường và cải thiện hình ảnh của doanh nghiệp trước khách hàng.

Một số sáng kiến logistics xanh đã được các doanh nghiệp chuỗi cung ứng áp dụng nhằm tìm nguồn cung ứng từ các đối tác có trách nhiệm với môi trường, giảm tiêu thụ năng lượng trong quá trình vận chuyển, tái sử dụng và tái chế các vật liệu đóng gói bền vững.

Với những lý do trên đã giải đáp cho những thắc mắc về xu hướng ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hiện nay. Nếu còn thông tin vào chưa rõ, hãy liên hệ lại ngay với Aramex nhé!

Rate this post