Chuyển tải là gì? Những thông tin về việc chuyền tải bạn cần biết!

chuyển tải là gì

Chuyển tải là gì? “Chuyền tải” là cụm từ các bạn hay nói trong việc vận chuyển hàng hóa, thế nhưng thực sự các bạn đã hiểu về khái niệm cũng như ý nghĩa của việc chuyền tải chưa? Hãy cùng tìm hiểu cùng Aramex qua bài viết này nhé.

Xem thêm: Just in time là gì?

C/O là gì?

Thủ tục hải quan là gì?

Khái niệm về chuyển tải – Chuyển tải là gì? 

Chuyển tải hàng hóa là việc dỡ hàng xuống từ một tàu biển/máy bay này và lại bốc hàng lên sang tàu biển/máy bay khác trong một hành trình vận tải đường biển/đường hàng không từ cảng/sân bay bốc hàng tới cảng/sân bay dỡ hàng.

Tuy nhiên cần phân biệt trường hợp bốc dỡ hàng với mục đích bảo trì phương tiện với việc chuyển tải. Bởi nếu việc xếp dỡ không diễn ra giữa khoảng cách hai cảng/sân bay thì việc dỡ hàng xuống và lại bốc hàng lên không được coi là chuyển tải.

Những lợi ích khi bạn sử dụng dịch vụ chuyển tải là gì? 

Với tình huống trên, rõ ràng lần sau bạn sẽ muốn chọn con tàu có lịch trình ghé vào cảng Việt Nam để rút ngắn đáng kể thời gian vận tải (cũng làm giảm nguy cơ hàng gặp rủi ro khi bị bốc/ dỡ nhiều lần và vận tải dài ngày).

chuyển tải là gì

Tuy nhiên phải cân nhắc lại vì hàng bị chuyển tải (người trong nghề gọi là VIA – đi qua… ) thường có mức cước rẻ hơn so với hàng đi thẳng (người trong nghề gọi là DIRECT – trực tiếp). Khi thực hiện nghiệp vụ vận tải bạn nên căn cứ vào mức độ cần thiết của lô hàng so với chi phí có thể chi trả để lựa chọn phương án hợp lý.

Xem thêm: Drop Shipping là gì?

Làm thế nào để các bạn có giấy chứng nhận chuyển tải? – Những quy trình để xin giấy chứng nhận là gì?

Một trong những khó khăn để được hải quan chấp nhận là chứng từ chứng minh hàng hóa được đảm bảo nguyên trạng trong trường hợp quá cảnh qua nước trung gian. Trước đây, giấy tờ được yêu cầu là Giấy xác nhận chuyển tải (Transhipment Certificate). Công văn số 887/TCHQ-GSQL ngày 08 tháng 02 năm 2013 của Tổng cục Hải quan qui định một số thay đổi được xem là dễ dàng hơn cho doanh nghiệp.

Mục 4 của công văn này quy định rõ về Chứng từ chứng minh hàng hóa được đảm bảo nguyên trạng trong trường hợp quá cảnh qua nước trung gian, Cụ thể như sau:

Khi hàng hóa được vận chuyển qua lãnh thổ của một nước không phải là thành viên (đối với C/O mẫu D, E, AANZ, AI) và qua lãnh thổ của một nước thành viên hoặc không thành viên (đối với C/O mẫu AK), một trong những chứng từ phải được nộp cho cơ quan Hải quan Nước thành viên nhập khẩu là các chứng từ chứng minh rằng các yêu cầu của quy định vận chuyển trực tiếp được đáp ứng.

Những chứng từ doanh nghiệp có thể dùng xác nhận chuyển tải là gì?

chuyển tải

1 Chứng từ do cơ quan hải quan nước quá cảnh xác nhận về việc hàng hóa nằm dưới sự giám sát của cơ quan hải quan nước đó và chưa được làm thủ tục để thông quan;

2 Giấy xác nhận của chính cơ quan, tổ chức phát hành vận đơn cho lô hàng xuất nhập khẩu chứng minh hàng hóa quá cảnh là cần thiết vì lý do địa lí hoặc do các yêu cầu có liên quan trực tiếp đến vận tải; Hàng hóa không tham gia vào giao dịch thương mại hoặc tiêu thụ tại nước quá cảnh đó; Hàng hóa không trải qua bất kỳ công đoạn nào khác ngoài việc dỡ hàng và bốc lại hàng hoặc những công việc cần thiết để bảo quản hàng hóa trong điều kiện tốt. Đối với giấy xác nhận phát hành bởi công ty con, chi nhánh hay đại lý của công ty vận tải, tổ chức phát hành vận đơn cho lô hàng tại Việt Nam thì cần thêm giấy ủy quyền của chính hãng vận tải; hoặc

3 Trong trường hợp hàng hóa được vận chuyển nguyên container, số container, số chì không thay đổi từ khi xếp hàng lên phương tiện vận tải tại cảng xếp hàng của nước thành viên xuất khẩu đến khi nhập khẩu vào Việt Nam thì xem xét chấp nhận chứng từ chứng minh vận tải trực tiếp là vận đơn và lệnh giao hàng của hãng tàu, trong đó thể hiện số container, số chì không thay đổi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc chuyển tải là gì. Nếu như bạn cần tìm hiểu thêm thông tin nào khác, bạn hãy thường xuyên truy cập Website của Aramex để có thêm thông tin nhé.

5/5 - (1 bình chọn)