Just in Time là gì? Bạn đã hiểu gì về Just in Time?

just in time là gì

Nếu như trong ngành xuất nhập khẩu, chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với thuật ngữ “Just in time” (JIT) rồi phải không? Vậy bạn hiểu Just in Time là gì? Bạn đã có những thông tin gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu cùng Aramex nhé.

Xem thêm: Phụ phí THC là gì? 

Phụ phí ENS là gì? 

Phí Local Charge là gì?

Bạn hiểu Just in Time là gì? 

Sản xuất tức thời trong tiếng Anh là Just in time, viết tắt là JITJIT là một khái niệm trong sản xuất hiện đại, được hiểu ngắn gọn nhất “đúng sản phẩm – đúng số lượng – đúng nơi – đúng thời điểm cần thiết”.

Khi sử dụng “Just in Time”, mục đích của nhà kinh doanh, sản xuất là gì? 

just in time là gì

– Mục đích cơ bản của JIT là cân bằng hệ thống, có nghĩa là đảm bảo dòng dịch chuyển đều đặn, liên tục trong suốt hệ thống.

– Làm thời gian thực hiện càng ngắn và sử dụng nguồn lực càng tốt là cách thức đạt được sự cân bằng với ba mục tiêu chính:

+ Loại bỏ sự gián đoạn: sự gián đoạn tác động ngược lại đối với hệ thống trong việc làm đều đặn dòng dịch chuyển sản phẩm và vì thế nó cần được loại bỏ. Nguyên nhân chủ yếu gây gián đoạn đó là do các yếu tố hư hỏng thiết bị, thay đổi tiến độ hay cung ứng chậm trễ.

+ Làm cho hệ thống linh hoạt: tính linh hoạt của hệ thống giúp tăng khả năng sản xuất, đảm bảo sự cân đối của nguồn lực. Hệ thống cần có những khả năng thích ứng với những thay đổi.

+ Loại bỏ sự lãng phí: sự lãng phí thể hiện ở việc sử dụng không hiệu quả các nguồn lực. Theo JIT thì có 7 lãng phí sau:

• Lãng phí do sản xuất dư thừa hoặc quá sớm

• Lãng phí do chờ đợi

• Lãng phí do vận chuyển

• Lãng phí do lưu kho nhiều

• Lãng phí vật tư trong quá trình sản xuất

• Lãng phí do phế phẩm.

• Lãng phí do các động tác hoặc hoạt động thừa.

Việc sử dụng “Just in Time”, bản chất và ý nghĩa của chúng là gì?

JIT là một hệ thống điều hành sản xuất mà trong đó các luồng nguyên nhiên vật liệu, hàng hóa và sản phẩm lưu hành trong quá trình sản xuất và phân phối được lập kế hoạch chi tiết nhất trong từng bước, sao cho qui trình tiếp theo có thể thực hiện ngay khi qui trình hiện thời chấm dứt.

– Qua đó, không có hạng mục nào trong quá trình sản xuất rơi vào tình trạng để không, chờ xử lí, không có nhân công hay thiết bị nào phải đợi để có đầu vào vận hành. Hệ thống JIT cho phép hệ thống sản xuất vận hành hiệu quả nhất, tránh lãng phí không cần thiết.

Xem thêm: Những thông tin trên Bill of Lading

Những lợi ích bạn nhận được khi sử dụng Just in Time là gì?

just in time

– Giảm tối đa hiện tượng tồn kho, ứ đọng vốn.

– Giảm diện tích kho bãi.

– Tăng chất lượng sản phẩm.

– Giảm phế liệu, sản phẩm lỗi.

– Tăng năng suất nhờ giảm thời gian chờ đợi.

– Linh hoạt trong thay đổi qui trình sản xuất, thay đổi mẫu mã sản phẩm.

– Công nhân được tham gia sâu trong việc cải tiến, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

– Giảm lao động gián tiếp.

– Giảm áp lực của khách hàng

Để có thể sử dụng Just in Time thì những điều kiện cần có là gì?

– Áp dụng hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp có hoạt động sản xuất có tính chất lặp đi lặp lại.

– Đặc trưng quan trọng của mô hình Just in time: áp dụng những lô hàng nhỏ với qui mô sản xuất gần như nhau, tiếp nhận vật tư trong suốt quá trình sản xuất tốt hơn là sản xuất những lô hàng lớn rồi để tồn kho, ứ đọng vốn. Nó cũng giúp dễ kiểm tra chất lượng, giảm thiệt hại khi có sai sót.

tìm hiểu về just in time

– Luồng “hàng hóa” lưu hành trong quá trình sản xuất và phân phối được lập chi tiết cho từng bước sao cho công đoạn tiếp theo thực hiện được ngay sau khi công đoạn trước hoàn thành. Không có nhân công hay thiết bị nào phải đợi sản phẩm đầu vào.

– Sử dụng mô hình Just in time đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà sản xuất và nhà cung cấp. Tăng cường phân công lao động xã hội thông qua hợp tác với các Công ty liên kết.

– Muốn Just in time thành công, Doanh nghiệp cần kết hợp đồng bộ nhiều biện pháp: áp dụng dây chuyền luồng một sản phẩm (sản phẩm được chuyển theo qui trình sản xuất chứ không theo bộ phận chuyên môn nhằm giảm thiểu chi phí vận chuyển), khả năng tự kiểm lỗi (công đoạn sau kiểm tra, nghiệm thu công đoạn trước), bình chuẩn hóa (phân bổ công việc đều mỗi ngày, không có ngày quá bận, ngày ít việc).

Xem thêm: Những mặt hàng cấm nhập khẩu

Những mặt hàng cấm xuất khẩu

Với bài viết trên, hi vọng các bạn đã hiểu Just in Time là gì. Nếu như cần tìm hiểu thêm thông tin nào, hãy thường xuyên cập nhật website của Aramex để có những thông tin mới nhất.

Rate this post