Thế nào là hàng Freehand và hàng Nominated? Điểm khác biệt của chúng là gì?

hàng freehand và hàng nominated

Hàng freehand và hàng nominated được xem là hai thuật ngữ cực kỳ quan trọng, được sử dụng nhiều đối với nhân viên sales trong các hãng tàu và công ty giao nhận. Vậy để có thể hiểu và có những định nghĩa cụ thể như thế nào về hai thuật ngữ này? Hãy cùng Aramex tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Thế nào là Cross Docking?

I. Tìm hiểu những điều cần biết về hàng freehand và hàng nominated

1. Hàng Freehand

Hàng freehand là những hàng hóa do chính shipper tự book tàu và thanh toán cước, cước prepaid theo điều kiện nhóm C. Mọi vấn đề từ việc lựa chọn hãng tàu vận chuyển sẽ do shipper tự quyết định. Đối với mặt hàng freehand, các nhân viên sales phải thực hiện tất cả các quy trình, tìm kiếm cơ hội, chào giá và theo đuổi lô hàng đó.

Thông thường, các nhân viên kinh doanh của hãng tàu sẽ làm cả hàng freehand và nominated, tuy nhiên, forwarder thì gần như chỉ làm đối với hàng freehand. Fowwarder thường thực hiện Hàng freehand để thu lại lợi nhuận và hoa hồng vì nhờ việc tự do chọn hãng tàu, nhờ đó Fowwarder có thể lựa chọn hãng tàu nào có giá và chi phí mang lại nhiều lợi ích nhất.

freehand và nominated

Như vậy có thể hiểu hàng freehand là hàng hóa do shipper trả cước prepaid xuất hàng theo điều kiện nhóm C. Các forwarder mới có commission (hoa hồng) từ việc offer cước.

Ví dụ về hàng Freehand

Ví dụ 1: Shipper muốn xuất khẩu hàng hóa sang Hàn Quốc, điều kiện Incoterm loại C, theo hìn thức hàng freehand, shiper có quyền lựa chọn và chuyển đổi hãng tàu theo ý muốn.

Do vậy, để được nhận hoa hồng, forwarder phải sale hàng freehand. Vì hàng freehand có quyền lựa chọn nhiều hãng tàu khác nhau.

Trong ngành logistics, nếu bạn là forwarder mà shipper đang làm với 1 sale của hàng tàu nào đó thì bạn rất khó làm hàng của shipper này với sale khác cùng hãng tàu. Như vậy chỉ có hàng freehand mới tạo cho bạn cơ hội chuyển hãng tàu.

Ví dụ 2: Shiper S đang vận chuyển hàng sang Taiwan. Làm qua Forwarder A đi qua hãng tàu MSC. Forwarder đang làm với sale hãng tàu MSC là B.

Dù bạn đang có giá tốt hơn, đang làm với 1 sales khác của MSC, thì cơ hội bạn lấy hàng vẫn rất thấp. Nếu bạn là forwarder muốn vào lấy hàng thì chỉ có duy nhất là hàng này phải hàng freehand. Có nghĩa giá của hãng tàu khác tốt hơn MSC.

Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu nợ hải quan mà bạn cần biết!

2. Hàng Nominated

Trong ngành logistics hàng chỉ định thường là những mặt hàng xuất theo điều kiện FOB. Người mua là người trả cước tàu, chỉ định hãng tàu nhất định. Vì vậy người bán chỉ trả local charges tại đầu xuất hàng và tất nhiên không có quyền chọn lựa hãng tàu khác. Hàng chỉ định gần như trái ngược lại hoàn toàn hàng freehand

Khác với hàng freehand, hàng chỉ định sẽ do người mua đặt tàu và gửi booking này cho người bán bằng mail hoặc fax lấy lệnh booking. Hình thức có ưu điểm là chỉ bên xuất khẩu chỉ cần giao hàng lên tàu là hoàn thành trách nhiệm của mình, tuy nhiên nó cũng gặp phải một số bất lợi như: Bên xuất khẩu không chủ động được thời gian xuất khẩu hàng, người làm hàng bên xuất sẽ phải tuân thủ theo thời gian chỉ định có sẵn.

hàng freehand và hàng nominated

Trong một số trường hợp, với hàng chỉ định, người mua sẽ chỉ định hãng tàu vận chuyển và người bán sẽ phải thanh toán cước tàu.

Đối với hàng chỉ định thì Fowarder thường không có thêm hoa hồng.

Bên cạnh đó, cùng đánh gia ưu cũng như nhược điểm của loại hàng chỉ định (Nominated) này để có thể có cái nhìn gần hơn nhé!

– Ưu điểm:

Chỉ cần giao hàng lên tàu là đã hoàn thành trách nhiệm.

– Nhược điểm:

Không chủ động được thời gian xuất hàng. Thời gian chuẩn bị hàng, và người làm xuất nhập khẩu cho những công ty xuất hàng chỉ định cũng không thoải mái.

Trong vận chuyển hàng hóa đường biển có nhiều loại biển tướng của loại hàng chỉ định, như người mua chỉ định hãng tàu, tuy nhiên nhờ người bán trả cước tàu

Xem thêm: Incoterms là gì?

II. Bộ chứng từ dành cho hàng Freehand và dành cho hàng Nominated bao gồm:

hàng freehand

– Invoice and Packing list.

– Certificates (Certificate of Origins).

– Bill of Lading & Delivery Order.

– Customs clearance.

Các điều kiện giao hàng khác nhau nên cách giao hàng sẽ khác nhau, khác về rủi ro; chi phí phát sinh, quyền sở hữu,… Chẳng hạn, giao nhận theo FOB và CIF giống nhau đối với hàng xuất.

Theo điều kiện thương mại FOB, nhà xuất khẩu phải giao hàng tại bãi CY hàng xuất mới hết trách nhiệm. Theo điều kiện thương mại CIF, nhà xuất khẩu chỉ hoàn thành trách nhiệm khi hàng được giao tại bãi CY hàng nhập.

III. Nếu như cần tìm dịch vụ chuyển phát nhanh hàng hóa, cần tìm ở đâu?

Aramex luôn là thương hiệu hàng đầu cùng đồng hành và là trợ thủ đắc lực với bạn trong khi vận chuyển và chuyển phát nhanh hàng hóa. Vậy khi đến với Aramex, bạn nhận được “ưu đãi vàng” nào?

  • Dịch vụ chuyển phát nhanh đi quốc tế với cước chí/ chi phí giá rẻ.
  • Thời gian nhận và giao tại địa chỉ của người gửi và địa chỉ người nhận đúng thời gian cam kết (nếu có)
  • Thông tin, kết quả từng lần chuyển được cập nhật liên tục cho Qúy khách hàng.
  • Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Qúy khách hàng sẽ được tư vấn những luật lệ về vận chuyển, giao nhận hàng hóa quốc tế phù hợp với từng loại mặt hàng.
  • Qúy khách hàng sẽ yên tâm hơn khi hàng hóa được bảo hiểm 100% giá trị nếu xảy ra mất mát hư hỏng.
  • Aramex có nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng thường xuyên và khối lượng hàng gửi lớn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến hàng freehand và hàng nominated, nếu như cần thêm tài liệu nào khác có liên quan, hãy liên hệ ngay với Aramex nhé!

Rate this post