Hướng dẫn cách khai báo thông tin trên Manifest

khai báo thông tin trên manifest

Manifest là gì? Manifest là bản khai hàng hóa, là chứng từ hỗ trợ thông quan xuất khẩu, nhập khẩu. Đây là cách thức nhằm xác định hàng hóa xuất nhập khẩu, xác nhận các thông tin gửi hàng có đúng hay không. Chính vì thế, hôm nay hãy cùng Aramex hướng dẫn các bạn cách khai báo thông tin trên Manifest chính xác nhất nhé!

I. Thông tin về Manifest

1. Khái niệm về Manifest

Khi hàng hóa đến cảng nhận hàng, hãng tàu sẽ nhận được A/N (Arrival notice – Thông báo hàng đến) từ đại lý ở cảng xuất hàng và có trách nhiệm khai báo với hải quan về lô hàng vận chuyển với các thông tin như: số vận đơn, tên hàng, số lượng, shipper, consignee, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn,…

Các thông tin được khai sẽ trùng với thông tin khi người xuất khẩu gửi chi tiết bill cho hãng tàu.

thông tin về manifest

Như vậy, việc hãng tàu và forwarder khai thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là khai manifest: trong đó hãng tàu sẽ khai manifest cho MBL (master bill) và forwarder sẽ khai manifest cho HBL (house bill).

Khi consignee làm thủ tục hải quan nhập khẩu để nhận hàng, hải quan sẽ đối chiếu các thông tin trên D/O (Delivery Order – Lệnh giao hàng) với thông tin khai manifest, nếu thông tin trùng khớp thì hải quan mới xác nhận hàng qua khu vực giám sát (đôi khi, tờ khai NK đã bị từ chối từ lúc mở TKNK).

Vì vậy, việc khai manifest rất quan trọng để consignee nhận hàng sớm, tránh các trường hợp không lấy hàng được phát sinh thêm nhiều chi phí.

2. Việc khai manifest được tiến hành khi nào?

Khai manifest thường được khai trước khi tàu về từ 1 đến 2 ngày, quá deadline khai manifest nếu muốn chỉnh sửa thì phải mất phí chỉnh manifest.

manifest

Chẳng hạn, khi tàu đã chạy mà shipper muốn thay đổi thông tin trên bill, buộc phải chỉnh sửa manifest thì ngoài phí chỉnh bill thì shipper sẽ mất thêm phí chỉnh manifest.

Hoặc trong trường hợp, forwarder khai manifest chưa chính xác mà chưa kịp sửa trước deadline thì sẽ mất phí chỉnh manifest.

II. Hướng dẫn cách thức khai báo những thông tin cơ bản trên Manifest

1/ Thời gian khai Manifest

Thông thường, trước khi hàng cập cảng 1 đến 2 ngày, hãng tàu phải thực hiện khai  Manifest.

Tuy nhiên, với một số nước như Nhật Bản và Trung Quốc thì bắt buộc phải khai ngay khi tàu chạy được 12h để tránh buôn lậu. Việc rút ngắn thời gian khai là do hiện nay áp dụng hình thức khai điện tử hay online.

khai báo thông tin trên manifest

Nên thực hiện khai Manifest sớm tránh trường hợp phạt vì khai trễ, đặc biệt là đối với hàng đã qua sử dụng thì phí càng cao.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa thì phải chịu phí chỉnh manifest. Ví dụ, khi tàu đã chạy mà shipper muốn thay đổi thông tin trên Bill. Shipper buộc phải chỉnh sửa manifest và chịu phí chỉnh.

Xem thêm: 

Phí LSS là gì? Những thông tin cần biết về phí LSS!

MSDS là gì? Các nội dung cơ bản cần biết

2/ Khai báo thông tin trên manifest ở đâu?

manifest

Có hai hình thức khai:

+ Khai trực tiếp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, địa chỉ https://vnsw.gov.vn/. Theo chuẩn định dạng do Tổng cục Hải quan công bố: Có thể tải các mẫu trên trang https://www.customs.gov.vn sau đó upload lên phần khai manifest của

+ Cổng thông tin một cửa quốc gia, địa chỉ tại: https://vnsw.gov.vn/

Chỉnh sửa Manifest:

Bước 1: Chỉnh sửa bản khai trên https://vnsw.gov.vn/.

Sau khi chỉnh sửa bản khai theo thông tin mới nhất, người khai cần chọn vào mã hồ sơ của lô hàng này. Sau khi hoàn thành thì nhấn vào yêu cầu chỉnh sửa, rồi đẩy hồ sơ đi.

Bước 2: Người khai cần chuẩn bị các hồ sơ sau đến cơ quan Hải quan. Để yêu cầu Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa.

– Công văn xin chỉnh sửa.

– Thư điện tử của đại lý hoặc shipper yêu cầu chỉnh manifest.

– MBL (hoặc HBL) của lô hàng.

Sau khi Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa, coi như đã hoàn thành công việc chỉnh manifest. Vì thủ tục chỉnh sửa manifest khá mất thời gian và nhiều công sức nên tốt nhất người khai nên khai cẩn thận. Hạn chế trường hợp chỉnh sửa do khai sai để tiết kiệm chi phí chỉnh sửa.

Aramex cũng cung cấp các dịch vụ kèm theo dành cho bạn đây

  • Kho bãi: kho khô thường, kho lạnh, kho mát, kho ngoại quan,…
  • Khai thuế hải quan: hỗ trợ, tư vấn khách hàng về thủ tục Hải quan, thông quan hàng hóa.
  • Dịch vụ nâng hạ, giao nhận hàng trọn gói.
  • Dịch vụ CO, CQ…
  • Vận chuyển nội địa: đường bộ, đường sắt, đường không

Aramex tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực vận tải và logistic bao gồm dịch vụ chuyển phát nhanh nôi địa và quốc tế. Chúng tôi cung cấp dịch vụ vận chuyển giao nhận tận nơi, hoặc giao nhận hàng tại các cảng và của khẩu, lịch vận chuyển 1 chuyến/ngày, thời gian vận chuyển từ 1-2 ngày. Với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực logistic lâu năm, Aramex cam kết phục vụ quý khách hàng chuyên nghiệp và hiệu quả nhất!

Với việc hướng dẫn những thông tin cơ bản, cần thiết về các khai báo thông tin trên Manifest, các bạn hãy chú ý và hoàn thiện đầy đủ những thông tin cần thiết đối với công ty của mình nhé! 

Rate this post