Kho CFS là gì? Quy trình hoạt động ở kho CFS đối với hàng xuất khẩu

kho cfs là gì

Bạn đã từng nghe đến kho CFS chưa? Vậy kho CFS là gì? Nó nắm giữ vai trò, chức năng và quy trình thực hiện như thế nào? Hãy cùng Aramex tìm hiểu nhé!

I. Tìm hiểu thông tin liên quan đến kho CFS

1. Khái niệm về kho CFS là gì? 

Hiểu một cách thông dụng, kho CFS là một hệ thống kho, bãi được sử dụng để thu gom, chia tách hàng lẻ, hay còn gọi là hàng LCL (Less than container load).

Như bạn đã biết, mỗi chuyến hàng chuẩn bị xuất nhập thường được vận chuyển bằng container. Nhưng không phải lúc nào tất cả các container cũng trong trạng thái đầy, hoặc có nhiều người chuyển hàng nhưng số lượng nhỏ lẻ không thể lấp đầy container. Công việc trong kho CFS sẽ giúp chia tách hoặc gom hàng của nhiều chủ hàng trong cùng một container.

kho cfs là gì

Vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, vừa là biện pháp để vận chuyển hàng được hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể hình dung việc này cũng giống như quá trình gửi chành xe của Việt Nam vậy! Và kho CFS giữ vai trò là địa điểm chuyên dùng để gom, hoặc tách hàng.

2. Kho CFS lưu trữ hàng hóa gì?

Tương tự như kho ngoại quan, hàng hóa lưu trữ trong kho CFS sẽ đa dạng chủng loại. Tuy nhiên không được phép lưu trữ các mặt hàng nhái, hàng giả, hàng cấm, hàng có tính chất nguy hại, phải đáp ứng đúng pháp luật Việt Nam.

Khoản 3 Điều 61 Luật Hải quan 2014 quy định, những mặt hàng lưu trữ trong kho CFS thường sẽ rơi vào các trường hợp như:

 • Hàng nhập khẩu chưa được làm thủ tục hải quan
 • Hàng xuất khẩu đã hoàn tất thủ tục hải quan hoặc đã đăng ký xong tờ khai hải quan, được đưa vào kho CFS để tiến hành kiểm tra thực tế

Xem thêm: Giới thiệu tổng quan về vận chuyển hàng hóa đường hàng không

3. Thời hạn lưu trữ trong kho CFS là bao nhiêu lâu?

Theo quy định, thời hạn tối đa để lưu trữ và xử lý hàng trong điểm thu gom hàng lẻ là 90 ngày tính từ lúc đưa vào. Tuy nhiên, nếu có lý do chính đáng và được chấp thuận từ Chi cục trưởng Chi cục Hải quan đang quản lý kho CFS thì sẽ được gia hạn 1 lần nhưng không quá 90 ngày.

kho cfs

Trường hợp quá thời hạn lưu trữ hàng trong kho CFS nêu trên mà không có người nhận hoặc chịu trách nhiệm xử lý, thì cơ quan hải quan sẽ tiến hành thông báo công khai. Trong 60 ngày kể từ lúc phát đi thông báo, chủ hàng đến nhận vẫn có thể tiến hành thủ tục hải quan nhưng sẽ bị xử phạt theo quy định. Hoặc hàng sẽ bị thanh lý theo khoản 6 điều 58 Luật Hải quan.

Xem thêm: Incoterms là gì?

Vận dụng Incoterms như nào trong Logistics?

4. Các hoạt động trong kho CFS là gì?

Trong kho CFS được thực hiện các hoạt động như:

 • Đóng gói, sắp xếp, hoặc đóng gói lại và sắp xếp lại các hàng hóa chờ xuất khẩu
 • Chia tách, đóng ghép hàng vào container đối với hàng quá cảnh hoặc hàng trung chuyển. Các hàng này sẽ được chia tách, đóng ghép với nhau hoặc ghép chung với hàng Việt Nam để xuất khẩu đi.
 • Chia tách các hàng nhập khẩu để chờ làm thủ tục nhập khẩu hàng vào thị trường Việt Nam.
 • Đóng ghép container các mặt hàng xuất khẩu để chuẩn bị xuất khẩu sang nước thứ ba. với các lô hàng xuất khẩu khác để xuất sang nước thứ ba.
 • Thay đổi quyền sở hữu hàng hóa trong kho

II. Cụ thể những quy trình hoạt động khai thác ở kho CFS là gì?

Bước 1: Xác định booking

Các thông tin cần xác định đối với các lô hàng nhập vào kho CFS:

 • Tên chủ hàng
 • Thông tin người giao dịch trực tiếp
 • Loại hàng
 • Tổng số lượng kiện hàng
 • Số hiệu từng mặt hàng và đơn đặt hàng
 • Địa điểm cảng dỡ hàng và nơi giao hàng
 • Chủ vỏ
 • Thông tin chuyến tàu (Tên tàu Feeder/số chuyến)
 • Thời gian bắt đầu xếp hàng
 • Closing time (thời gian tàu cắt máng)
 • Thời gian tàu chạy

Bước 2: Liên lạc với chủ hàng xác định thời gian hàng về kho

cfs

CFS cần xác định thông tin này để chuẩn bị cho việc nhận hàng hóa tại kho và thực hiện khai thác hàng lẻ (LCL)

Bước 3: Giao hàng

Trong thỏa thuận thuê kho sẽ có thời gian cắt hàng. Chủ hàng bắt buộc phải giao hàng đến kho CFS trước thời gian này. Đơn vị kho CFS tiến hành kiểm tra hàng cẩn thận trước khi nhận hàng.

Lưu ý: Nếu kiện hàng thiếu mã số, mã hiệu (so với booking), hàng bị hư hỏng, lủng, xước, không được dán băng dính hoặc có dấu hiệu nào đó bất thường, cần chụp hình lại hiện trạng, gửi thông báo ngay cho bên thuê kho. Nếu có sự đồng ý của họ mới tiến hành nhập kho.

Trường hợp giao hàng sau 5 giờ chiều thứ 7 hoặc giao tờ khai Hải quan muộn, đơn vị thuê kho cần có “Yêu cầu nhận hàng muộn” gửi tới CFS thông báo:

 • Khi nhận hàng, CFS sẽ sắp xếp và phân loại hàng theo hướng dẫn của bên thuê kho như dựa vào mác hàng, kiểu hàng, kích cỡ, màu sắc…
 • Đơn vị CFS sẽ lập chứng từ giao nhận cho bên giao hàng. Chứng từ này phải có chữ ký của đại diện CFS và đại diện bên giao hàng.
 • Để CFS có thể giám sát và quản lý hàng tại kho, chủ hàng cần nộp packing list, xác nhận booking, hồ sơ hải quan và giấy ủy quyền (nếu có).
 • Trường hợp vì một số lý do mà các kiện hàng dự tính đóng cùng container lại bị hoãn một phần, thì đơn vị CFS cần trao đổi lại với chủ hàng để thống nhất tiếp tục đóng hàng gửi trước hay hoãn tất cả.

Xem thêm: Quy trình giao hàng xuất nhập khẩu như thế nào?

Bước 4: Đóng hàng

kho cfs

Ngoài thông tin hướng dẫn, bên thuê kho cần cử đại diện am hiểu về hàng hóa xuống kho CFS trước một vài ngày để hướng dẫn nhân công đóng hàng, bảo quản hàng đúng cách. Đơn vị CFS phải luôn đảm bảo số lượng xe, nhân sự để phục vụ đóng hàng, chuyển hàng đúng tiến độ xuất tàu.

Bước 5: Chuẩn bị vỏ container đóng hàng

– Bên thuê kho phải bảo đảm rằng hãng tàu bố trí được vỏ cont tại CFS để đóng hàng theo lịch dự kiến. CFS sẽ tuân theo hướng dẫn của Bên thuê kho về hãng tàu và CY (Bãi Container là khu vực trong cảng biển hoặc cảng cạn để chứa các Container FCL được dỡ từ tàu chở hàng xuống hoặc để các Container trước khi đưa lên tàu) hạ hàng.

– CFS sẽ phối hợp cùng hãng tàu để đảm bảo vỏ cont sẵn có và trong tình trạng tốt để đóng hàng.

– Bên thuê kho sẽ có thể yêu cầu CFS vận chuyển cont từ bãi khác về đóng hàng. Yêu cầu bằng văn bản có nội dung sau:

+ Số lượng container (loại, cỡ)

+ Chủ vỏ 

+ Địa điểm nâng hạ

Bên thuê kho sẽ trả cho CFS các chi phí vận chuyển, nâng hạ.

Bước 6: Hải quan kiểm hoá

Chủ hàng sau khi hoàn tất các thủ tục giấy tờ Hải quan kiểm hóa và sẽ giao hồ sơ này cho CFS khi giao hàng đúng theo thời gian quy định. Trường hợp không giao hồ sơ kiểm hóa đúng hạn, việc tổ chức kiểm hóa đóng ghép công sẽ không thể tiến hành. CFS sẽ thông báo từ chối để bên thuê kho thuê tàu khác.

xuất khẩu

Khi đã có đầy đủ hồ sơ, CFS sẽ thực hiện kiểm hóa cho việc đóng ghép hàng xuất. Sau đó, CFS sẽ bàn giao tờ khai HQ cho hãng tàu feeder khi thủ tục kiểm hóa.

Bước 7: Giám sát

Vai trò của điểm thu gom hàng lẻ là phải giám sát được toàn bộ quá trình từ khâu nhận, lưu trữ, đóng hàng vào container và xuất đi theo tàu dựa trên các yêu cầu của người thuê kho.

Về nhận sự, nên bố trí ít nhất 1 người giữ vai trò nhận hàng vào kho, còn việc giám sát việc đóng hàng từ kho vào container cần ít nhất 2 người tại cửa kho và cửa container.

Trên đây là toàn bộ thông tin để trả lời cho câu hỏi kho CFS là gì và quy trình làm kho tại CFS để xuất khẩu như thế nào. Còn thông tin nào chưa rõ, hãy liên hệ với Aramex để có thông tin tốt nhất nhé!

Rate this post