Những lý do nào nên theo học ngành Logistics?

lý do nên học ngành logistics

Logistics đang được xem là “miếng ngon béo bở” dành cho các bạn tân sinh viên đại học tương lai. Bởi cơ hội rộng mở cũng như những đặc thù công việc khiến cho nhiều bạn chọn ngành nghề này để theo học. Vậy lý do nào khiến bạn nên theo học ngành Logistics? Hãy cùng Aramex tìm hiểu nhé!

I. Những lý do được xem là tiềm năng “vàng” khiến bạn nên học theo ngành Logistics ở Việt Nam

Việt Nam đang đứng thứ 64/160 nước về mức độ phát triển logistics và đứng thứ 4 trong ASEAN sau Singapore, Malaysia, Thái Lan. Với tốc độ phát triển hàng năm đạt 16 đến 20%, đây là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều nhất của Việt Nam trong thời gian qua. 

Lưu lượng hàng hóa chuyển dịch qua các khu vực tăng trung bình 16-18%/năm, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng trung bình 16%/năm. Bên cạnh đó, Việt Nam tham gia vào 16 Hiệp định thương mại tự do, với hơn 60 đối tác thương mại, trong đó Trung Quốc, Nhật Bản, EU, Hoa Kỳ… với các cam kết mở cửa thị trường hàng hóa mạnh 

cơ hội với ngành logistics

Về quy mô tiêu dùng nội địa, thị trường bán lẻ Việt Nam tăng trưởng trung bình 20-25%/năm, hơn nữa lại có bờ biển dài khoảng 3.260km trải dài từ Bắc đến Nam, ở trung tâm khu vực châu Á – Thái Bình Dương và nằm trên tuyến hàng hải quốc tế. Điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý là rất thuận lợi để phát triển dịch vụ vận tải và logistics.

Về cơ sở hạ tầng, đường bờ biển dài và mạng lưới đường bộ khắp cả nước phát triển; nhiều hệ thống các đường cao tốc và sân bay quốc tế đã có chủ trương xây dựng; hệ thống kho, cảng, bến bãi đang được đầu tư mạnh.

Chính phủ cũng xác định vận tải và logistics là đầu vào và kết nối với các ngành khác, chủ trương cải cách thủ tục hành chính đối với hoạt động xuất nhập khẩu, hải quan điện tử, tạo thuận lợi thương mại, rút ngắn thời gian và chi phí logistics. 

Tuy nhiên, hiện nay, chi phí cho logistics ở Việt Nam chiếm tới 21-25% GDP hàng năm, 12% giá thành sản phẩm ngành thủy sản, 23% giá thành đồ gỗ, 29% giá thành rau quả, 30% giá thành gạo… Với mức này, chi phí logistics ở Việt Nam cao hơn Thái Lan 6%, Malaysia 12%, Singapore 300%.

lý do chọn ngành logistics

Các nguyên nhân chính đẩy chi phí logistics ở Việt Nam cao gồm: Cơ sở hạ tầng cảng (đặc biệt là cảng biển) chi phí cao, kết nối hạ tầng (bao gồm cả kết nối hạ tầng thông tin) yếu, khả năng xếp dỡ và trung chuyển container hạn chế, kết nối phương tiện kém (do phần lớn hàng vận chuyển dạng rời) và mức độ container hóa thấp (do thiếu cơ sở hạ tầng và dịch vụ đóng gói, xử lý container.

Bất cập đang và sẽ cản trở sự phát triển ngành logistics Việt Nam là rất đáng kể. Trước hết là cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ và hoàn thiện. Mặc dù đang được đầu tư phát triển, hệ thống đường bộ Việt Nam còn nhiều tuyến xuống cấp và quá tải; đường sắt khổ ray cũ tăng chi phí chuyển tải. Hạ tầng cảng biển kém, phương tiện xếp dỡ thô sơ, thiết kế cảng không phù hợp cho bốc dỡ hàng cho tàu chuyên dụng; không có dịch vụ hàng hải kết nối trực tiếp với các cảng biển tại châu Âu hay Mỹ.

Một hạn chế rất lớn nữa là Việt Nam vẫn còn tập quán xuất nhập khẩu hàng hóa cũ: Chủ hàng Việt Nam thường theo hình thức mua CIF, bán FOB, việc thuê phương tiện do đối tác nước ngoài đảm nhận, họ hầu như không lựa chọn đội tàu trong nước để vận tải.

II. Tổng hợp những lý do khiến bạn nên theo học ngành Logistics!

Lý do thứ nhất vì lý do Lương ngành Logistics khá cao khiến bạn nên theo học ngành Logistics

Tiền lương là động lực làm việc chính của mỗi người, và nó cũng là yếu tố để đưa ra quyết định theo đuổi một ngành học nào đó.

lý do nên học ngành logistics

Tại Việt Nam, các công việc Logistics khởi điểm hiện nay vừa rất đa dạng với mức lương rất cạnh tranh so với các ngành khác, bạn có thể dễ dàng kiếm được một công việc khi mới ra trường với mức lương khá (từ $300 trở lên).

Vào năm 2013, văn phòng thống kê lao động của Mỹ công bố mức thu nhập trung bình của nhân viên ngành Logistics là 73,400 đô la một năm. Chỉ sau một số năm kinh nghiệm, những người làm việc trong lĩnh vực này có thể kiếm được mức lương có 6 chữ số (USD) cho mỗi năm làm việc. Không tồi chút nào, đúng không?

Xem thêm: Tìm hiểu về ngành Logistics

Lý do thứ 2 vì dù cấp độ nào cũng có việc dành cho sinh viên học ngành Logistics

Các công ty luôn cần nhân viên logistics để đảm bảo dòng chảy của chuỗi cung ứng. Cho nên, ngành logistics được đánh giá chứa đựng rất nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Nếu có bằng sau Đại học trong ngành này, bạn có thể đủ tiêu chuẩn cho những vị trí lãnh đạo, nhưng bằng đại học cũng đủ để giúp bạn có một khởi đầu tốt đẹp. Dưới đây là một vài công việc tiêu biểu cho người mới bắt đầu:

  • Lên kế hoạch hay phân tích – chịu trách nhiệm tập hợp dữ liệu, xác định vấn đề và phát triển những khả năng hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng.
  • Thu mua – Xác định nguồn hàng cung ứng, đánh giá và lựa chọn người cung ứng, đàm phán hợp đồng và giữ quan hệ với những người cung ứng.
  • Chuyên viên kho hàng – chịu trách nhiệm kiểm kê chất lượng và độ chính xác của hàng hóa, giám sát lưu lượng hàng, làm việc với các kho hàng và phân phối hàng hóa để tối ưu hóa dòng chảy công việc và năng suất lao động trong các cơ sở phân phối.
  • Điều phối viên chuyên về vận tải, nhân viên phân tích vận tải – quản lý các mối quan hệ với các nhà vận tải và khác hàng để đảm bảo hàng hóa được phân phát đúng thời hạn.
  • Điều phối viên sản xuất / Lên kế hoạch hoạt động / Phân tích viên – trợ giúp lịch trình sản xuất hàng hóa hàng ngày và dự đoán nhu cầu sản xuất trong tương lai.
  • Nhân viên cung cấp dịch vụ Logistics: bao gồm các vị trí trong một công ty 3PL như: Kinh doanh, hoạt động/điều phối, chăm sóc khách hàng …

Lý do thứ 3 do cơ hội tiếp xúc nhiều lĩnh vực đa dạng cũng giúp bạn nên theo học ngành Logistics

Logistics là một ngành đa dạng với rất nhiều phân ngành nhỏ, giúp cho ngày làm việc của bạn vừa thú vị mà cũng vô cùng thách thức. Bạn sẽ được học về các ngành công nghiệp khác nhau và chức năng của chúng. Bạn có thể làm cho những tổ chức lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận. Tất cả đều là lựa chọn do chính bạn đưa ra, sao cho phù hợp với nguyện vọng của bản thân.

logistics

Một trong những cách giúp bạn tìm thấy ngành nghề phù hợp với mình là đi thực tập ngay khi đang còn học ở trường. Bạn có thể xin thực tập ở những tập đoàn lớn, những tổ chức phi lợi nhuận, những tổ chức của chính phủ, hoặc bất kì đâu cần những thực tập sinh đam mê với ngành logistics.

Xem thêm: Những lưu ý dành cho người mới đi làm xuất-nhập khẩu

Lý do thứ 4 bởi những trải nghiệm môi trường kinh doanh quốc tế giúp bạn biết nhiều hơn và nên theo học ngành Logistics

Có lẽ lý do thú vị nhất để bạn theo học ngành Logistics là bạn sẽ đạt được những kinh nghiệm về kinh doanh trên thương trường quốc tế.

Bạn sẽ phát triển những mối quan hệ với các đối tác chuyên nghiệp trên toàn thế giới nếu công ty của bạn làm việc với những khác hàng nước ngoài. Biết đâu đấy, bạn cũng sẽ có được những cơ hội du lịch đến châu Á, Nam Mỹ hay bất kỳ nơi nào trên thế giới này, nhờ các cơ hội di chuyển trong công việc.

Lý do thứ 5 vì sự nở rộ của các khóa học chuyên nghiệp là lý do khiến bạn nên học theo ngành Logistics

Để có được một công việc tốt, bạn nên đầu tư theo học ngành Logistics một cách bài bản. Những chương trình đào tạo trong ngành Logistics có thể bao gồm những môn học như quản lý, hoạch định, quản lý chuỗi phân phối – hậu cần – cung ứng.

học logistics

Hiện nay, ngành Logistics vừa được đầu tư đào tạo ở các cơ sở chính quy Đại học, Cao đẳng, vừa được rất nhiều trung tâm, từ trung tâm nghiên cứu khoa học đến các trung tâm dạy nghề … hướng đến, cung cấp cho bạn rất nhiều cơ hội để củng cố kiến thức trước khi bước vào ngành.

Với 5 câu trả lời trên hi vọng sẽ lý giải được lý do vì sao nên học ngành Logistics và sức hút của ngành nghề này có tầm ảnh hưởng như thế nào đối với giới trẻ. Nếu bạn cần tìm hiểu thông tin nào về xuất-nhập khẩu, hãy thường xuyên truy cập website Aramex để tìm kiếm và học hỏi nhé!

Rate this post