Quản trị chuỗi cung ứng là gì? Những thông tin về quản trị chuỗi cung ứng bạn cần biết

quản trị chuỗi cung ứng là gì

Bạn đã từng nghe đến cụm từ “quản trị chuỗi cung ứng” chưa? Ít nhiều, chắc hẳn các bạn đã nghe đến rồi phải không. Vậy các bạn hiểu quản trị chuỗi cung ứng là gì? Hãy cùng Aramex tìm hiểu về cụm từ chuyên ngành này nhé!

1. Quản trị chuỗi cung ứng là gì?

Quản trị chuỗi cung ứng là gì? Hoạt động và định nghĩa về quản trị chuỗi cung ứng (SCM) đã liên tục thay đổi và phát triển để phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng của chuỗi cung ứng toàn cầu. Chuỗi cung ứng bao gồm phạm vi rộng của các ngành, lĩnh vực khác nhau; các định nghĩa của chuỗi cung ứng cũng vì vậy mà có nhiều sự khác biệt do đặc thù của từng ngành nghề và lĩnh vực.

quản trị chuỗi cung ứng là gì

Thông thường Quản trị chuỗi cung ứng có thể bị nhầm lẫn với việc quản lý Logistics. CSCMP (Council of Supply Chain Management Professionals) đã định nghĩa chính thức về thuật ngữ này như sau:

Quản trị chuỗi cung ứng được hiểu là gì theo định nghĩa của CSCMP:

“Quản trị chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và thu mua, bao gồm tất cả hoạt động Logistics. Quan trọng hơn, nó cũng bao gồm sự phối hợp và hợp tác với các đối tác trong một chuỗi cung ứng toàn diện, trong đó có thể là nhà cung cấp, các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba, và khách hàng. Về bản chất, quản lý chuỗi cung ứng tích hợp quản trị cung cầu bên trong và giữa các công ty khác nhau.”

2. Vai trò của chuỗi cung ứng trong thời đại ngày nay

Chuỗi cung ứng hiện nay có vai trò rất lớn, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty. Hoạt động quản trị chuỗi cung ứng tốt sẽ giúp doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh, có chỗ đứng trên thị trường, mở rộng chiến lược và khả năng vươn xa của doanh nghiệp.

chuỗi cung ứng

Thực hiện tốt hoạt động quản lý chuỗi cung ứng, đảm bảo được đầu vào và đầu ra của hàng hóa. Ở đầu vào, lượng hàng hóa của doanh nghiệp được dự báo đúng nhu cầu của người tiêu dùng, nhu cầu thị trường, giảm lượng tồn kho của hàng hóa, giảm mức độ rủi ro của doanh nghiệp.

Ở đầu ra của sản phẩm, sản phẩm cung cấp đủ cho thị trường, đem lại tiến triển về doanh thu. Đẩm bảo doanh thu ở mức tốt nhất. Ngoài ra, quản lý tốt chuỗi cung ứng còn đem lại những hiệu quả về hoạt động logistics và hậu cần, đưa hàng hóa tới tay doanh nghiệp và khách hàng nhanh nhất, đảm bảo “độ tươi” của hàng hóa, giảm thiểu chi phí, gia tăng lợi nhuận.

Nhìn chung,vai trò hoạt động quản trị chuỗi cung ứng sẽ đem lại những lợi ích sau:

  • Chi phí cho chuỗi cung ứng scm giảm từ 25-50%
  • Lượng hàng tồn kho giảm từ 25-60%
  • Độ chính xác trong việc dứ báo sản xuất tăng từ 25-80%
  • Cải thiện vòng cung ứng đơn hàng lên 30-50%
  • Tăng lợi nhuận sau thuế lên đến 20%

3. Quản trị chuỗi cung ứng – các ranh giới và mối quan hệ

Quản trị chuỗi cung ứng là một chức năng tích hợp với trách nhiệm của việc kết nối các chức năng kinh doanh chính và các quy trình kinh doanh trong các công ty thành một mô hình kinh doanh gắn kết và hiệu suất cao.

Nó bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần lưu ý ở trên, cũng như các hoạt động sản xuất và thúc đẩy sự phối hợp của các quá trình và các hoạt động của các bộ phận tiếp thị, bán hàng, thiết kế sản phẩm, tài chính, công nghệ thông tin.

Xem thêm: Lý do khiến bạn nên theo học ngành Logistics?

4. Sự cần thiết của một chuỗi cung ứng toàn diện với hiệu quả và hiệu suất cao

Với chuỗi cung ứng hoàn hảo, doanh nghiệp sẽ có được nhiều lợi thế cạnh tranh trong đó có thể kể đến lợi thế về chi phí, giá thành trên một đơn vị sản phẩm, kèm theo đó là khả năng đáp ứng đơn hàng của khách hàng.

chuỗi cung ứng

Ngày nay, nhu cầu của nền kinh tế toàn cầu, doanh nghiệp quyết định tự cung tự cấp và tự làm mọi thứ để kinh doanh sẽ giúp họ đến gần với vực thẳm hơn. Vì để đầu tư một bộ máy làm việc với nhiều bộ phận để hoàn thành một sản phẩm, họ phải gánh trên mình một khoảng phí khổng lồ. Trong đó là chưa kể đến năng lực sản xuất và công nghệ mà họ đang sở hữu.

Thay vì vậy, hãy kết bạn và liên kết với các đối tác khác mà ở đó họ sẽ làm tốt hơn và thậm chí có thể cung cấp với mức phí thấp hơn rất nhiều.

Giả sử, ở mỗi công đoạn trong quá trình sản xuất ra sản phẩm, nhà cung cấp có thể giúp tiết kiệm 10% chi phí thì ở thành phẩm cuối cùng chi phí có thể giảm được 10%, một lợi ích nữa là giúp giảm mức đầu tư cho sản xuất ở các công đoạn đó.

Hi vọng qua bài viết trên, các bạn đã có những định nghĩa và ý hiểu riêng của mình về định nghĩa quản trị chuỗi cung ứng là gì. Nếu như cần cung cấp thêm thông tin nào khác về xuất-nhập khẩu, hãy liên hệ ngay với Aramex để được nhận câu trả lời nhé!

Rate this post