Những điều cần tránh khi quản lý kho hàng bạn cần biết!

điều cần tránh khi quản lý kho hàng

Bài viết trước, Aramex giúp bạn hiểu về khái niệm quản lý kho và những điều cần lưu ý với việc quản lý kho hàng. Vậy những điều cần tránh khi quản lý kho hàng bạn cần lưu ý là gì? Bạn hãy cùng tham khảo bài viết này của Aramex để có thể hiểu hơn nhé!

1. Quản lý kho hàng là gì? 

Quản lý kho là việc kiểm soát các hoạt động hàng ngày của kho hàng như nhập – xuất – tồn kho, chuyển kho,… Quản lý kho hiệu quả giúp giảm chi phí và tăng doanh thu cho cửa hàng, doanh nghiệp.

quản lý kho

Hoạt động quản lý kho liên quan trực tiếp đến việc sắp xếp, bảo quản, quản lý số lượng hàng hóa tồn kho, nhằm đảm bảo tính liên tục của quá trình Sản xuất – Cung cấp – Phân phối hàng hóa, vật tư kịp thời cũng như góp phần giảm chi phí lưu thông hàng hóa và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất của kho.

Xem thêm: Fake là gì? 

2. Những điều bạn cần tránh khi thực hiện việc quản lý kho hàng là gì? 

Điều cần tránh đầu tiên khi việc quản lý kho hàng là để hàng tồn quá nhiều

Việc giữ lại quá nhiều hàng tồn kho, gây ứ đọng hàng hóa nhưng không xuất bạn được ngay lập tức có thể khiến không gian trong kho quá tải. Không chỉ vậy, giữ lại hàng hóa này sẽ gây cản trở trong việc bốc dỡ, lưu thông hàng hóa hay mất nhiều thời gian trong quá trình kiểm kê, tìm kiếm hàng hóa.

Sắp xếp hàng hóa chưa tối ưu – Điều này bạn nên lưu ý và cần tránh khi quản lý kho hàng để đạt được hiệu quả

kho hàng

Việc bố trí vị trí của các hàng hóa như thế nào là hiệu quả quyết định nhiêu đến chất lượng hàng hóa. Bạn cần tối ưu không gian và cấu trúc nhà kho để tạo môi trường cho hàng hóa, thuận tiện cho việc lưu trữ và di chuyển hàng hóa.

Điều cần tránh tiếp theo là tránh việc quản trị nhân lực chưa hiệu quả dẫn đến chất lượng hiệu quả khi quản lý kho hàng

Việc quản lý kho hàng cũng cần được quản lý bởi nhân viên có năng lực. Điều này giúp làm tăng năng suất làm việc. Mặt khác, nếu không đủ năng lực, có thể khiến hàng hóa bị tổn thất, gây hư hại hàng hóa, hoặc mất thời gian trong việc giao hàng.

Không lên kế hoạch – Đây là điều các nhà kinh doanh cần chú ý

Việc lên kế hoạch sắp xếp lô hàng, hàng xuất, hàng nhập như thế nào sẽ giúp bạn quản lý kho hàng, tránh trường hợp hàng quá tải hay hàng nằm không đúng vị trí. Nên phân loại kho hàng theo tính chất hàng hóa để dễ quản lý.

Xem thêm: Tổng quan về loại hình vận tải

Không dọn dẹp

Kho hàng không sạch sẽ ảnh hưởng đến môi trường của hàng hóa, tác động xấu đến chất lượng hàng. Nếu kho hàng bừa bộn, khiến kho chật chội, không sắp xếp được thêm hàng hóa, gây khó khăn cho việc cất, xếp dỡ hàng.

Không chỉ ảnh hưởng đến hàng hóa, mà việc này có thể ẩn chứa những tai nạn cho bạn trong tương lai.

Nên sắp xếp kệ ngay ngắn, quét sàn và đảm bảo mọi thùng hàng được dán nhãn rõ ràng sẽ giúp nhà kho của bạn luôn ngăn nắp.

Thiếu trang bị an toàn cho nhà kho

điều cần tránh khi quản lý kho hàng

Để giảm thiểu tổn thất có thể xảy ra bất cứ lúc nào, người ta phải trang bị các thiết bị đảm bảo an toàn cho nhà kho như hướng dẫn sử dụng kho hàng, các chất cấm mang vào kho hàng, các thiết bị phòng cháy chữa cháy trong nhà kho, đồng thời hướng dẫn nhân viên về cách sử dụng chúng khi gặp sự cố.

Quên mất hàng trữ kho đang chế tạo

Một số quản lí dành hai tuần cuối tháng để đẩy đơn đặt hàng của khách hàng và bỏ bê tiến độ sản xuất các bán thành phẩm (WIP). Dẫn đến, đầu tháng kế tiếp, họ thường để lỡ đơn hàng vì chưa có sản phẩm hoàn chỉnh. Hoặc, họ hoàn thiện các sản phẩm trong sự vội vàng. Điều này có thể gây ra những thiếu sót không đáng có. Vì vậy, hãy thực hiện các nhiệm vụ trong tháng theo thứ tự ưu tiên để cân bằng chu trình làm việc.

Việc quản lý kho hàng hiệu quả góp phần quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa bên cạnh việc vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa. Do vậy, bạn nên có phương pháp sử dụng kho hàng để tránh những lỗi có thể xảy ra.

Xem thêm: Vận chuyển nội địa là gì?

Lưu ý những điều cần tránh trong quá trình quản lý hàng hóa mà bạn cần phải tránh là gì?

quản lý kho hàng

  • Luôn khóa và niêm phong kho đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn
  • Ngoài nhân sự cố định trong kho, bất kỳ ai khi đến kho đều phải có sự chấp thuận của người quản lý và được thông báo trước.
  • Đề phòng các trường hợp tiếp cận kho bất thường (tránh trộm cắp, đột nhập). Kho luôn cần có bảo vệ.
  • Nếu sử dụng các dịch vụ lưu trữ hay quản lý cần ký hợp đồng. Trong đó nêu các thỏa thuận, chính sách rõ ràng, đặc biệt trong trường hợp bồi thường khi xảy ra sự cố đối với hàng hóa.
  • Nên đưa ra định mức lượng tồn kho của từng mặt hàng để dễ dàng kiểm soát

Với khái niệm tìm hiểu về khái niệm, lưu ý về những điều cần tránh khi quản lý kho hàng để các bạn có thể hiểu cũng như có thông tin tốt nhất để phục vụ công việc của mình. Nếu như bạn cần thêm thông tin nào, hãy liên hệ Aramex để được hỗ trợ!

Rate this post