Những thông tin cơ bản về Container lạnh là gì dành cho các bạn!

container lạnh là gì

Các bạn đã từng nghe đến Container lạnh là gì chưa? Chắc hẳn các bạn chỉ từng nghe tới Container một cách bình thường thôi nhỉ? Vậy để hiểu hơn về Container lạnh, hãy cùng tìm hiểu cùng Aramex qua bài viết này để có thể hiểu hơn nhé.

Xem thêm: Just in time là gì?

Drop Shipping là gì? 

Thông tin cơ bản về Thuế

Tìm hiểu thông tin về khái niệm – Container lạnh là gì?

container lạnh là gì

Container lạnh là một dạng phổ biến của container nhiệt (Thermal container). Nó thường được sử dụng trong trường hợp vận chuyển hàng đông lạnh, hàng tươi sống hoặc thuốc y tế. Trong container lanh thì máy lạnh được ví như quả tim của con người, nó cung cấp hơi lạnh theo chu trình tuần hoàn, đưa hơi lạnh tới mọi điểm trong container, đảm bảo hiệu quả làm lạnh tối ưu cho hàng hóa. Máy lạnh được điều khiển hoàn toàn tự động. Đặc biệt, nó có hệ thống kiểm soát thông minh bằng cảm biến giúp khách hàng dễ dàng cài đặt nhiệt độ, độ ẩm, thời gian xả đá và kết nối dữ liệu qua máy tính.

Có nhiều loại máy lạnh được sử dụng trong container lạnh, nhưng được sử dụng phổ biến nhất đó là máy lạnh được sản xuất bởi Thermoking, Carrier, Mitshubishi, Daikin với cùng một công suất chung là 7.5HP.

Xem thêm: C/O là gì? 

C/O form D là gì? 

Tiêu chuẩn của Container lạnh – Những tiêu chuẩn đó là gì?

Theo tiêu chuẩn “ISO 18185:2006” container hàng hóa là một công cụ vận tải có những đặc tính sau:

 • Có tính bền vững và đủ độ chắc phù hợp cho việc sử dụng lại nhiều lần
 • Được lắp đặt thiết bị cho phép xếp dỡ thuận tiện, đặc biệt khi chuyển từ một phương thức vận tải này sang phương thức vận tải khác
 • Được thiết kế đặc biệt để có thể chở hàng bằng một hay nhiều phương thức vận tải khác nhau ( tàu, xe lửa, xe tải chuyên dụng) mà không cần phải dỡ ra và đóng lại dọc đường
 • Được thiết kế dễ dàng cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra khỏi container

Container lạnh được cấu tạo như thế nào? Những yếu tố cấu tạo đó là gì? 

Một công ten nơ lạnh bao gồm:

container lạnh

 • Vỏ thùng chứa hàng đặc biệt có tính chất bền vững cao bởi vật liệu thép corteen hoặc vật liệu tương đương đạt được khả năng sử dụng luân chuyển hàng hóa liên tục, khắp mọi nơi trên thế giới.
 • Máy lạnh: Máy lạnh thường được sử dụng của hãng Thermoking/ Carrier/ Mitshubishi/ Daikin. Hệ thống làm lạnh bao gồm:

Thiết bị bay hơi: hoạt động bằng cách hấp thụ nhiệt từ môi trường lạnh sau đó sôi và hóa hơi, đây chính là phần trao đổi nhiệt chính của cont lạnh

Thiết bị ngưng tụ: dùng để hóa lỏng môi chất sau khi nén trong chu trình máy lạnh, được làm mát bằng không khí lưu động. Để hệ thống hoạt động tốt thì container cần được làm sạch, không bị bụi bẩn nếu không sẽ làm giảm hiệu quả truyền nhiệt khi sử dụng.

Máy nén: có trách nhiệm nén môi chất lạnh ở áp suất thấp lên áp suất cao hơn và có nhiều loại máy nén khác nhau gồm máy nén Piston, máy nén Rotao, máy nén trục vít, máy nén xoắn ốc, máy nén ly tâm.

 • Dòng điện 3 pha (380V). Hệ thống ngắt điện tự động.
 • Hệ thống ngắt nhiệt tự động, làm lạnh bằng quạt gió

Phân loại Container lạnh – có những loại Container lạnh nào, cụ thể là gì? 

Hiện nay có rất nhiều loại cont lạnh với nhiều kích thước khác nhau từ 10 feet, 20 feet, 40 feet và 45 feet. Từ đó tạo ra được nhiều sự lựa chọn phù hợp với lượng hàng hóa của khách hàng.

Tại Công ty cổ phần Liên Sơn Thăng Long, chúng tôi đang cung cấp 2 loại container lạnh 20 feet và container lạnh 40 feet. Đây cũng là 2 loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, phù hơp cho việc vận chuyển và chứa hàng như rau quả, trái cây, thịt, cá…
Container lạnh 20 feet

Hiện nay hai loại được thuê nhiều nhất là container lạnh 20 feet

Container lạnh 40 feet

Loại container lạnh 45 feet và 10 feet thường ít được sử dụng hơn.

Container lạnh được vận hành, hoạt động như thế nào? Những hoạt động và vận động của Container là gì?

Để sử dụng công ten nơ lạnh một cách tốt nhất, các bạn cần nắm rõ một số quy định chung khi sử dụng dưới đây:

container lạnh

 • Container lạnh được thiết kế chỉ để giữ nhiệt độ hàng hóa. Vì thế cần phải làm lạnh hàng hóa đến nhiệt độ cài đặt trước khi cho vào container nhằm đảm bảo contr lạnh hoạt động tốt.
 • Hàng hóa đã được làm lạnh, nhiệt độ cài đặt là âm thì khi đóng hàng cần phải tắt máy, chỉ được chạy máy khi cửa đã đóng kín.

Còn hàng chưa được làm lạnh hoặc mát với nhiệt độ dương thì không nên chạy máy khi đóng hàng vì khi đó, cửa mở hiệu quả làm lạnh không đáng kể. Và nên chia làm 3 lần khi đóng hàng vào mùa hè, chia làm 2 lần vào mùa đông, mổi lần cách nhau 6 giờ.

 • Bao bì hàng hóa cần được đóng gói gọn gàng, tránh mảnh vụn vỡ làm cản trở đường không khí lạnh lưu thông.
 • Tổng vận chuyển hàng hóa không nên dài hơn, rộng hơn, cao hơn kích thước bên trong cont
  (hàng hóa không được xếp vượt quá vạch đỏ trong cont)
 • Xếp hàng đảm bảo luồng khí lạnh có thể lưu thông.
 • Trong khi đang đóng hàng không cho máy lạnh chạy
 • Không được tự động điều chỉnh máy lạnh
 • Bảng điện điều khiển phải luôn được đóng kín và tránh nước
 • Chạy máy lạnh ngay khi đóng hàng xong.
 • Tránh tháo dỡ hoặc làm hư hỏng thiết bị lạnh.

Xem thêm: Thu mua là gì?

Trên đây là những câu trả lời tốt nhất giúp bạn hiểu hơn về Container lạnh là gì. Nếu như cần hỗ trợ dịch vụ vận tải nào, hãy liên hệ ngay với Aramex để được hỗ trợ thông tin nhé.

Rate this post