Phụ phí THC là gì – Một trong những phụ phí cơ bản cần biết

phụ phí thc là gì

Bạn đã biết phụ phí THC là gì chưa? Đây là một trong phụ phí cơ bản mà bạn cần phải nắm được. Chính vì vậy hãy cùng Aramex tìm hiểu về loại phụ phí này nhé

Xem thêm: Phí CIC là gì? 

HS Code là gì?

Khái niệm về phụ phí THC là gì? 

THCPhụ phí xếp dỡ tại cảng là khoản phụ phí thu trên mỗi container để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng, như: xếp dỡ, tập kết container từ CY ra cầu tàu…

phụ phí thc là gì

Thực chất cảng thu hãng tàu phí xếp dỡ và các phí liên quan khác, và hãng tàu sau đó thu lại từ chủ hàng (người gửi hoặc người nhận hàng) khoản phí gọi là THC.

Lý do từ đâu mà hình thành nên phụ phí THC này? – Tìm hiểu thông tin về phụ phí THC là gì? 

Trước năm 1990 hầu hết các hãng tàu container thu phí gộp – có nghĩa là phụ phí THC ( tất cả các chi phí vận chuyển, xếp dỡ và các chi phí liên quan khác…) sẽ tính hết vào cước phí  vận chuyển. Điều nay khiến cho việc tính phí vận tải biển thiếu tính minh bạch, Shipper không biết được họ trả bao nhiêu cước và bao nhiêu phí xếp dỡ hàng hóa tại cảng. Ngày nay, để làm rõ tính chính xác thì họ đã tách phí THC ra làm phụ phí riêng

Tại sao lại cần đến phụ phí THC, sự xuất hiện của phụ phí này là gì? 

phí thc

  • Shiper là người đóng phụ phí này cho hãng tàu. Theo nguyên tắc hãng tàu sẽ đóng phụ phí THC cho cảng. Khi phân biệt riêng giá cước vận tải biển và phụ phí THC giúp tính minh bạch cao hơn bởi vì Shiper có thể so sánh cước của hãng tàu này với hãng tàu khác. THC mỗi hãng tàu có 1 cách tính riêng, và chênh lệch giữa các hãng tàu không quá nhiều.
  • Nhưng, Shiper khó lòng kiểm tra được hãng tàu container đóng cho cảng bao nhiêu và giữ lại bao nhiêu. Dù vậy điều này vẫn khiến cho việc tính phí trở nên rõ rành minh bạch hơn. Ngoài ra việc tính phí cũng bảo vệ các hãng tàu tránh được sự biến động của tiền tệ
  • Cước phí vận tải tàu chợ đã bao gồm phí xếp dỡ. Vì vậy, cũng có thể thắc mắc rằng tại sao lại thu thêm phụ phí xếp dỡ. Thực ra, đây chỉ là việc tách ra hay gộp một khoản phí mà hãng tàu gọi là THC.

Lấy ví dụ, giả sử cước biển all-in từ Hải Phòng đi Singapore là 200USD; nếu thu phí THC 60USD, thì cước biển sẽ chỉ là 140USD. Về tổng số chi phí mà hãng tàu thu được (và chủ hàng phải trả) là như nhau. Nhưng việc tách riêng như vậy, ít ra về lý thuyết, sẽ giúp chủ hàng biết phải trả cho mỗi bên bao nhiêu chi phí. THC trong xuất nhập khẩu quốc tế tại Việt Nam

Xem thêm: Vận chuyển phát nhanh hàng hóa đi khu vực Asean

Sự đóng góp của phụ phí THC đối với việc xuất khẩu Quốc tế là gì? 

Từ năm 2007 ở Việt Nam, các hãng tàu quốc tế bắt đầu tách THC khỏi cước biển và thu phí THC. Việc áp dụng thu phí THC với thời gian khác nhau cho các hãng tàu như sau.

phụ phí thc

  • Hiệp hội Các hãng tàu Viễn Đông (FEFC) áp dụng thu THC từ 1/5/2007
  • Hiệp hội Cước biển Đỏ (IRFA) cũng thông báo áp dụng việc tách THC ở Việt Nam từ 1/7/2007 với mức phí cũng giống như FEFC là 65USD/TEU và 98 USD/FEU. Mức phí này từ 1/8/2008 đã được tăng lên 85 USD/TEU và 115 USD/FEU.
  • Hội hiệp thương Các chủ tàu nội Á (IADA) cũng tiến hành đàm phán với Hội đồng đàm phán phí xếp dỡ container (THC) Việt Nam về việc tách THC khỏi cước biển. Thời gian áp dụng IADA đưa ra là từ ngày 1/6/2007. Mức áp dụng ban đầu có thể 50/USD container 20 feet và 75 USD/container 40 feet và từ 1/1/2008 sẽ thực hiện 60 USD/container 20 feet và 90 USD/container 40 feet.

Việc áp dụng thu phí THC ở Việt Nam cũng gặp phản ứng mạnh mẽ từ Hội đồng đàm phán phí xếp dỡ container (THC) Việt Nam. Bao gồm đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng 7 Hiệp hội có nhiều hàng hoá xuất nhập khẩu bằng container của Việt Nam là Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Da giày, Hiệp hội Thuỷ sản, Hiệp hội Cây điều, Hiệp hội Cà phê-Ca cao, Hiệp hội điện tử, Hiệp hội Chè.

Theo một số ý kiến từ chủ hàng Việt Nam, phụ phí này làm khiến cho nhà xuất khẩu phải tốn thêm nhiều chi phí. Tuy nhiên các chủ tàu lại cho rằng, khi tách THC ra khỏi giá cước vận chuyển container, hãng tàu thực tế đã tiến hành giảm giá cước vận tải biển,  điều đó sẽ không ảnh hưởng đến chủ hàng.

Xem thêm: Fake là gì?

Với những thông tin cơ bản trên hi vọng sẽ giải đáp được thắc mắc của các bạn về phụ phí THC là gì. Nếu cần thêm thông tin nào, hãy liên hệ ngay Aramex nhé.

Rate this post