Phương thức vận chuyển Air Cargo là gì? Những thông tin về Air Cargo

phương thức vận chuyển air cargo

Bạn đã từng nghe đến phương thức vận chuyển Air Cargo chưa? Phương thức vận chuyển này là gì và có những điểm khác biệt nào với loại hình vận chuyển khác? Hãy cùng Aramex tìm hiểu nhé.

Cargo là gì? Phương thức vận chuyển cargo là gì?

Trước khi hiểu về vận chuyển Cargo thì chúng ta nên biết Cargo có nghĩa là gì? Cargo là tên gọi tiếng Anh của từ hàng hóa, nó còn bao gồm nhiều nghĩa khác trong phạm vi ngành vận chuyển như hàng chuyên chở, lô hàng…vv. Sở dĩ người Việt thường dùng từ này vì sự ngắn gọn và tiện dụng của nó cũng như để thuận tiện hơn trong việc giao tiếp với khách hàng là người nước ngoài. Như vậy hiểu một cách đơn giản thì Cargo có nghĩa là hàng hóa và do đó dịch vụ vận chuyển Cargo thực chất là dịch vụ vận chuyển hàng hóa.

phương thức vận chuyển air cargo

Vận chuyển cargo là hình thức chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác bằng các phương tiện khác nhau trên đường biển, đường hàng không và đường bộ…của một công ty, đơn vị vận chuyển nào đó. Công việc này sẽ gắn với quy trình ký hợp đồng vận chuyển giữa hai bên nhận gởi. Hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau như tàu hỏa, tàu thủy, xe máy, ô tô, máy bay, container…vv.

Vận chuyển hàng hóa đóng một vai trò trọng yếu của các khâu phân phối và lưu thông hàng hóa. Nếu coi toàn bộ nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó hệ thống giao thông là các huyết mạch thì vận chuyển hàng hóa là quá trình đưa các chất dinh dưỡng đến nuôi các tế bào của cơ thể sống đó. Chính vì thế giao thông vận tải luôn là yếu tố cần phải đi trước trong lộ trình phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Hiện nay có rất nhiều các công ty dạng cargo ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu…nội địa và quốc tế đang ngày càng tăng cao của các cá nhân, doanh nghiệp.

Xem thêm: Một số lưu ý với việc vận chuyển hàng nguy hiểm

Quy trình vận chuyển hàng hóa theo phương thức vận chuyển Air Cargo

Quy trình vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không ở mỗi vị trí lại có các quy trình khác nhau. Cụ thể, quy trình nhập khẩu hàng hóa khác với quy trình xuất khẩu. Quy trình nhận hàng từ nước ngoài cũng có những điểm khác với quy trình xuất hàng ra nước khác. Thế nhưng nhìn chung chúng đều phải trải qua các bước như sau:

Bước 1: Kí hợp đồng vận chuyển với công ty vận chuyển

Bước 2: Làm thủ tục xuất/nhập khẩu tại đơn vị cung cấp vận chuyển air cargo

Bước 3: Hãng hàng không chuyển hàng

Bước 4: Làm thủ tục hải quan nếu là nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài

Bước 5: Đưa hàng về kho của nhà nhập khẩu

Các loại hàng hóa không thể vận chuyên bằng đường hàng không – Những thông tin về phương thức vận chuyển đường hàng không Air Cargo

Quy định bay và vận chuyển hàng hóa của các hàng hàng không rất nghiêm ngặt. Đặc biệt là các chuyển bay liên quốc. Mỗi loại hàng hóa sẽ có một mã vận chuyển khác nhau  từng đặc điểm để có thể bảo đảm tốt nhất cho các mặt hàng. Tuy nhiên sau đây là một số hàng hóa cấm bay, chỉ có thể vận chuyển bằng đường bộ.

air cargo

  • Thuốc nổ: Áp dụng đối với mọi dạng thuốc nổ từ dân sự cho đến quân sự
  • Khí ga: bao gồm tất cả các chất khí độc, dễ cháy nổ, bình gas, hột quẹt gas… Thậm chí cả các bình khí không độc không cháy nhưng gây cháy như bình oxy thở trong y tế.
  • Chất lỏng dễ cháy: Tất cả các loại Sơn, xăng, dầu, cồn, rượu hàm độ cồn cao, các kim loại dễ cháy dạng bột…Ngay cả các chất gây các chất phản ứng khi tiếp xúc với nước toả ra khí dễ cháy.
  • Các sản phẩm ghi tên bằng tiếng anh, tên sản phẩm không rõ ràng
  • Pin, sạc, linh kiện điện tử, các sản phẩm tự sản sinh từ tính…
  • Khí làm lạnh, hợp chất hữu cơ, các chất oxy hóa có nguy cơ độc hại, gây ăn mòn, có nguy cơ phóng xạ…
  • Các chất tẩy rửa, nước hoa, mỹ phẩm
  • Sữa bột, sữa nước, bột ăn dặm, cháo ăn dặm,…
  • Một số hãng hàng không còn từ chối, cấm bay với một số mặt hàng trang sức, hàng điện tử và các mặt hàng có giá trị quá cao như vàng hay kim cương.

Xem thêm:  Hàng hóa ký gửi là gì?

Aramex đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm cũng như quá trình vận chuyển đối với phương thức vận chuyển hàng hóa Air Cargo. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm một số thông tin nào khác, hãy liên hệ ngay với Aramex để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

 

2.4/5 - (7 bình chọn)