Hàng nguy hiểm là gì? Những quy định về hàng nguy hiểm

hàng nguy hiểm là gì

Hàng nguy hiểm là một trong những điều cần lưu ý đối với người vận chuyển hàng hóa. Vậy bạn đã hiểu hàng nguy hiểm là gì chưa? Bạn đã biết danh mục cũng như những điều cần lưu ý với mặt hàng này? Hãy cùng Aramex tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Những điều cần lưu ý trong quá trình vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

Hàng nguy hiểm được hiểu là gì?

Hàng nguy hiểm là loại hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm khi chuyển phát có khả năng gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia.

Từ khái niệm hàng hóa nguy hiểm như trên, chúng ta có thể thấy một món hàng hóa nào đó được gọi là hàng nguy hiểm khi:

– Loại hàng hóa đó chứa các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người

– Loại hàng hóa đó có chứa các chất gây ô nhiễm môi trường, gây mất trật tự, an toàn, an ninh quốc gia.

– Loại hàng hóa đó có chứa các chất gây nguy hiểm cho giao thông đường bộ trong toàn hành trình vận chuyển.

Danh mục những hàng hóa nguy hiểm mà bạn cần biết!

hàng nguy hiểm là gì

Căn cứ vào các tính chất hóa, lý của sản phẩm thì hàng nguy hiểm được phân chia thành các loại như sau:

– Chất nổ: Bao gồm các chất nổ và vật liệu nổ công nghiệp

– Chất khí: Gồm có khí ga dễ cháy; khí ga không dễ cháy, không độc hại; khí ga độc hại

– Chất lỏng dễ cháy

– Chất rắn dễ cháy:

– Chất ô-xy-hóa và chất pe-rô-xít hữu cơ

– Các chất độc hại, các chất lây nhiễm

– Các chất ăn mòn

– Các chất phóng xạ

– Các chất và hàng nguy hiểm khác

Xem thêm: Lưu ý với việc lưu kho đồ điện tử

Lưu ý với việc lưu kho mặt hàng mỹ phẩm

Dấu hiệu nhận biết hàng nguy hiểm là gì?

hàng nguy hiểm

Thông thường tất cả các loại hàng hóa nguy hiểm sẽ luôn có tem hàng nguy hiểm được dán trên bao bì sản phẩm. Vì vậy nếu bạn thấy hàng hóa có dán bất kỳ một trong nhãn hàng hóa nào dưới đây thì đó là hàng hóa nguy hiểm hoặc để xác định chắc chắn hơn, bạn hãy liên hệ với những trung tâm, dịch vụ hỗ trợ uy tín để có thể check kỹ lưỡng hơn như Aramex!

Quy định cụ thể trong quá trình vận chuyển hàng nguy hiểm các bạn cần biết là gì?

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả con người và hàng hóa trong quá trình vận chuyển thì việc vận chuyển hàng hóa cần tuân thủ các quy định sau:

lưu ý với hàng nguy hiểm

Quy định về phương tiện vận chuyển

– Quy định đầu tiên áp dụng đối với phương tiện vận chuyển hàng nguy hiểm đó chính là phương tiện đó phải có đầy đủ điều kiện tham gia giao thông.

– Các thiết bị, bộ phận chuyên dụng của phương tiện vận chuyển phải đạt được tiêu chuẩn do các Bộ quản lý ngành quy định tại khoản 2 Điều 10 đề ra.

– Phương tiện được sử dụng để vận chuyển hàng nguy hiểm phải được dán biểu trưng nguy hiểm của loại hàng hóa đang trực tiếp vận chuyển.

– Sau khi bốc dỡ hết hàng hàng hóa nguy hiểm ra khỏi phương tiện và phương tiện đó không tiệp tục vận chuyển loại hàng nguy hiểm này thì phải làm sạch, bóc và xóa hết các biểu trưng nguy hiểm.

– Tuyết đối nghiêm cấm sử dụng các phương tiện vận chuyển đã xuống cấp, các phương tiện không đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật đã được quy định để vận chuyển hàng hóa nguy hiểm.

Quy định về việc bảo quản, bao bì và vận chuyển hàng nguy hiểm

– Bao bì đóng gói hàng nguy hiểm phải có khả năng chống ăn mòn, không có phản ứng hóa học với các chất bên trong thùng hàng, có khả năng chống thấm, tuyệt đối không để hàng hóa bên trong bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài gây nên các sự cố không mong muốn.

– Tất cả các loại bao bì, vật chứa hàng nguy hiểm sau khi sử dụng xong cần được bảo quản riêng và tuân thủ chặt chẽ theo các quy định của nhà nước.

– Bao bì đóng gói phải phù hợp với hàng hóa bên trong và miễn nhiễm với các hóa chất hàng nguy hiểm.

Quy định về việc xếp dỡ hàng nguy hiểm

Trong toàn bộ quá trình bốc dỡ hàng hóa luôn cần được thực hiện đúng quy định, cẩn thận từng bước một để tránh tuyệt đối sự tác động đến hàng nguy hiểm dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng một khi hóa chất hàng hóa nguy hiểm bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài.

Việc xếp dỡ hàng hóa nguy hiểm phải do chính người thủ kho hoặc người trực tiếp áp tải lô hàng nguy hiểm hướng dẫn, giám sát quá trình thực hiện.

Mỗi cá nhân, đội ngũ nhân viên hay các tổ chức tham gia xếp dỡ hàng hóa nguy hiểm phải cần tuân thủ chặt chẽ những quy định của từng mặt hàng nguy hiểm hoặc theo thông báo của bên chủ hàng.

Aramex đã giúp bạn tìm hiểu về khái niệm hàng nguy hiểm là gì cũng như một số quy định cụ thể về loại hàng hóa đặc biệt này. Hãy ghi nhớ để tránh gặp phải vướng mắc trong suốt quá trình làm việc nhé. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin nào, hãy liên hệ trực tiếp tới Aramex để được hỗ trợ.

Rate this post