Quy định nhập khẩu thực phẩm – Những vấn đề pháp lý liên quan

quy định nhập khẩu thực phẩm

Với mỗi công ty, doanh nghiệp thì mỗi những người làm bên pháp lý nắm giữ vai trò hết sức quan trọng. Cũng giống như đối với ngành xuất nhập khẩu, những quy định pháp lý về nhập khẩu thực phẩm cũng được quy định hết sức rõ ràng. Vậy những quy định đó được thể hiện như nào? Hãy cùng Aramex tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Xem thêm: Incoterms là gì?

Những quy định về việc nhập khẩu thực phẩm – Vấn đề pháp lý có liên quan 

Một là quy định của pháp luật về quy trình nhập khẩu thực phẩm

Căn cứ Khoản 1, Điều 14, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm thì: “Tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định...”. Như vậy, đối với mặt hàng thực phẩm chức năng (TPCN) nhập khẩu vào Việt Nam phải thực hiện kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

quy định nhập khẩu thực phẩm

Riêng với thực phẩm chức năng, Căn cứ Điều 3 Thông tư số 43/2014/TT-BYT ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế quy định:

1. Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

2. Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường“.

Xem thêm: Điều kiện DAP là gì?

Hai là quy trình nhập khẩu thực phẩm

Các cơ sở kinh doanh muốn nhập khẩu bất kỳ loại thực phẩm nào vào thị trường Việt Nam cần thực hiện một Quy trình nhập khẩu thực phẩm gồm 03 bước:

Bước 1: Công bố thực phẩm: Công bố hợp quy hoặc Công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm

Bước 2: Xin cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 3: Thực hiện thủ tục Hải quan đối với thực phẩm nhập khẩu

Cụ thể như sau:

nhập khẩu thực phẩm

Bước 1:Việc công bố thực phẩm thực hiện theo quy định tại:

  • Luật an toàn thực phẩm (ANTP) năm 2010
  • Nghị định số 38/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều Luật ATTP
  • Thông tư số 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố phù hợp quy định ATTP
  • Thông tư số 43/2014/TT-BYT ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế

Bước 2: Xin cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo thông tư số 28/2013/TT-BTC Việc thực hiện thủ tục xin cấp phép nhập khẩu thực phẩm bắt buộc phải thực hiện nếu thuộc trường hợp:

  • Các nguyên liệu thực phẩm đã qua chế biến công nghiệp không cần qua tinh chế lại nhằm phục vụ sản xuất trực tiếp hoặc sang bao đóng gói lại;
  • Các chất sử dụng trong chế biến thực phẩm
  • Thực phẩm bao gói sẵn sử dụng trực tiếp;
  • Các sản phẩm được quy định (khi có thông tin rủi ro về an toàn,dịch bệnh hoặc được Bộ Y tế yêu cầu bằng văn bản) ;
  • Các sản phẩm khác thuộc Danh mục phải công bố tiêu chuẩn do Bộ Y tế ban hành theo từng thời kỳ.

Những loại thực phẩm không cần xin giấy phép nhập khẩu:

  • Thực phẩm mang theo người để tiêu dùng cá nhân không quá số lượng phải nộp thuế nhập khẩu;
  • Thực phẩm là quà biếu nhân đạo,là hàng trong túi ngoại giao,túi lãnh sự theo quy định của pháp luật;
  • Thực phẩm tạm nhập, tái xuất; quá cảnh,chuyển khẩu;gửi kho ngoại quan
  • Thực phẩm là mẫu thử nghiệm hoặc nghiên cứu;hàng mẫu tham gia các hội chợ;
  • Thực phẩm trao đổi của cư dân biên giới;
  • Thực phẩm do các doanh nghiệp Việt Nam gia công cho chủ hàng nước ngoài chỉ để xuất khẩu;
  • Nguyên liệu thô phải qua tinh chế, chế biến lại (dầu thực vật,lá và sợi thuốc lá,thảo dược dùng trong chế biến thực phẩm) ;
  • Thực phẩm tươi sống, sơ chế thuộc danh mục phải qua kiểm dịch động vật hoặc kiểm dịch thực vật

Xem thêm: Vận chuyển nội địa là gì?

Bước 3: Thực hiện thủ tục hải quan đối với thực phẩm nhập khẩu

  • Cơ quan tiếp nhận: Cơ quan Hải quan tiếp nhận kiểm tra quyết định thông quan theo quy định
  • Thuế:

– Thuế XNK theo biểu thuế XNK hiện hành

– Thuế VAT theo Luật thuế GTGT

  • Hồ sơ Hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu gồm:
STT Loại tài liệu Ghi chú
1 Tờ khai hàng hóa nhập khẩu Theo mẫu
2 Hóa đơn thương mại trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán 01 bản chụp
3 Vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương 01 bản chụp.
4 Giấy phép nhập khẩu đối với hàng hóa phải có giấy phép nhập khẩu; Giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan 01 bản chính
5 Giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc Giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có) 01 bản chính.
6 Tờ khai trị giá Theo mẫu,
7 Hợp đồng uỷ thác nhập khẩu hàng hoá, 01 bản chụp;
8 Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa 01 bản chính

Lưu ý một số thông tin về kiểm tra từ Chính phủ:

Kiểm tra giảm:

Theo đó kiểm tra hồ sơ tối đa 5% trên tổng số lô hàng nhập khẩu trong vòng một năm do cơ quan hải quan lựa chọn và thực hiện, được áp dụng đối với các trường hợp đã được xác nhận đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước đã ký kết Điều ước quốc tế thừa nhận lẫn nhau trong hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm mà Việt Nam là thành viên, có kết quả kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu đối với lô hàng, phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam; hoặc đã có ba lần liên tiếp trong vòng 12 tháng đạt yêu cầu nhập khẩu theo phương thức kiểm tra thông thường, hoặc được sản xuất trong các cơ sở áp dụng một trong các hệ thống quản lý chất lượng GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương.

Kiểm tra thông thường:

Chỉ kiểm tra hồ sơ của lô hàng đối với những trường hợp không thuộc diện kiểm tra giảm và kiểm tra chặt.

Kiểm tra chặt:

Kiểm tra hồ sơ kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm: áp dụng đối lô hàng không đạt yêu cầu nhập khẩu tại lần kiểm tra trước đó hoặc không đạt yêu cầu trong các lần thanh tra, kiểm tra (nếu có) hoặc có cảnh báo của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc của cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài hoặc của nhà sản xuất . Quy định nhập khẩu thực phẩm

Với những quy định cụ thể, hi vọng các bạn sẽ hiểu về những quy định cụ thể trong vấn đề nhập khẩu thực phẩm để phục vụ tốt công việc của mình. Hãy liên hệ Aramex để được hỗ trợ thông tin tốt nhất!

Rate this post