Số kiểm tra Container là gì? Những thông tin liên quan cần nắm được

sổ kiểm tra container

Để kiểm tra chính xác và phục vụ cho từng đặc thù công việc riêng, việc kiểm tra sổ sách, số liệu là điều hết sức quan trọng, cần thiết, không thể nào chủ quan. Vậy trong ngành vận tải, số kiểm tra Container được hiểu như thế nào và nó nắm giữ vai trò gì trong công việc? Hãy cùng Aramex tìm hiểu qua bài viết này nhé!

I. Tìm hiểu tổng quan về Container

1. Container là gì?

Container (Công ten nơ) được viết tắt là Cont (công), là một thùng lớn bằng thép hình hộp chữ nhật. Ruột rỗng, có cửa mở gồm 2 cánh tại một mặt, có chốt để đóng kín. Vỏ ngoài Container thường phủ một màu xanh dương hoặc màu đỏ. Tuy nhiên vẫn có những màu khác tùy thuộc vào nhà sản xuất hoặc người sử dụng.

Trước thế kỷ 18 các thùng chứa dạng như Container đã được sử dụng trong vận chuyển hàng hóa. Nhưng chúng chủ được làm từ các nguyên liệu như gỗ và kích thước không theo một tiêu chuẩn nào.

số container

Đến những năm 1930, Malcolm McLean được cho là người đầu tiên phát minh ra côngtenơ. Và từ đó ý tưởng này người ta gọi là “container intermodal” – Thùng chứa hàng có thể sử dụng cho nhiều phương tiện vận tải khác nhau như Tàu hỏa, Xe tải, Tàu thủy, Máy bay.. mà không cần tháo rỡ hàng hóa.

Nhiều năm sau, những chiếc thùng Container đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Và các nhà sản xuất đã thống nhất kích thước container theo tiêu chuẩn ISO. Tiêu chuẩn này được thay đổi theo từng thời kỳ phù hợp với kích thước và tải trọng của các loại xe vận tải đường bộ.

2. Các loại Container

 • Container thường (ký hiệu là DC – Dried Container): Hay còn gọi là Container khô chính là loại nguyên bản sản xuất theo tiêu chuẩn. Chủ yếu được sử dụng trong vận tải phục vụ thương mại. Ngoài ra sau quá trình sử dụng cho việc chính, chúng có thể được vận dụng, hoán cải với mục đích sử dụng khác. Có thể kể đến như: làm kho chứa hàng, làm văn phòng, làm nhà ở, phục vụ kiến trúc ..
 • Container lạnh (ký hiệu là RF – Reefer Container): Được trang bị thêm hệ thống làm lạnh, chuyên sử dụng để vận chuyển hải sản, đồ đông lạnh, hoặc những sản phẩm yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ thấp.
 • Container hở nóc (ký hiệu là OP – Opentop Container): Loại này được thiết kế hở nóc và thường phủ bạt bên trên.
 • Container flat rack (ký hiệu là FL) chuyên chở hàng cồng kềnh quá khổ, mặt 2 bên và nóc thiết kế hở và phủ bạt.
 • Container cao (ký hiệu là HC – High Cube) có chiều cao là 9,6″ lớn hơn loại thường giúp tăng khối lượng chứa hàng

Và còn xuất hiện một vài loại nữa tuy nhiên chúng không quá thông dụng. Đa phần người sử dụng lựa chọn 5 loại thông dụng này để phục vụ cho thương mại và vận tải.

Xem thêm: Chí phí Logistics được tính như thế nào?

3. Vai trò của container trong vận tải và thương mại công nghiệp

container

 • Giá cả mọi thứ đều giảm, bắt đầu từ chi phí xếp dỡ.
 • Vì container được vô hàng và niêm phong tại nhà máy nên thiệt hại do hành vi trộm cắp giảm mạnh.
 • Từ đó dẫn đến giảm chi phí đáng kể cho bảo hiểm hàng hóa khi lưu thông.
 • Công nhân cũng có thể xếp dỡ được nhiều hàng hơn.
 • Tàu chở có thể được đóng nhiều hàng hơn và hiệu quả hơn trong khi phải mất ít thời gian neo ở cảng.
 • Phân phối hàng hóa nội địa bằng tàu hỏa và xe tải trở nên dễ dàng hơn.
 • Giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại toàn cầu hóa.

II. Một số thông tin liên quan đến số kiểm tra xe Container

1. Chữ số kiểm tra để làm gì?

Chữ số kiểm tra container là chữ số cuối cùng (trong bảy chữ số) trên vỏ container. Chữ số này thường được viết tách riêng trong một ô hình chữ nhật bao quanh (như số “9” trong hình dưới).

Theo quy định về ký mã hiệu container, mỗi container có một dãy 10 ký tự để nhận biết. Trong đó có 4 chữ cái và 6 chữ số, như trong hình trên là SUDU 307007. Với các container tiêu chuẩn, chữ số này là duy nhất cho một container và không có 2 container trùng mã nhận biết này.

số kiểm tra container

Trong quá trình vận chuyển, số container được nhiều đối tượng sử dụng (chủ hàng, forwarder, hãng tàu, dịch vụ hải quan…), tần suất nhiều lần, trên nhiều chứng từ (B/L, Manifest, D/O…). Một khả năng dễ xảy ra là nhập nhầm số container, và hậu quả thường là khá nghiêm trọng.

Để giảm thiểu nguy cơ này, người ta dùng một chữ số thứ 7 để kiểm tra (check digit). Về cơ bản, số kiểm tra này là kết quả tính toán theo quy tắc đã định của 10 ký tự nêu trên. Nếu nhập nhầm số, chữ số kiểm tra sẽ khác với số thực tế, nhờ đó người ta phát hiện ra lỗi.

Chẳng hạn trong ví dụ trên, số container là SUDU307007 có chữ số kiểm tra là 9. Giả sử, nếu người nhập số container sai một ký tự thành SUDU307107, khi đó số kiểm tra sẽ phải là 5 (không đúng với 9). Sự sai khác này chỉ ra rằng việc nhập số container đã bị sai sót, cần phải kiểm tra lại.

Thường thì lỗi này có thể kiểm tra bằng cách tự tính tay, nhưng cách này phức tạp và mất thời gian. Hiện một số người đã viết hàm Excel để kiểm tra cho nhanh. Tôi viết luôn phần mềm ngắn trên website này để bạn có thể check cho tiện.

Xem thêm: Tìm hiểu về cơ hội việc làm như “ong hút mật” của ngành Logistics

2. Một số những soi sót trong thực tế khi làm số kiểm tra container là gì?

Nhưng có một thực tế là số container thường bị sai bởi những lý do sau:

 • Nhập sai: là do khi nhân viên chứng từ nhập số liệu sai.
 • Nhận được thông tin sai: thường đối với hàng xuất thì việc lấy số container thường thông qua tài xế gửi về, và gửi qua sms, việc tài xế gửi sai hoặc nhầm là thường xuyên xẩy ra.
 • Và nhiều lý do khác. Hậu quả của việc sai số container thường rất nghiêm trọng có thể kể đến như: rớt tàu (container không được xếp lên tàu), bốc nhầm container, sửa bill, sửa manifest… dù nguyên nhân và hậu quả thế nào đi chẳng nữa thì cũng sẽ làm cho bạn mất đi một khoản chi phí để khắc phục vấn đề này.

Để giảm thiểu nguy cơ này, người ta dùng một chữ số thứ 7 để kiểm tra (check digit). Về cơ bản, số kiểm tra này là kết quả tính toán theo quy tắc đã định của 10 ký tự nêu trên. Nếu nhập nhầm số, chữ số kiểm tra sẽ khác với số thực tế, nhờ đó người ta phát hiện ra lỗi.

Xem thêm: Cross Docking là gì?

3. Giải thích cách tính

Về lý thuyết, mọi người đều có thể kiểm tra tính chính xác của số container bằng hệ số kiểm tra.

Dưới đây, tôi sẽ minh họa cách tính cho số container trong ví dụ nêu trên: SUDU137007.

Có 3 bước chính như sau:

tính số kiểm tra

Bước 1. Quy đổi chữ cái thành số:

Do tiếp đầu ngữ SUDU là chữ cái, nên cần quy đổi các chữ này ra số để có thể tính toán. Mỗi chữ cái Latin được gán một số nhất định như trong bảng dưới đây, bắt đầu từ 10 tăng dần lên đến 38.

Lưu ý: các số tăng dần nhưng bỏ quá các số 11, 22, 33 (bội số của 11), vì bước tiếp theo sẽ có phần chia cho 11, nên phải bỏ qua giá trị này để tránh bị sai số.

A B C D E F G H I J K L M
10 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 23 24
 
N O P Q R S T U V W X Y Z
25 26 27 28 29 30 31 32 34 35 36 37 38

Bước 2. Thay tiếp đầu ngữ thành số

Thay 4 chữ trong tiếp đầu ngữ SUDU bằng 4 số tương ứng trong bảng trên (phần màu vàng trong bảng dưới). Phần số 307007 sẽ được giữ nguyên, ta có cột (b) bảng dưới.

Trong cột (c), lấy 2 lũy thừa lần lượt từ 0 đến 9.

Sau đó, lấy số trong cột (b) nhân tương ứng với số trong cột (c) sẽ được kết quả trong cột (e).

Kí tự Số tương ứng Lũy thừa 2n Chi tiết Tách số
(a) (b) (c) (b)x(c) (e)
S 30 20 30 x 20 30
U 32 21 32 x 21 64
D 14 22 14 x 22 56
U 32 23 32 x 23 256
3 3 24 3 x 24 48
0 0 25 0 x 25 0
7 7 26 7 x 26 448
0 0 27 0 x 27 0
0 0 28 0 x 28 0
7 7 29 7 x 29 3584
Tổng 4486

Bước 3. Tính số kiểm tra

Tính tổng các số trong cột (e) trong bảng trên được 4486, rồi đem chia cho 11. Số dư của phép tính chia này chính là số kiểm tra đang cần tìm: 4486 : 11 = 408 dư 9.

Vậy số kiểm tra của container SUDU 307007 là 9.

Xem thêm: Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Quy định cụ thể về xuất nhập khẩu tại chỗ

Trên đây là toàn bộ thông tin về số kiểm tra Container mà các bạn cần biết. Nếu như cần tìm một dịch vụ chuyển phát nhanh, giao hàng trong nước cũng như Quốc tế thì đừng quên Aramex bởi chúng tôi luôn có những dịch vụ ưu đãi nhất dành cho các bạn như sau:

 • Dịch vụ chuyển phát nhanh đi quốc tế với cước chí/ chi phí giá rẻ.
 • Thời gian nhận và giao tại địa chỉ của người gửi và địa chỉ người nhận đúng thời gian cam kết (nếu có) thông qua dịch vụ vận chuyển của Indochinapost
 • Thông tin, kết quả từng lần chuyển được cập nhật liên tục cho Qúy khách hàng.
 • Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Qúy khách hàng sẽ được tư vấn những luật lệ về vận chuyển, giao nhận hàng hóa quốc tế phù hợp với từng loại mặt hàng.
 • Qúy khách hàng sẽ yên tâm hơn khi hàng hóa được bảo hiểm 100% giá trị nếu xảy ra mất mát hư hỏng.
 • Aramex có nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng thường xuyên và khối lượng hàng gửi lớn.

Hãy liên hệ với Aramex để được nhận tư vấn miễn phí nhé!

 

Rate this post