Tầm quan trọng của quản lý kho hàng trong công việc là gì?

tầm quan trọng của quản lý kho hàng

Trong mỗi công việc, từng khâu công việc nắm giữ những vai trò khác nhau. Vậy tầm quan trọng của việc quản lý kho hàng là gì? Các bạn có nhận thức được tầm quan trọng đó? Hãy cùng Aramex tìm hiểu nhé.

Quản lý kho hàng là gì?

Quản lý kho là một công việc quen thuộc trong bất cứ cửa hàng nào. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa thật sự hiểu về tầm quan trọng của hoạt động này và quản lý kho tiếng Anh là gì ? …

Quản lý kho tiếng Anh là Warehouse Management – được hiểu là hoạt động lưu trữ, bảo quản, cập nhật tình hình hàng hóa có trong kho một cách chính xác và chi tiết.

tầm quan trọng của quản lý kho hàng

Hệ thống quản lý kho hiệu quả không chỉ giúp giảm chi phí lưu thông mà còn đảm bảo cho hoạt động sản xuất và cung ứng hàng hóa được diễn ra liên tục, ổn định.

Các công việc chính của nhân viên quản lý kho bao gồm:

  • Tiếp nhận thông tin xuất nhập kho, thực hiện công tác xuất và nhập hàng hóa
  • Đảm bảo chất lượng và số lượng hàng hóa xuất nhập kho
  • Kiểm tra thường xuyên định mức tồn kho tối thiểu
  • Sắp xếp, áp dụng quy tắc an toàn và phòng cháy chữa cháy trong kho
  • Giải quyết các vấn đề liên quan đến yêu cầu của khách hàng
  • Lên kế hoạch nhập hàng và trình đến cấp trên xét duyệt

Xem thêm: Quản lý kho là gì?

Hàng tồn kho là gì?

Tầm quan trọng của việc quản lý kho hàng mà bạn chưa thể biết. Tầm quan trọng đó là gì?

Không có một cửa hàng bán lẻ nào thiếu được hoạt động quản lý kho nếu muốn hoạt động kinh doanh hiệu quả. Quản lý kho đúng cách không chỉ giúp công việc kinh doanh được tiến hành thuận lợi mà còn đưa đến nhiều lợi ích thiết thực khác.

quản lý kho

Thứ nhất: Tầm quan trọng của công việc quản lý kho hàng là bảo quản hàng hóa tốt hơn

Hàng hóa nếu không được bảo quản một cách cẩn thận, đặc biệt là các mặt hàng dễ vỡ hoặc nông sản dễ hỏng thì có thể sẽ đưa đến tổn thất vô cùng lớn cho cửa hàng. Quản lý kho với các công việc như phân loại, sắp xếp hay theo dõi thông tin hàng sẽ giúp chủ cửa hàng có thể bảo quản hàng hóa tốt hơn. Các sản phẩm sẽ không xảy ra tình trạng rơi vỡ, ẩm mốc hay hết hạn sử dụng, từ đó giảm thiểu tối đa các phát sinh không đáng có khi kinh doanh.

Thứ hai: Tầm quan trọng của việc quản lý kho hàng còn được thể hiện ở việc quay vòng tồn kho

Đối với các cửa hàng bán lẻ, hàng hóa chính là cốt lõi trong công việc kinh doanh của bạn. Nếu các vấn đề như hàng lỗi hay hàng mất tem nhãn xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của cửa hàng. Do đó, việc quay vòng không để tồn kho quá lớn sẽ giúp cửa hàng tránh được những trường hợp này. Kiểm soát và quản lý được lượng hàng tồn kho, chủ của hàng sẽ dễ dàng cân đối, giữ tỉ lệ quay vòng hàng tồn kho cao, từ đó tránh được tình trạng hàng hóa bị hỏng hoặc quá hạn sử dụng.

Thứ ba: Việc nắm bắt, hiểu được tầm quan trọng đối với việc quản lý kho sẽ giúp bán hàng hiệu quả

Quản lý kho đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng giúp công việc kinh doanh của cửa hàng được diễn ra thuận lợi. Nếu nắm rõ được chính xác lượng hàng tồn kho, bạn sẽ có thể đáp ứng được nhu cầu về hàng hóa cho khách hàng, tránh khỏi nguy cơ “cháy hàng” dễ dàng. Bên cạnh đó, chủ cửa hàng cũng có thể đưa ra những kế hoạch kinh doanh như giảm giá, khuyến mãi dựa trên thông tin hàng hóa. Điều này sẽ giúp công việc bán hàng trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Thứ tư: Giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Một lợi ích rất thiết thực của việc quản lý kho đó là giúp chủ cửa hàng nắm rõ thông tin của các mặt hàng, biết được sản phẩm nào đang bán chậm cũng như có khả năng tồn đọng lớn. Từ đó bạn có thể điều chỉnh hợp lý số lượng hàng hóa cần đặt trong thời gian tiếp theo. Việc này sẽ giúp chủ cửa hàng tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể từ việc mua và bảo quản hàng hóa. Bạn có thể sử dụng số tiền này để đầu tư vào các mặt hàng đưa đến lợi ích cao hơn cho cửa hàng.

Trên đây là những ưu điểm cũng như những tầm quan trọng của việc quản lý kho hàng, nắm giữ vai trò then chốt để có thể hoàn thành công việc tốt nhất. Nếu như cần tìm thêm thông tin nào, hãy liên hệ Aramex để được hỗ trợ!

 

Rate this post