Vai trò của vận tải trong Logistics nắm giữ ý nghĩa như thế nào?

vai trò vận tải trong logistics

Bạn đã hiểu được những loại hình vận tải trong Logistics chưa? Bạn có biết được vai trò của vận tải trong Logistics là gì không? Hãy cùng Aramex tìm hiểu cụ thể qua bài viết này nhé.

Vận tải trong Logistics được hiểu là gì? 

Giao thông vận tải là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất trên thế giới. Theo định nghĩa, vận tải là những hoạt động liên quan đến sự vận chuyển các sản phẩm và nguyên liệu từ điểm này đến điểm khác. Quá trình này bắt đầu với chuỗi cung ứng và kết thúc bằng việc vận chuyển thành phẩm đến tay người tiêu dùng.

logistics

Vận tải là một yếu tố then chốt trong chuỗi logistics, giúp kết hợp những thành phần tưởng chừng như không liên quan đến nhau trong chuỗi cung ứng. Chính vì vậy, hệ thống vận tải cần phải được quản lý một cách tối ưu. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các thành viên trong chuỗi cung ứng đều phải có một tầm nhìn tuyệt đối và sự giao tiếp mạnh mẽ. Sự thành công của bất kỳ chuỗi cung ứng nào đều có thể được đánh giá thông qua quá trình quản lý vận tải. Theo thống kê, logistics và vận tải có thể chiếm lên tới 7-14% doanh thu, tùy thuộc vào ngành kinh doanh.

Xem thêm: Vận tải đa phương thức là gì?

Vậy trong thực tế, vai trò của quá trình vận tải trong Logistics như thế nào? 

Vậy, giao thông vận tải ảnh hưởng đến logistics như thế nào?

vai trò vận tải trong logistics

 • Chi phí vận chuyển chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố thuộc doanh nghiệp như kho hàng, nhà cung cấp hàng hoá, địa điểm bán lẻ, khách hàng và người tiêu dùng.

 • Phương thức vận chuyển ảnh hưởng đến yêu cầu hàng tồn kho: Hệ thống vận chuyển tốc độ cao hoặc với chi phí cao sẽ tương đương với số lượng hàng tồn kho ít hơn, trong khi hệ thống vận chuyển tốc độ chậm và rẻ hơn sẽ đáp ứng số lượng hàng tồn kho lớn hơn.

 • Việc lựa chọn tốc độ của các phương thức vận chuyển sẽ ảnh hưởng đến lịch trình giao hàng hoặc cách đóng gói hàng hóa.

 • Quy tắc phân loại phương tiện vận chuyển và phương thức vận chuyển có khả năng ảnh hưởng đến bao bì sản phẩm.

 • Hợp đồng đàm phán có thể thay đổi cách thức hoạt động của quá trình vận tải.

Quá trình vận tải bao gồm rất nhiều phương thức vận chuyển khác nhau. Mỗi phương thức lại ảnh hưởng đến logistics theo các cách khác nhau, cụ thể như sau:

vận tải trong logistics
 • Vận tải đường bộ: Rất linh hoạt, có thể áp dụng cho dịch vụ giao hàng tận nhà. Vận tải đường bộ hỗ trợ cho việc vận chuyển hàng hóa đến các địa điểm cách xa cảng, trạm hoặc các điểm tải hàng.

 • Vận tải đường sắt: Đóng vai trò quan trọng trong giao thông vận tải. Phương thức này có thể vận chuyển hàng hóa theo khối lượng lớn một cách ổn định và với chi phí thấp hơn so với đường bộ.

 • Vận tải hàng không: phù hợp với các lô hàng giá trị cao, thường được áp dụng để đảm bảo chất lượng hàng hoá. Tốc độ giao hàng nhanh giúp giảm thiểu rủi ro trong vận chuyển, từ đó cải thiện chất lượng tổng quát của dịch vụ logistics và giảm chi phí do thất lạc hàng hóa.

 • Vận tải đường thủy: Đây là loại hình vận tải phổ biến nhất được sử dụng trong logistics vì những ưu điểm như: công suất lớn, chi phí vận chuyển thấp,… Vận tải đường thủy được sử dụng chủ yếu trong giao dịch quốc tế.

3. Các tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ vận tải trong dây chuyền logistics

 • Tiêu chí nhanh chóng, kị thời: người vận tải phải làm sao để thời gian vận chuyển lô hàng từ điểm nhận hàng đến điểm trả hàng là nhỏ nhất có thể. Điều đó phụ thuộc vào thời gian phương tiện di chuyển, thời gian xếp dỡ hàng hóa và thời gian không tác nghiệp vận chuyển do thời tiết, khí hậu hay do sự kết nối các phương tiện vận tải không liên tục,…
 • Tiêu chí đảm bảo lô hàng an toàn trong quá trình vận chuyển: hàng hóa không bị hư hỏng, không thất thoát hàng hóa và chất lượng hàng hóa được đảm bảo như ban đầu.
 • Tiêu chí độ tin cậy về thời gian: đảm bảo chính xác về thời gian giao nhận lô hàng và chất lượng dịch vụ chuyên chở hàng hóa.
 • Tiêu chính linh hoạt: khi có vấn đề bất thường xảy ra yêu cầu phải thay đổi các phương thức vận tải hay địa điểm xếp dỡ lô hàng cho phù hợp với thực tế, đòi hỏi nhà vận tải phải hết sức linh hoạt để đưa ra phương án chuyển đổi đảm bảo lô hàng được vận chuyển thuận lợi.
 • Tiêu chí giá dịch vụ: chất lượng dịch vụ tốt đi kèm với mức giá hợp lý luôn là một sự lựa chọn tối ưu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vai trò vận tải trong Logistics mà các bạn cần phải biết và nắm được. Nếu như cần thêm thông tin nào, hãy liên hệ ngay với Aramex để được hỗ trợ thông tin.

Rate this post