Telex Release là gì? Những thông gì cần biết về Telex Release

telex release là gì

Telex Release là gì? Phải chăng Telex Release có phải hơi lạ mà bạn chưa từng nghe thấy phải không? Vậy hôm nay hãy cùng tìm hiểu cùng tìm hiểu với Aramex về Telex Release nhé.

Xem thêm:

Commerical Invoice là gì? 

Các loại hóa đơn thương mại mà bạn cần biết!

Telex Release là gì? 

Telex Release chỉ đơn giản là một thông báo được gửi bởi hãng tàu hoặc đại lý tại cảng bốc hàng (port of loading) đến văn phòng hoặc đại lý của họ tại cảng dỡ hàng (port of discharge) thông báo rằng Người gửi hàng (Shipper) hoặc người xuất khẩu đã nộp lại một hoặc tất cả các vận đơn ban đầu đã được cấp cho họ ..

Dựa trên thông báo phát hành Telex này (có thể bằng điện Telex hoặc qua email hoặc fax), đại lý tại cảng dỡ hàng (POD) có thể giải phóng hàng hoá cho người nhận hàng (Consignee) được nêu trên vận đơn mà không cần xuất trình bất kỳ vận đơn gốc nào.

telex là gì

Shipper có thể in bản BL photo ra, BL này sẽ có thêm chữ “Surrendered” hoặc không cần in BL ra, mà chỉ cần báo cho người nhận hàng mã xác nhận (confirmation code) cho việc lô hàng đã được giải phóng(released)

Việc phát hành Telex chỉ được yêu cầu trong trường hợp Vận đơn là vận đơn đích danh mà không bao giờ có trên một vận đơn chuyển nhượng (vận đơn theo lệnh – To order BL).

Như vậy Telex Release được áp dụng cho lô hàng có một bộ vận đơn gốc (bản cứng) được in ra, nhả hàng và thu lại tại cảng đóng hàng. Do đó, nhiều forwarder gọi đây là vận đơn nộp tại cảng bốc hàng.

Do đó, thông thường khi sử dụng bill surender thì người  xuất khẩu cần phải mất  thêm chi phí telex release  thường thì từ $25-$30/ Bill

Vai trò của Telex Release trong giao nhận Quốc tế là gì? 

Để làm được surrender bill đầu tiên shiper phải trả lại bill gốc ( trả lại đúng 3 bản bill gốc ) và yêu cầu làm telex release giải phóng hàng và lấy surrender bill. Như vậy Telex release là một phương thức để làm surrender bill. Phương thức này được thực hiện bằng cách hãng tàu ( hoặc forwarding ) nơi gởi hàng ” gọi điện ” cho đại lý của mình ở đầu nhận hàng giải phóng hàng. Shiper lúc này sẽ  nhận được một bill gọi lại surrender bill có nội dung gần giống như bill gốc nhưng trên bill này để chữ surrender.

Một số trường hợp, NVOCC có thể yêu cầu một bản phát hành telex. Để họ có thể phát hành vận đơn nhà của họ cho khách hàng của họ. Nhiều chủ hàng / nhà xuất khẩu tuân theo nguyên tắc số 1 ở trên sử dụng “Telex Express” thay vì bản phát hành Telex.

Xem thêm: Xu hướng Logistics 2020 

Chứng nhận CCC

Đánh giá những ưu và nhược điểm của Telex Release – Điểm tốt và chưa tốt là gì?

telex release

Ưu điểm làm telex release : Việc nhận hàng sẽ thực hiện nhanh hơn, vẫn có vận đơn surrender để bổ sung vào thủ tục hợp đồng nếu có. Đặc biệt trong trường hợp đầu đại lý đã thông báo hàng đến cho consignee hoặc notify party thì người gởi hàng  (shiper) vẫn có quyền hold ( giữ ) hàng lại.

Nhược điểm : Tốn phí

Trên đây là toàn bộ những thông tin để giúp bạn có thể giải đáp được thắc mắc về Telex Release là gì! Nếu cần tìm hiểu thêm hay thắc mắc thông tin nào, hãy liên hệ ngay với Aramex nhé.

Rate this post