Những quy định về việc vận chuyển chất lỏng trên máy bay

vận chuyển chất lỏng trên máy bay

Trong quá trình trước khi lên máy bay, việc check-in kiểm tra kỹ lưỡng được diễn ra hết sức cẩn thận, kiểm tra đồ đạc,… Và việc quan trọng hơn khi đi máy bay người ta thường quan tâm tới đó trình là việc vận chuyển chất lỏng trên máy bay mà các bạn phải biết. Có những lưu ý gì với việc vận chuyển chất lỏng khi đi máy bay? Hãy cùng tìm hiểu cùng Aramex nhé.

Xem thêm:

Hàng nguy hiểm là gì?

Commercial Invoice là gì?

Quy định về việc vận chuyển những loại chất lỏng trên máy bay:

Theo quy định dịch vụ vận chuyển hàng không, chất lỏng bao gồm: chất lỏng, chất đặc sánh và dung dịch xịt. Cụ thể bao gồm:

  • Nước và các đồ uống khác: Nước tinh khiết, rượu, nước ngọt, nước hoa quả, sữa đặc, sữa nước, sữa chua…
  • Thực phẩm dạng lỏng: Nước mắm, nước tương, xì dầu, nước canh, súp…
  • Mỹ phẩm gồm: Kem dưỡng da, nước hoa, keo xịt tóc, dầu gội đầu, kem tắm, gel cạo râu
  • Các loại thuốc: Thuốc xịt mũi, siro, dầu xoa bóp, bình xịt khử trùng, diệt côn trùng…

Quy định về việc mang các chất lỏng đối với hành lý xách tay và hành lý ký gửi khi lên máy bay:

vận chuyển chất lỏng trên máy bay

  • Mỗi hành khách chỉ được mang không quá 1 lit chất lỏng trong người và hành lý xách tay lên máy bay.
  • Tất cả các chất lỏng đều phải đựng trong chai, bình thủy tinh và được đóng kín hoàn toàn.
  • Tất cả chai lọ, bình đựng chất lỏng của một hành khách phải để gọn trong một túi nhựa trong suốt. Mỗi hành khách chỉ được mang một túi nhựa đựng chất lỏng.
  • Thuốc chữa bệnh phải kèm theo đơn thuốc trong đó, ghi rõ họ tên, địa chỉ người kê thuốc hay bác sĩ và tên, địa chỉ của hành khách.
  • Các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trên sân bay hay mua trên máy bay được miễn giới hạn theo quy định trên.
  • Chất lỏng hành khách mang theo quá số lượng cho phép hoặc bình đựng, túi đựng không đúng quy định, hành khách sẽ phải cho vào hành lý ký gửi hoặc vứt bỏ.

Quy định về việc vận chuyển chất lỏng đối với những chuyến bay nội địa trên máy bay 

Theo quy định mới của Cục Hàng Không Việt Nam, khách hàng sử dụng dịch vụ vận tải hàng hóa qua đường hàng không có thể thoải mái mang theo nước rửa mặt hoặc nước uống, các chất lọng thuộc diện không bị cấm.

Rượu/Chất lỏng có nồng độ cồn trên 70% không được mang theo lên máy bay. Không giới hạn chất lỏng/ rượu có nồng độ cồn dưới 24%. Rượu/chất lỏng có nồng độ cồn từ 24 -70% được mang tối đa 5 lít/người.

Xem thêm: SKU là gì? 

Quy định về chất lỏng trong các chuyến bay quốc tế

Các chuyến bay quốc tế của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar… vẫn giữ nguyên các quy định về chất lỏng khi bay.

vận chuyển chất lỏng

– Nước: Hành khách không được phép mang theo nước khi đi máy bay. Trước khi vào phòng chờ, cơ quan an ninh tại sân bay sẽ kiểm tra hành lý xách tay nghiêm ngặt để đảm bảo là hành khách không mang theo chất lỏng. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra xong, hành khách có thể mua nước tại các quầy hàng trong phòng chờ.

– Các chất lỏng khác như dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, nước hoa, bình xịt, chất keo…: Các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar chỉ cho phép mang tối đa 1 lít nhưng phải chia nhỏ thành các chai, lọ đựng kín, mỗi chai, lọ có dung tích không quá 100 ml. Các chai lọ phải được đặt riêng trong túi đựng trong suốt để nhân viên an ninh dễ dàng kiểm tra.

Những lý do cho phép được vận chuyển những mặt hàng chứa chất lỏng khi đi trên máy bay: 

Sự thay đổi và nới rộng phạm vi cho phép mang chất lỏng lên máy bay đã được nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng. Việc quy định ngưỡng an toàn cho một số chất lỏng giúp giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất.

Đồng thời việc cấm toàn bộ chất lỏng có thể khiến số lần phải kiểm soát an ninh trên máy  bay tăng đột biến, điều này sẽ gây tốn nhiều thời gian hơn cho các hãng hàng không, từ đó thiệt hại từ đó có thể tăng.

Việc bắt buộc dung tích chai lọ, bình chứa không quá 100 ml và phải đóng kín giúp hạn chết đến mức thấp nhất các vấn đề về an ninh có thể phát sinh, nên hành khách có thể mang theo chất lỏng dựa trên dung tích quy định.

Xem thêm: S&OP là gì?

Trên đây là toàn bộ những quy định mà các bạn cần nắm được về việc vận chuyển chất lỏng trên máy bay để có thể có một chuyến bay thuận lợi và không tốn thời gian. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin gì, hãy liên hệ Aramex để được hỗ trợ.

Rate this post