Thủ tục nhập khẩu son – Mặt hàng mỹ phẩm được nhiều chị em tin dùng

thủ tục nhập khẩu son

Không phải nói hay nhắc quá nhiều, đối với mỗi chị em thì son không bao giờ có thể thiếu được dù bất cứ lúc nào. Chính vì nhu cầu sử dụng cao và ưa chuộng những mặt hàng son “đình đám” nhất trên thế giới, những nhà kinh doanh hay store thường nhập khẩu son để đáp ứng nhu cầu này của chị em. Vậy thủ tục nhập khẩu son sẽ diễn ra như nào? Hãy cùng tìm hiểu cùng Aramex nhé.

Trước khi làm thủ tục nhập khẩu son, bạn cần phải làm thủ tục công bố mặt hàng này:

son 

Mỹ phẩm là mặt hàng đặc thù, chịu sự quản lý của Cục Quản Lý Dược – Bộ Y Tế. Do vậy, trước khi nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam, Doanh nghiệp cần phải làm: Công bố mỹ phẩm theo thông tư 06/2011/TT-BYT.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu dầu gội

Để có thể hoàn thiện thủ tục nhập khẩu son, bạn cần chú ý và biết đến mã HS Code cũng như thuế nhập khẩu với mặt hàng:

Mã Hs code của son môi: 33041000, Thuế nhập khẩu ưu đãi là: 20%.Thuế nhập khẩu son môi từ Hàn Quốc, không sử dụng được C/O FORM AK là 20%. Thuế nhập khẩu son môi từ Thái Lan, Malaysia, sử dụng C/O FORM D là 0%, Thuế nhập khẩu son môi từ Trung Quốc sử dụng C/O FORM E là 0%, thuế giá trị gia tăng: 10%

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dầu

Với mặt hàng “hot hòn họt” về son dành cho phái nữ, các bạn cần phải chú ý về thủ tục làm nhập khẩu như nào?

Sau khi có công bố mỹ phẩm cho mặt hàng son môi, hàng hóa cập cảng, hoặc sân bay thì khách hàng khai báo hải quan điện tử. Thông thường hàng mỹ phẩm hay bị kiểm hóa để đối chiếu hàng thực tế so với công bố mỹ phẩm có khớp nhau hay không.

thủ tục nhập khẩu son

Lưu ý khi sử dụng công bố mỹ phẩm làm thủ tục hải quan: 

Thành phần của sản phẩm thay đổi theo tháng, năm. Trước mỗi một lô hàng mới, doanh nghiệp cần kiểm tra lại thành phần sản phẩm có thay đổi không?

Nếu có sự thay đổi, cần làm công bố mỹ phẩm mới cho sản phẩm. Tránh trường hợp, khi hàng cập cảng, hải quan đề xuất mở container kiểm hóa.

Nếu thành phần trên nhãn gốc của sản phẩm không khớp trên công bố. Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 30 đến 50 triệu đồng. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày xử phạt, Doanh nghiệp phải bổ sung được công bố mới. Nếu quá 30 ngày, Doanh nghiệp không xuất trình được công bố mới, hải quan sẽ tiến hành thủ tục tái xuất lô hàng.

Hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu đối với hải quan về mặt hàng son môi phải gồm có:

  • Invoice, packing list: Bản chụp (ký, đóng dấu, chức danh và không đóng dấu: Sao y bản chính)
  • Bill (Vận đơn): Original bill, hoặc telex bill, surrender bill (bản chụp)
  • Hóa đơn cước biển và Hóa đơn CIC tại cảng Hải Phòng, Cát Lái: trong trường hợp mua giá FOB
  • Hóa đơn phụ phí tại cảng xuất: Trường hợp mua giá Exw
  • Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm: Bản chụp, trường hợp công bố làm từ tháng 1/2016. Các trường hợp công bố từ năm 2012, 2013, Doanh nghiệp cần xuất trình phiếu công bố mỹ phẩm gốc và bản chụp để cán bộ hải quan kiểm tra tính xác thực của hồ sơ. Từ 2016, thực hiện công bố mỹ phẩm online nên doanh nghiệp xuất trình bản chụp. Trong trường hợp cần thiết, cán bộ hải quan sẽ yêu cầu cung cấp ID và password để đăng nhập vào hệ thống 1 cửa và kiểm tra bản gốc trên hệ thống.

Đó là những giấy tờ cần thiết nhất để làm thủ tục hải quan. Sau khi xuất trình đầy đủ hồ sơ, hải quan sẽ kiểm tra và thông quan tờ khai ngay tại thời điểm làm thủ tục hải quan.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu kem chống hăm dành cho trẻ

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về thủ tục nhập khẩu son mà Aramex muốn truyền tải tới bạn. Hãy liên hệ ngay với Aramex để được hỗ trợ nhé.

Rate this post