Tính chi phí vận tải Quốc tế chính xác – nhanh gọn bạn cần biết!

tính phí vận tải quốc tế

Với thời đại phát triển mạnh mẽ của thời đại cho nên ngày nay, việc giao chuyển cũng như giao dịch tài sản, tiền cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng nếu như bạn muốn tự tính chi phí vận tải Quốc tế một cách chính xác, chuẩn nhất mà vẫn chưa biết phương pháp thì hãy tìm hiểu qua bài viết này cùng với Aramex nhé.

1. Vận tải Quốc tế là gì?

Vận tải quốc tế hiện nay là một phần không thể thiếu đối với các công ty, xí nghiệp và những người kinh doanh nhỏ lẻ đều có mối quan hệ làm ăn hoặc giao dịch với thị trường trong khu vực hoặc toàn cầu. Và đây chính là tiền đề tạo ra sự ra đời của vận tải quốc tế.

tính chi phí vận tải quốc tế

Ngoài ra, vận tải quốc tế cũng chính là một phần không thể tách rời và nắm vai trò vô cùng quan trọng của quá trình lưu thông hàng hóa nhằm đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến với người tiêu dùng và từ thị trường này qua thị trường khác.

Trong khái niệm về vận tải quốc tế sẽ không thể nào không nhắc đến khái niệm của dịch vụ giao nhận quốc tế. Giao nhận quốc tế là hình thức vận chuyển hàng hóa theo các tuyến quốc tế bằng các hình thức vận tải khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay giao nhận quốc tế chủ yếu được thực hiện bằng hình thức vận tải đường biển và đường hàng không.

Xem thêm: Cách tính chi phí logistics như thế nào?

2. Cước vận tải Quốc tế là gì? 

Đây là một khoản chi phí bắt buộc mà doanh nghiệp cần phải bỏ ra để chi trả cho công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải chuyên nghiệp.

Đi đôi với thủ tục thanh toán phí vận tải quốc tế, đôi bên cần hoàn tất thủ tục, hợp đồng vận chuyển hàng hoá, hành khách, hành lý giữa đối tượng là người vận chuyển và người đi thuê vận chuyển. Hợp đồng phải được liệt kê đầy đủ những chặng đường nội địa và quốc tế đi qua.

Hơn thế nữa, để quá trình thoả thuật giữa đôi bên có tính pháp lý cao, cần có đầy đủ các chững từ thanh toán cũng như việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng sao cho hợp lý nhất.

Lưu ý rằng, mức thuế suất cho quá trình vận tải quốc tế có thể là 0% hay thậm chí là 10%, tuỳ vào từng đối tượng cụ thể. Đối với các trường hợp cụ thể sau sẽ được áp dụng thuế suất 0% trong vận chuyển quốc tế:

  • Có hợp đồng vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa,… giữa người vận chuyển và người thuê vận chuyển. Theo chặng quốc tế từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc ngược lại với các hình thức vận chuyển theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng hoặc các hình thức thanh toán khác được coi là thanh toán qua ngân hàng.

Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp với ngành Logistics?

3. Phí CBM và Chargeable weight dùng để tính trong chi phí vận tải Quốc tế

Trong vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu, thể tích Volume của lô hàng là đại lượng thường xuyên được sử dụng để tính toán việc bốc xếp hàng và tính toán các chi phí vận tải. Đơn vị tính: Mét khối – CBM (Cubic Meter)

Công thức tính:

Thể tích Volume: CBM = (Dài x rộng x cao) x (số lượng)

Trong tính toán chi phí vận tải hàng hóa, nếu chỉ sử dụng Trọng lượng thực tế (AW) để tính cước thì không phù hợp đối với những mặt hàng có khối lượng lớn, cồng kềnh. Do đó, cần được quy đổi từ kích thước thành trọng lượng tương đương đối với hàng hóa để tính cước một cách chính xác.

chi phí vận tải quốc tế

Căn cứ theo khái niệm liên quan đến Trọng lượng thể tích (VW) để áp dụng trong công thức quy đổi trong vận tải hàng không như sau: 

Công thức tính: 

Volume weight (VW) = Volume (CBM) : 6000

Sau khi tính ra Trọng lượng thể tích VW, hãng vận tải sẽ tiến hành so sánh VW với trọng lượng thực tế của lô hàng. Căn cứ vào hai giá trị trọng lượng trên, đại lượng nào có giá trị lớn hơn thì sẽ lấy đại lượng đó làm Trọng lượng tính cước – CW (Chargeable Weight)

Trong một số trường hợp, các hãng tàu sẽ căn cứ vào phương thức vận chuyển hàng hóa như vận chuyển hàng không, đường biển, hàng FCL để áp dụng tính cước theo đại lượng nào.

Xem thêm: Chiến lược Push và Pull trong Logistics

4. Freight – Tính cước vận tải

a. Đi hàng không và chuyển phát nhanh

Đơn giá được tính cho mỗi đơn bị trong lựng tính cước (vd: 10 USD/Kg). Các hãng vận sẽ công bố bảng giá cước theo từng khoảng trọng lượng hàng và tính cước theo công thức.

Freight = Rate x Chargeable Weight (CW)

b.Đi biển, hàng lẻ LCL

Đơn giá được tính cho mỗi đơn vị thể tích của lô hàng (vd: 10 USD/CBM). Trong đó, hãng vận tải cũng quy định mức cước tối thiểu (vd: Tối thiểu 01 CBM nghĩa là lô hàng có thể tích nhỏ hơn 01 CBM vẫn phải chịu cước phí 10 USD)

Công thức tính cước hàng lẻ:

Freight = Rate x CBM

c.Đi biển, hãng nguyên FCL

Đơn giá được tính cho mỗi đơn vị container (80 USD/ 20DC tức là phải dùng 80 USD để vận tải 1 container 20ft loại thường). 

Công thức tính cước hàng nguyên:

Freight = Rate x Số lượng container

Xem thêm: Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?

5. Charge –  Tính phụ phí vận tải quốc tế

vận tải quốc tế

Các loại phụ phí tính theo chuyến (USD/chuyến) như: Phí D/O, phí B/L, Phí handing…

Các loại phụ phí được tính theo CBM (đối với hàng lẻ), theo cont ( đối với hàng nguyên), theo kgs (đối với hàng không) như: Phí THC, phí CFS, phí EBS …

Trên đây là toàn bộ thông tin cũng như cách tính phí vận tải quốc tế dành cho bạn. Hãy liên hệ với Aramex để có thể nhận được tư vấn miễn phí cũng như mọi dịch vụ tốt nhất nhé.

Rate this post