Xả hàng tồn kho cuối năm như thế nào với mỗi người kinh doanh?

xả hàng tồn kho cuối năm

Việc xả hàng tồn kho cuối năm với mỗi cửa hàng cuối năm là điều chúng ta có thể thấy mỗi dịp cuối năm, mọi người “xúng xính” để chuẩn bị cho mình những bộ quần áo mới. Vậy hãy cùng tìm hiểu với Aramex về việc xả hàng ngày cuối năm với chiến dịch sale cuối năm như thế nào nhé!

Các phương pháp kế toán hàng tồn kho – Xả hàng tồn kho cuối năm như thế nào?

a) Phương pháp kê khai thường xuyên:

Phương pháp kê khai thường xuyên là phương pháp theo dõi và phản ánh thường xuyên, liên tục, có hệ thống tình hình nhập, xuất, tồn vật tư, hàng hóa trên sổ kế toán. Trong trường hợp áp dụng phương pháp kê khai thường xuyên, các tài khoản kế toán hàng tồn kho được dùng để phản ánh số hiện có, tình hình biến động tăng, giảm của vật tư, hàng hóa. Vì vậy, giá trị hàng tồn kho trên sổ kế toán có thể được xác định ở bất kỳ thời điểm nào trong kỳ kế toán.
Cuối kỳ kế toán, căn cứ vào số liệu kiểm kê thực tế hàng tồn kho, so sánh, đối chiếu với số liệu hàng tồn kho trên sổ kế toán. Về nguyên tắc số tồn kho thực tế phải luôn phù hợp với số tồn kho trên sổ kế toán. Nếu có chênh lệch phải truy tìm nguyên nhân và có giải pháp xử lý kịp thời. Phương pháp kê khai thường xuyên thường áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất (công nghiệp, xây lắp…) và các doanh nghiệp thương nghiệp kinh doanh các mặt hàng có giá trị lớn như máy móc, thiết bị, hàng có kỹ thuật, chất lượng cao…

b) Phương pháp kiểm kê định kỳ:

xả hàng tồn kho cuối năm

– Phương pháp kiểm kê định kỳ là phương pháp hạch toán căn cứ vào kết quả kiểm kê thực tế để phản ánh giá trị tồn kho cuối kỳ vật tư, hàng hóa trên sổ kế toán tổng hợp và từ đó tính giá trị của hàng hóa, vật tư đã xuất trong kỳ theo công thức:
Trị giá hàng xuất kho trong kỳ = Trị giá hàng tồn kho đầu kỳ + Tổng trị giá hàng nhập kho trong kỳ – Trị giá hàng tồn kho cuối kỳ- Theo phương pháp kiểm kê định kỳ, mọi biến động của vật tư, hàng hóa (nhập kho, xuất kho) không theo dõi, phản ánh trên các tài khoản kế toán hàng tồn kho. Giá trị của vật tư, hàng hóa mua và nhập kho trong kỳ được theo dõi, phản ánh trên một tài khoản kế toán riêng (tài khoản 611 “Mua hàng”).

– Công tác kiểm kê vật tư, hàng hóa được tiến hành cuối mỗi kỳ kế toán để xác định trị giá vật tư, hàng hóa tồn kho thực tế, trị giá vật tư, hàng hóa xuất kho trong kỳ (tiêu dùng cho sản xuất hoặc xuất bán) làm căn cứ ghi sổ kế toán của tài khoản 611 “Mua hàng”. Như vậy, khi áp dụng phương pháp kiểm kê định kỳ, các tài khoản kế toán hàng tồn kho chỉ sử dụng ở đầu kỳ kế toán (để kết chuyển số dư đầu kỳ) và cuối kỳ kế toán (để phản ánh giá trị thực tế hàng tồn kho cuối kỳ).
– Phương pháp kiểm kê định kỳ thường áp dụng ở các doanh nghiệp có nhiều chủng loại hàng hóa, vật tư với quy cách, mẫu mã rất khác nhau, giá trị thấp, hàng hóa, vật tư xuất dùng hoặc xuất bán thường xuyên (cửa hàng bán lẻ…). Phương pháp kiểm kê định kỳ hàng tồn kho có ưu điểm là đơn giản, giảm nhẹ khối lượng công việc hạch toán. Nhưng độ chính xác về giá trị vật tư, hàng hóa xuất dùng, xuất bán bị ảnh hưởng của chất lượng công tác quản lý tại kho, quầy, bến bãi.

Xả hảng tồn kho vào những ngày cuối năm bằng cách giảm giá “chóng mặt”! 

Đây là cách phổ biến mà các shop thường áp dụng khi muốn kích cầu tiêu dùng hoặc thanh lý hàng tồn kho. Một số phương pháp giảm giá hay gặp là:

Giảm giá theo từng đợt để có thể xả hàng tồn kho thành công vào cuối năm

Nếu đợt xả hàng diễn ra trong khoảng thời gian dài (thường từ 15 ngày đến 1 tháng) bạn có thể chia ra từng đợt với mức giảm giá tăng dần để kích thích người dùng. Ví dụ từ ngày 18/12 – 25/12 giảm giá 25% mừng Noel, từ ngày 26/12 – 31/12 giảm giá 40% mừng năm mới chẳng hạn. Vì cuối năm có nhiều ngày lễ, nhu cầu mua sắm tăng cao nên áp dụng kiểu giảm giá này để thanh lý rất hiệu quả.

Xả hàng tồn kho cuối năm bằng cách giảm giá theo giá trị đơn hàng

xả hàng

Kiểu giảm giá này sẽ kích thích khách hàng mua thêm sản phẩm làm tăng giá trị đơn hàng cũng đồng nghĩa với tăng lợi nhuận. Ví dụ đơn hàng trị giá 1 triệu giảm 10%, 2 triệu giảm 20%, 3 triệu giảm 30% chẳng hạn.

Xả những mặt hàng tồn kho cuối năm bằng việc bán đồng giá vào ngày cuối năm

Các sản phẩm cần thanh lý thường là loại có giá quá cao hoặc giá thấp chất lượng kém, nếu áp dụng cách giảm giá thông thường cũng rất khó hấp dẫn được khách hàng vì hàng giá cao giảm nữa vẫn cứ cao, hàng giá thấp mà giảm tiếp lại lỗ nặng. Nếu gặp phải trường hợp này bạn có thể thực hiện chương trình bán đồng giá ở mức chấp nhận được, như vậy sẽ lấy lãi của sản phẩm này bù lỗ cho sản phẩm kia.

Về cơ bản giảm giá có thể hấp dẫn sự chú ý của khách hàng nhưng chưa chắc đạt được hiệu quả thanh lý như mong muốn. Rất nhiều shop đã áp dụng giảm giá sâu nhưng khách đến chỉ để… xem, vì đa phần họ đều nghi ngờ chất lượng của các sản phẩm này. Ngoài ra việc giảm giá ồ ạt cũng khiến uy tín thương hiệu của bạn bị ảnh hưởng, vì thông thường các shop làm ăn tốt thì rất ít khi phải thanh lý số lượng lớn.

Biến hàng thanh lý thành quà tặng

Cách làm này có thể áp dụng với các sản phẩm có giá trị nhỏ và phổ biến, mặc dù không đem về cho bạn lợi nhuận ngay nhưng lại mang tới lợi ích lâu dài. Nhân dịp cuối năm, mỗi vị khách đến mua hàng bạn hãy tặng họ một món đồ bất kỳ trong kho cần thanh lý, như vậy sẽ tạo được ấn tượng tốt trong tâm trí khách, tăng tỉ lệ khách quay lại vào lần sau.

Bán hàng theo combo

xả hàng tồn kho

Combo là một gói sản phẩm bao gồm nhiều sản phẩm khác nhau có giá nhỏ hơn tổng giá bán lẻ, đây cũng là cách làm tăng giá trị đơn hàng rất hiệu quả. Trong gói combo bạn có thể thêm vào từ 1 đến 2 sản phẩm trong kho thanh lý, khách hàng thường chú ý đến những sản phẩm giá trị cao và lợi ích khi mua combo nên bạn sẽ “tẩu tán” trót lọt mà không hề gây phản cảm.

Đăng ký sản phẩm lên các website mua theo nhóm

Nếu bạn ngại việc khuyến mãi giảm giá ồ ạt khiến khách hàng cảm thấy nghi ngờ về chất lượng thì có thể đăng ký hợp tác với các website mua theo nhóm như hotdeal.vn, muachung.vn,… Hầu hết các sản phẩm trên những website này đều được giảm giá khá lớn và được họ chủ động quảng bá nên cơ hội bán được hàng rất cao. Tuy nhiên bạn thường phải trả cho họ từ 25-30% hoa hồng nên rất khó kiếm lời trừ khi bán được số lượng lớn. Mặc dù vậy thì mục đích của bạn chủ yếu là để thanh lý, chỉ cần thu về đủ vốn đã rất tốt rồi.

Xả hàng tồn kho cuối năm bằng cách kí gửi hàng

Đa phần sản phẩm cần xả hàng tồn kho cuối năm đều do bạn chọn sai đối tượng tiếp cận nên không đúng nhu cầu của họ. Nếu muốn thanh lý bạn có thể kí gửi vào các shop định vị vào đối tượng đó hoặc những nơi chuyên nhận hàng kí gửi. Mặc dù bạn sẽ phải chia hoa hồng cho họ nhưng khả năng tiêu thụ sẽ được cải thiện rõ rệt.

Bán lại cho các đơn vị thu mua hàng thanh lý

Hiện nay có nhiều đơn vị chuyên mua lại các sản phẩm xả hàng tồn kho cuối năm, chỉ cần lên mạng tìm từ khóa “thu mua hàng thanh lý” bạn sẽ tìm thấy cách liên hệ với họ. Ưu điểm của cách này là quá trình mua bán diễn ra nhanh chóng, “thầm lặng” nhưng nhược điểm là họ trả giá thường khá thấp, đôi khi thấp hơn giá nhập khá nhiều.

Với những phương thức cũng như cách xả hàng tồn kho cuối năm, Aramex hi vọng có thể giúp bạn có những thông tin tốt để phục vụ vào công việc của mình nhé. Hãy liên hệ Aramex để có thật nhiều thông tin tốt!

Rate this post