Tim hiểu phương thức thanh lý hàng tồn kho hiệu quả với kinh doanh online

thanh lý hàng tồn kho hiệu quả

Với những người kinh doanh online, việc xả hàng, thanh lý hàng hóa luôn là nỗi lo với người bán hàng online trong mùa dịch như thế này. Vậy có những phương thức thanh lý hàng tồn kho hiệu quả nào mà các bạn cần phải biết? Hãy cùng tìm hiểu Aramex qua bài viết này nhé!

Xem thêm:

Hàng tồn kho là gì? 

Những điều cần biết khi quản lý hàng hóa!

1. Hàng tồn kho là gì? 

Hàng tồn kho là những mặt hàng sản phẩm được doanh nghiệp giữ để bán ra sau cùng. Nói cách khác, hàng tồn kho là những mặt hàng dự trữ mà một công ty sản xuất ra để bán và những thành phần tạo nên sản phẩm.

Do đó, hàng tồn kho chính là sự liên kết giữa việc sản xuất và bán sản phẩm đồng thời là một bộ phận của tài sản ngắn hạn, chiếm tỉ trọng lớn, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Hàng tồn kho tồn tại trong các công ty sản xuất có thể được phân ra thành ba loại:

thanh lý hàng tồn kho hiệu quả

  1. Nguyên liệu thô: là những nguyên liệu được bán đi hoặc giữ lại để sản xuất trong tương lai, được gửi đi gia công chế biến và đã mua đang đi trên đường về.
  2. Bán thành phẩm: là những sản phẩm được phép dùng cho sản xuất nhưng vẫn chưa hoàn thành và sản phẩm hoàn thành chưa làm thủ tục nhập kho thành phẩm.
  3. Thành phẩm: là sản phẩm hoàn chỉnh hoàn thành sau quá trình sản xuất.

Ba loại hàng tồn kho nêu trên được duy trì sẽ khác nhau từ công ty này đến công ty khác tùy thuộc vào tính chất khác nhau của từng doanh nghiệp.

Một số công ty cũng duy trì loại thứ tư của hàng tồn kho, được gọi là nguồn vật tư, chẳng hạn như đồ dùng văn phòng, vật liệu làm sạch máy, dầu, nhiên liệu, bóng đèn và những thứ tương tự. Những loại hàng này đều cần thiết cho quá trình sản xuất.

Tổng hợp 3 bí quyết vàng để thanh lý mặt hàng tồn kho một cách hiệu quả nhất!

Phương pháp thanh lý hàng tồn kho đầu tiên: Bí quyết so sánh giá

Thay vì buộc người dùng phải vào nhiều trang sản phẩm cùng lúc để so sánh giá thì tại sao bạn không đặt những sản phẩm tương tự cạnh nhau cho họ dễ theo dõi. Williams-Sonoma đã thực hiện một nghiên cứ nhỏ về sản phẩm lò nướng bánh mì của mình về vấn đề này. Vào năm 1990 công ty đã giới thiệu mẫu lò nướng giá 275$, nhận thấy lượng tiêu thụ tiềm năng nên họ tiếp tục tung ra mẫu cao cấp hơn có giá hơn 400$.

Và kết quả đã khiến họ rất bất ngờ, doanh số của mẫu sản phẩm giá bán thấp hơn tụt giảm nhanh chóng. Đó là bởi vì khi 2 sản phẩm này được đặt cạnh nhau người dùng đã nhanh chóng nhận ra bên nào tốt hơn để mua.

hàng tồn kho

Thay vì thất vọng trước điều này, các nhà bán lẻ đã phát hiện ra một bí quyết cực kì tốt để thúc đẩy doanh số cho các sản phẩm khó bán. Chỉ cần vài thủ thuật so sánh nhỏ bạn có thể thanh lý hàng tồn kho một cách nhanh chóng. Ví dụ như cách mà Bracketing sử dụng cho các dịch vụ của họ dưới đây chẳng hạn.

Khi bạn cung cấp 3 mức giá khác nhau cho một dịch vụ thì thông thường gói ở giữa sẽ được lựa chọn nhiều hơn.

Phương pháp thứ 2 các bạn cần chú ý để thanh lý hàng tồn kho hiệu quả: Chiết khấu, giảm giá

Giảm giá không phải là chiến lược chỉ áp dụng đối với những mặt hàng đang bán chạy mà kể cả sản phẩm bị tồn kho, đang cần thanh lý thì phương pháp này cũng đem lại hiệu quả cao. Chiến lược này thường được áp dụng với những mặt hàng thời trang có tính mùa vụ cao hoặc đồ ăn thức uống. Dưới đây là một ví dụ mà Amazon đã làm để tăng đẩy mạnh doanh số cho sản phẩm cà phê khó bán của họ.

Theo đó Amazon sẽ đưa ra 2 lựa chọn, thứ nhất là giá mua một lần, và thứ hai là giá mua cho 5 lần liên tiếp. Lựa chọn thứ 2 sẽ giúp khách hàng giảm tiết kiệm được tới 15% chi phí. Đây là một dạng chiết khấu đặc biệt được các website bán hàng áp dụng vào các mặt hàng tiêu dùng.

Xem thêm: Incoterms là gì?

Phương pháp thanh lý hàng tồn kho hiệu quả cuối cùng: Tạo ra sự khan hiếm

Một trong những lý do khiến nhiều người thường mua 2 sản phẩm cùng lúc của Groupon (một cho mình và một như một món quà) là bởi vì họ nhận thấy sự khan hiếm của sản phẩm này, nếu không mua nhanh thì sẽ hết hàng. Sẽ tuyệt vời hơn nếu chiến lược đó được kết hợp với một chương trình giảm giá, nó sẽ kích thích nhu cầu của người dùng rất tốt.

thanh lý hàng tồn kho

Như trong ảnh minh họa trên, sản phẩm máy hút bụi mini của Groupon.com đã tồn hơn 18 tháng, và khi họ vừa giảm giá vừa giới hạn số lượng bán ra thì ngay lập tức “tẩu tán” hàng chục ngàn sản phẩm chỉ trong vài ngày. Quá vi diệu!

Ngoài tạo sự khan hiếm bằng cách giới hạn số lượng bạn có thể giới hạn thời gian bán, thời gian khuyến mãi,…

Aramex hi vọng các bạn có thể hiểu và ghi nhớ những cách, phương thức thanh lý hàng tồn kho hiệu quả để có thể nhanh chóng “giải phóng” hàng hóa một cách nhanh-gọn nhất. Hãy liên hệ Aramex để có thông tin hữu ích và được hỗ trợ nhiệt tình nhát!

Rate this post