Cơ hội nghề nghiệp với ngành học Supply Chain

cơ hội nghề nghiệp với supply chain

Bạn đã từng nghe đến ngành học “Supply Chain” chưa? Supply Chain được hiểu là ngành học về chuỗi cung ứng – đây là ngành nghề đầy tiềm năng ở nước ta hiện nay. Vậy những cơ hội nghề nghiệp nào đang mở rộng với ngành Supply Chain? Hãy cùng Aramex khám phá xem nhé!

Xem thêm: Quản trị chuỗi cung ứng là gì?

Trước khi tìm hiểu về cơ hội việc làm, nghề nghiệp với ngành học này; hãy tìm hiểu ngành Supply Chain là gì? 

Theo Lee & Bilington, Chuỗi Cung Ứng là hệ thống các công cụ để chuyển hóa nguyên liệu thô từ bán thành phẩm tới thành phẩm, chuyển tới người tiêu dùng thông qua hệ thống phân phối (The evolution of Supply Chain Management Model and Practice).

cơ hội nghề nghiệp với supply chain

Còn theo Ganeshan & Harrison thì Chuỗi Cung Ứng là một chuỗi hay một tiến trình bắt đầu từ nguyên liệu thô cho tới khi sản phẩm làm ra hay dịch vụ tới tay người tiêu dùng cuối cùng. Chuỗi Cung Ứng là một mạng lưới các lựa chọn về phân phối và các phương tiện để thực hiện thu mua nguyên vật liệu, biến đổi các nguyên liệu này qua khâu trung gian để sản xuất ra sản phẩm, phân phối sản phẩm này tới tay người tiêu dùng” (Introduction to Supply Chain Management).

Chuỗi Cung Ứng bao gồm tất cả các doanh nghiệp tham gia vào quy trình sản xuất, vận chuyển và bán sản phẩm đến tay người tiêu dùng, một cách trực tiếp hay một cách gián tiếp, trong việc đáp ứng nhu cầu khách hàng ’. Chuỗi Cung Ứng không chỉ bao gồm nhà sản xuất và nhà cung cấp mà còn các công ty vận tải (logistics), kho vận, nhà bán lẻ và khách hàng của nó.”

Xem thêm: Last mile trong chuỗi cung ứng là gì? 

Chuỗi cung ứng nhanh nhạy là gì?

Để biết được cơ hội nghề nghiệp tiềm ẩn với ngành Supply Chain thì vai trò của SupplyChain đối với doanh nghiệp là gì?

Ví dụ đơn giản trên cũng cho ta thấy vai trò cực kỳ quan trọng của Chuỗi Cung Ứng tại các doanh nghiệp. Chuỗi Cung Ứng hiện nay có vai trò rất lớn, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty. Hoạt động quản trị Chuỗi Cung Ứng tốt sẽ giúp doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh, có chỗ đứng trên thị trường, mở rộng chiến lược và khả năng vươn xa của doanh nghiệp.

Quản lý Chuỗi Cung Ứng gắn liền với hầu như tất cả các hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, từ việc hoạch định và quản lý quá trình tìm nguồn hàng, thu mua, sản xuất thành phẩm từ nguyên liệu thô, quản lý hậu cần… đến việc phối hợp với các đối tác, nhà cung ứng, các kênh trung gian, nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng.

supply chain

Nói chung, quản lý Chuỗi Cung Ứng gồm quản lý cung và cầu trong toàn hệ thống của các doanh nghiệp. Nhờ quản lý Chuỗi Cung Ứng hiệu quả, những tập đoàn tầm cỡ thế giới như Dell và Wal-Mart đạt được từ 4% — 6% lợi nhuận cao hơn so với đối thủ, một lợi thế cạnh tranh không nhỏ tí nào.

Thực hiện tốt hoạt động quản lý Chuỗi Cung Ứng, đảm bảo được đầu vào và đầu ra của hàng hóa. Ở đầu vào, lượng hàng hóa của doanh nghiệp được dự báo đúng nhu cầu của người tiêu dùng, nhu cầu thị trường, giảm lượng tồn kho của hàng hóa, giảm mức độ rủi ro của doanh nghiệp. Ở đầu ra của sản phẩm, sản phẩm cung cấp đủ cho thị trường, đem lại tiến triển về doanh thu, đảm bảo doanh thu ở mức tốt nhất. Ngoài ra, quản lý tốt Chuỗi Cung Ứng còn đem lại những hiệu quả về hoạt động logistics và hậu cần, đưa hàng hóa tới tay doanh nghiệp và khách hàng nhanh nhất, đảm bảo “độ tươi” của hàng hóa, giảm thiểu chi phí, gia tăng lợi nhuận.

Cơ hội nghề nghiệp rất mở rộng đối với những bạn trẻ đang theo học ngành Supply Chain: 

Cơ hội công việc, nghề nghiệp đầu tiên khi theo học ngành Supply Chain: Doanh nghiệp phân phối và sản xuất

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp này, Chuỗi Cung ứng đều có liên hệ mật thiết với những ngành nghề có liên quan, do đó, điều quan trọng là phải xem xét ngành công nghiệp tiềm năng mà bạn quan tâm nhất hoặc đam mê, cho dù đó là Thực phẩm và Đồ uống, Hàng tiêu dùng, Năng lượng & Tiện ích hay Chăm sóc sức khỏe.

Bạn sẽ muốn hiểu được sự khác biệt của Chuỗi Cung ứng so với các ngành công nghiệp khác cũng như từ góc nhìn con đường sự nghiệp. Ví dụ: Nếu bạn muốn làm việc trong một công ty sản xuất sản phẩm thì bạn cần phải hiểu rằng ngành Bán lẻ và Bán buôn sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất khi họ không sản xuất bất kỳ hàng hóa nào.

nghề nghiệp supply chain

Cuối cùng, các doanh nghiệp cần phải chú ý đến xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp có liên quan, đặc biệt là các công việc có khả năng bị thay thế bởi sự tiến bộ của máy móc và những tiến bộ công nghệ, cũng như những xu hướng trong ngành, ví dụ như thuê ngoài nhân công một số công việc để giảm chi phí…. Dưới đây là danh sách các ngành công nghiệp mà bạn có thể xem xét xây dựng sự nghiệp chuỗi cung ứng dưới góc độ của một ngành công nghiệp để có thể đưa ra quyết định đúng nhất dựa trên mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

 • Ô tô
 • Hàng tiêu dùng
 • Bán lẻ
 • Chế tạo
 • Hóa chất
 • Thiết bị y tế
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Năng lượng
 • Phân phối bán buôn
 • Thiết bị điện tử tiêu dùng
 • Hàng không vũ trụ và quốc phòng
 • Và nhiều lĩnh vực khác.

Xem thêm: Ý nghĩa của chuỗi cung ứng là gì?

Các nhà cung cấp dịch vụ

Các nhà cung cấp dịch vụ ở đây được định nghĩa như là những công ty cung cấp dịch vụ và sản phẩm cho các công ty sản xuất được đề cập ở trên.

Các nhà cung cấp dịch vụ rất đa dạng: từ thiết kế, phát triển và triển khai các phần mềm giải pháp chuỗi cung ứng đến các công ty thay mặt nhà sản xuất vận chuyển hàng hóa cho người chuyên chở (vận chuyển nguyên liệu và thành phẩm qua xe tải, đường sắt, đường biển hoặc máy bay từ điểm A đến B).

Một trong những ưu điểm chính khi làm việc ở phía nhà cung cấp dịch vụ là bạn có cơ hội làm việc với nhiều công ty khác nhau có thể mở rộng các ngành khác nhau.

 • Các công ty công nghệ chuỗi cung ứng – WMS, TMS, ERP
 • Logistics của bên thứ 3 (3PL) và Logistics của bên thứ 4 (4PL)
 • Hãng vận chuyển – LTL, Truckload, Ocean, Intermodal, Rail, Air Freight
 • Freight Forwarders, tàu không sở hữu tàu sân bay chung (NVOCC)
 • Tư vấn / Tư vấn quản lý – Big 4, Niche / Boutique
 • Hiệp hội chuỗi cung ứng – APICS, ISM, CSCMP, WERC
 • Đào tạo & Học viện / Đại học
 • Chuỗi cung ứng tuyển dụng và tìm kiếm điều hành
 • Và nhiều công ty khác

Các phòng ban chức năng trong Chuỗi Cung ứng

Không tồn tại “một mô hình chuỗi cung ứng phù hợp với tất cả ngành công nghiệp” . Tuy nhiên, bài viết này sẽ chia nghề nghiệp trong Chuỗi Cung ứng theo 4 chức năng cơ bản nhất, bao gồm những vị trí sau:

supply chain

 • Plan: Lập kế hoạch cung cấp, Lập kế hoạch dự báo / nhu cầu, Lập kế hoạch sản xuất, Lập kế hoạch quản lí khả năng đáp ứng của doanh nghiệp, Quản lý hàng tồn kho, Lập kế hoạch bán hàng & hoạt động (S & OP), Lập kế hoạch kinh doanh tổng hợp (IBP)
 • Make: Sản xuất nguyên vật liệu hoặc hàng hóa thành phẩm, Bảo trì, Kỹ thuật, Chất lượng, Lập kế hoạch sản xuất, Mua hàng, Kho.
 • Buy/Sourcing: Chiến lược tìm nguồn cung ứng, Mua hàng, Quản lý hàng hóa (Chi tiêu trực tiếp), Quản lý danh mục phân phối.
 • Deliver: Vận chuyển, Kho bãi, Xuất nhập khẩu và Reverse Logistics

Quy mô công ty

Một trong những yếu tố quan trọng cần phải xem xét đến khi tìm việc đó chính là quy mô công ty. Làm việc ở một công ty lớn hay nhỏ đều mang lại những lợi ích khác biệt. Tuy nhiên, việc xác định quy mô công ty có thể giúp bạn xây dựng con đường phát triển phù hợp với nhu cầu và định hướng cũng như mục tiêu trong ngắn và dài hạn.

 • Kích cỡ: start-up, nhỏ (doanh nghiệp nhỏ có số lượng lao động từ 10 đến dưới 200 người và nguồn vốn 20 tỷ trở xuống), vừa (còn doanh nghiệp vừa có từ 200 đến 300 lao động nguồn vốn 20 đến 100 tỷ), lớn (lớn hơn 300 lao động và nguồn vốn lớn hơn 100 tỷ).
 • Loại hình: doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp phi lợi nhuận…
 • Phạm vi: Trong nước và quốc tế.

Khi làm việc với các tập đoàn lớn, nhân viên thường có xu hướng được tiếp cận với các công việc được phân hóa chức năng rõ ràng cũng như có khả năng truy cập được vào nguồn tài nguyên đa dạng của công ty. Tuy nhiên, khi làm việc với các công ty nhỏ, nhân viên sẽ có khả năng làm việc đa nhiệm (multi-tasking) và có thể có cái nhìn tương đối toàn diện về Chuỗi Cung ứng.

Những chức năng khác trong Chuỗi Cung ứng

cơ hội nghề nghiệp

Đừng bỏ bê khả năng làm việc trong một chức năng kinh doanh hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng như tài chính chuỗi cung ứng hoặc cải tiến liên tục. Những vai trò này được ví như là “phép lai” khi bạn không thể báo cáo thông qua bộ phận chuỗi cung ứng, bạn đang cung cấp các dịch vụ hỗ trợ quan trọng cho bộ phận. Những công việc trong lĩnh vực này bao gồm các lĩnh vực trọng tâm sau:

 • Sales & Marketing (trong các Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ)
 • Tài chính và kế toán
 • Sức khỏe và An toàn của Nhân viên (HSE)
 • Cải tiến sản xuất (Lean / Six Sigma)
 • Nhân sự
 • Kiểm tra chất lượng
 • Công nghệ thông tin IT.

Trên đây là toàn bộ những cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở với ngành học Supply Chain dành cho những bạn trẻ nào vẫn còn đang băn khoăn, thắc mắc. Nếu cần tìm thêm thông tin nào, hãy liên hệ trực tiếp Aramex để được hỗ trợ nhanh nhất.

Rate this post