Giấy tờ nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam cần chuẩn bị những gì?

giấy tờ nhập hàng từ trung quốc

Khi các bạn nhập hàng từ nước ngoài về, chắc chắn thủ tục, hồ sơ,… phải kiểm tra gắt gao và không hề dễ dàng. Vậy cần chuẩn bị những giấy tờ nào khi nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam mà các bạn cần phải có? Hãy cùng tìm hiểu với Aramex nhé!

Xem thêm: Chi phí Logistics là gì?

I. Cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì khi nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam?

1. Hợp đồng thương mại (Một bản sao)

Hợp đồng thương mại được hiểu là hình thức pháp lí của hành vi thương mại, là sự thỏa thuận giữa hai bên hay nhiều bên nhằm xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vị của các bên trong việc thực hiện hoạt động thương mại.

giấy tờ nhập hàng từ trung quốc

Những hoạt động thương mại bao gồm hoạt động thương mại được thực hiện trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam, hoạt động thương mại thực hiện ngoài lãnh thổ Việt Nam trong trường hợp các bên thỏa thuận chọn áp dụng luật này hoặc luật nước ngoài hay điều ước quốc tế mà Việt Nam làm thành viên ( xác định theo Điều 1, LTM 2005)

2. Hóa đơn thương mại (Một bản gốc)

Hóa đơn thương mại là loại chứng từ cơ bản của công tác thanh toán, do người bán hàng phát hành ra để yêu cầu người mua phải trả số tiền ghi trên hóa đơn.

Hóa đơn thương mại này ghi rõ đặc điểm hàng hóa, đơn giá, tổng giá trị của hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng và phương thức thanh toán hay chuyển hàng như thế nào.

Hóa đơn này có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp thương mại, là cơ sở để ghi nhận hoạt động bán hàng trong doanh nghiệp. Hóa đơn thương mại thường được lập làm nhiều bản và được dùng trong nhiều việc khác nhau, trong đó có xuất trình cho hải quan để tính tiền thuế và thông quan hàng hóa.

3. Phiếu đóng gói ( 1 bản gốc)

nhập hàng từ trung quốc

Phiếu đóng gói hay còn được gọi với cái tên khác là Packing List. Đây là thành phần quan trọng trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Phiếu này dùng để khai và nộp bản gốc cho hải quan để làm hàng, nội dung là chi tiết về lô hàng bao gồm số container, tên hàng hóa, trọng lượng hàng, và các thông tin về khác.

4. Vận tải đơn

Vận đơn là bằng chứng về việc người vận chuyển đã nhận hàng hóa với số lượng, chủng loại, tình trạng hàng hóa để vận chuyển đến nơi trả hàng, là bằng chứng quyền sở hữu hàng hóa, có thể dùng để định đoạt, nhận hàng và là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

Vận đơn được kí và phát hành theo bộ gồm các bản gốc và bản sao. Khi thanh toán hàng qua thẻ tín dụng, người bán thường phái xuất trình toàn bộ vận đơn gốc mới được thanh toán tiền hàng.

Để được nhận hàng, người nhận hàng phải xuất trình một bản vận đơn gốc cho người vận chuyển. Vận đơn cũng là một chứng từ cần thiết để nộp hải quan khi thông quan hàng hóa.

Xem thêm: Điểm khác biệt giữa Alibaba và Aliexpress

5. Giấy chứng nhận xuất xứ ( 1 bản gốc)

Thông thường, nước nhập khẩu sẽ yêu cầu nhà nhập khẩu trình chứng nhận xuất xứ do một cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp. Chứng nhận xuất xứ đặc biệt quan trọng trong phân loại hàng hóa theo quy định hải quan của nước nhập khẩu và vì vậy sẽ quyết định thuế suất thuế nhập khẩu hàng hóa.

giấy tờ nhập hàng

Giấy chứng nhận xuất xứ là chứng từ để chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan cũng như những quy định của pháp luật, là chứng từ không thể thiếu khi thông quan hàng hóa, đặc biệt là đối với hàng thực phẩm.

II. Một số lưu ý nhỏ dành cho các bạn khi đặt hàng từ Trung Quốc

Để mua được những sản phẩm với chất lượng cao, giá cả phải chăng, bạn cần chú ý đến một số mẹo sau đây:

– Bạn nên chọn những shop uy tín, có lượt mua nhiều, doanh thu cao. Nên ưu tiên những shop có ảnh chụp thật về sản phẩm. Ngoài ra, bạn nên xem phần bình luận để kiểm tra đánh giá của những người đã mua và sử dụng sản phẩm trước đó.

– Thường chất lượng sản phẩm luôn đi kèm với giá tiền. Thế nên, nếu mức giá giữa hai shop chênh nhau quá nhiều, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua.

lưu ý

– Trong lần đầu tiên, bạn chỉ nên nhập hàng với số lượng vừa phải. Sau đó, tùy thuộc vào chất lượng, giá cả, thời gian giao hàng mà bạn hãy cân nhắc về việc làm ăn lâu dài.

– Hãy chọn cho mình một công ty order hàng, vận chuyển hàng Trung Quốc uy tín – chuyên nghiệp. Với số lượng hàng lớn, đôi khi bạn sẽ cần đặt cọc một khoản tiền nhất định. Trong khi đó, quá trình mua hàng cũng như vận chuyển hàng đôi khi sẽ xuất hiện rủi ro. Thế nên, hãy chắc chắn rằng công ty trung gian có thể đảm bảo toàn bộ trách nhiệm nếu có sai sót xảy ra.

Với việc cung cấp thông tin cho bạn về những giấy tờ khi nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, các bạn hãy lưu ý và chuẩn bị thật tốt để công việc được suôn sẻ và thuận lợi nhất nhé. Nếu bạn cần vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước với số lượng lớn, hãy liên hệ ngay với Aramex nhé!

Rate this post