Hub Port là gì? Những thông tin về cảng trung chuyển tập trung

hub port là gì

Một trong những cảng đóng góp một vai trò quan trọng trong sự liên kết chặt chẽ của vận tải nội địa cùng với hệ thống tàu biển, tuy nhiên vẫn còn một số người thắc măc về vai trò của Hub Port cũng như mục đích xây dựng loại cảng này. Thế nhưng các bạn hiểu HUB Port là gì chưa?

Xem thêm:

SCOR là gì? 

Hàng OOG là gì?

Tìm hiểu về khái niệm Hub Port là gì? 

hub port là gì

Hub Port, hay còn gọi là cảng trung chuyển tập trung, nhận được lượng hàng lớn từ hàng trăm cảng feeder nhỏ trong khu vực, do đó tuyến vận tải hàng sẽ nhanh chóng được lấp đầy, tiết kiệm thời gian và chi phí hàng hóa lưu bãi.

Hub Port được xây dựng dựa trên quy mô lớn. Bao gồm trong đó là một hệ thống nhiều cầu cảng, cẩu bờ và các khu vực kho bãi chứa hàng hậu phương. Về cơ sở hạ tầng, các cầu cảng được thiết kế sao cho có thể đón được các tàu mẹ (tàu mẹ là các tàu có trọng lượng lớn hơn 80.000 – 100.000 DWT và dung lượng trên 8.000 TEU). Các tàu mẹ này sẽ thực hiện công việc xếp dỡ hàng hóa, sau đó vận tải viễn dương sang các châu lục khác tại Hub Port.

Xem thêm: ATIGA là gì?

Một số tiêu chí đánh giá về Hub Port – những tiêu chí đó là gì? 

Cảng trung chuyển tập trung đóng góp một phần không nhỏ trong việc giao thương giữa các quốc gia vì thế việc xây dựng tương đối phức tạp. Dưới đây chính là một số tiêu chí để tạo nên một cảng trung chuyển mà bạn nên biết

hub port

Vị trí 

Nằm trong khu vực dọc theo tuyến vận tải biển chính và được bao bọc bởi nhiều khu công nghiệp. Đồng thời, cảng phải nằm trong khu vực nước sâu, trên 14 mét để đủ khả năng tiếp nhận tàu mẹ có tải trọng từ 100,000 DWT.

Năng lực ( Các trang thiết bị, cơ sở hạ tầng,…)

Cảng được trang bị bằng những thiết bị hiện đại, điều phối hoạt động, phân khu bên trong cảng hợp lý, ứng dụng cao công nghệ thông tin vào quản lý tối ưu hoạt động cảng và thông tin container lưu trên bãi.

Hình thành các khu vực tự do thương mại 

Để thu hút các luồng hàng hóa các nước xung quanh tập trung về Hub Port, trước hết cảng phải hình thành những khu vực tự do thương mại. Điều này làm cho thời gian hàng hóa quá cảnh được rút ngắn, gia tăng vòng luân chuyển hàng hóa đến cảng.

Phí cảng

Giá cước phí cảng và các biểu phí dịch vụ xếp dỡ trong khu cảng hấp dẫn, minh bạch, rõ ràng mới tạo được hiệu quả cao

Các dịch vụ tiện ích gia tăng trong Hub Port là gì

Các dịch vụ tiện ích lúc nào cũng phải được bổ sung và thực hiện một cách hiệu quả. Trong Hub Port các dịch vụ sau đây là không thể thiếu:

  • Dịch vụ viễn thông.
  • Dịch vụ sửa chữa tàu.
  • Cung cấp nguồn nước, nhiên liệu, thuyền viên.
  • Cơ quan hải quan hỗ trợ tại cảng xuyên suốt thời gian hoạt động.

Những lợi ích bạn nhận được khi sử dụng Hub Port là gì? 

hub port khái niệm

Giảm độ phức tạp trong quy hoạch tuyến vận tải

Cảng trung chuyển tập trung giúp giảm thiểu mức độ phức tạp trong quy hoạch tuyến vận tải kết nối giữa các cảng, điều đó khiến giao dịch giữa các cảng cũng giảm mạnh. Như trước đây, thay vì từng cảng feeder phải làm việc trực tiếp với các cảng feeder tại các châu lục khác, thì lúc này từng feeder chỉ tồn tại lại những giao dịch với số ít cảng trung chuyển tập trung trong cùng khu vực.

Tận dụng lợi thế theo quy mô

Hub Port tạo ra khả năng tận dụng lợi thế theo quy mô khi có thể gia tăng tối đa kích cỡ tàu giữa hai cảng trung chuyển tập trung, trong khi vẫn đảm bảo không chịu hao phí không gian tàu khi vận tải hàng hóa về các cảng nhỏ xung quanh, do đã được vận tải thay thế bằng tàu feeder.

Tiết kiệm thời gian: Một yếu tố quan trọng tạo nên tính tối ưu

Thời gian luân chuyển hàng hóa, hàng hóa lưu kho được giảm bớt. Vì trong trường hợp không có hỗ trợ từ Hub Port, hàng hóa vận tải trực tiếp đến cảng đích, hàng hóa phải lưu lại trên bãi cho đến khi hàng hóa trên tuyến vận tải đạt đủ số lượng. Ngược lại, Hub Port nhận được lượng hàng lớn từ hàng trăm cảng feeder nhỏ trong khu vực, vì thế nhanh chóng thôi, các tuyến vận tải sẽ đầy ắp hàng hóa, thời gian làm hàng vì thế cũng giảm đi đáng kể, tiết kiệm được chi phí cũng như nhân lực

Xem thêm: Thông tin trên Bill of Lading

Trên đây là toàn bộ thông tin về Hub Port là gì. Nếu cần tìm thêm thông tin nào hay những kiến thức, tin tức về Logistics, xuất nhập khẩu, hãy liên hệ ngay với Aramex để được hỗ trợ nhé.

Rate this post