Hướng dẫn chi tiết cách công bố thực phẩm nhập khẩu

công bố thực phẩm nhập khẩu

Các bạn hiểu gì về nhập khẩu? Liệu chăng các bạn đã biết cách công bố thực phẩm nhập khẩu như thế nào chưa? Nếu như mọi thứ vẫn còn quá mới mẻ hay bạn còn quá mông lung về kiến thức, nội dung, hãy cùng Aramex tham khảo bài viết để có thông tin tốt nhất nhé!

Công bố thực phẩm nhập khẩu: Nhập khẩu được hiểu như thế nào?

Về mặt lý thuyết thì xuất nhập khẩu được hiểu là hoạt động kinh doanh buôn bán trên phạm vi quốc tế, là sự trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia trên nguyên tắc trao đổi ngang giá lấy tiền tệ là môi giới và thường tính trong một khoảng thời gian nhất định. Nhập khẩu không phải là hành vi buôn bán riêng lẻ mà nó là hệ thống các quan hệ buôn bán trong một nền kinh tế có cả tổ chức bên trong và bên ngoài.

Nhập khẩu của mỗi quốc gia còn phụ thuộc vào thu nhập của người cư trú trong nước và tỷ giá hối đoái tại đây. Nếu thu nhập bình quân của người dân nước đó càng cao thì nhu cầu sử dụng hàng nhập khẩu cũng theo đó mà tăng hơn. Ngược lại, nếu tỷ giá hối đoái tăng, thì giá hàng nhập khẩu tính bằng nội tệ trở nên cao hơn, điều này có thể tác động đến nhập khẩu và khiến nhu cầu nhập khẩu giảm.

nhập khẩu

Nhập khẩu có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia, đảm bảo sự phát triển ổn định của những ngành kinh tế mũi nhọn mỗi nước đồng thời khai thác triệt để lợi thế so sánh của quốc gia, góp phần thực hiện chuyên môn hóa cao trong lao đồng và cải thiện cán cân thanh toán quốc tế.

Luật Thương mại 2005 Điều 28 khoản 1 định nghĩa như sau:

Nhập khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam phải thực hiện những thủ tục nào?

Công bố thực phẩm nhập khẩu là gì? Tại sao phải thực hiện?

Công bố thực phẩm nhập khẩu là việc doanh nghiệp làm thủ tục công bố về chất lượng của thực phẩm nhập khẩu đạt tiêu chuẩn để được nhập khẩu. Tiêu chuẩn này có thể là quy chuẩn kỹ thuật đã có, hoặc là các quy định an toàn thực phẩm khi chưa có quy chuẩn kỹ thuật được ban hành ở Việt Nam.

Hiểu một cách đơn giản, công bố thực phẩm là việc doanh nghiệp công bố với cơ quan hữu quan và người tiêu dùng rằng sản phẩm thực phẩm mà công ty đang nhập khẩu đã đạt chất lượng theo tiêu chuẩn của Việt Nam.

Ví dụ: bạn nhập khẩu bánh kẹo, thực phẩm chức năng,…bạn cần phải làm công bố thực phẩm, sau đó mới làm được thủ tục hải quan.

Để quản lý các sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thì các sản phẩm đó trước khi đưa về Việt Nam phải thực hiện công bố chất lượng với cơ quan quản lý.

Ý nghĩa của việc làm công bố chi tiết những thực phẩm nhập khẩu:

  • Đảm bảo thực phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu của cơ quan quản lý
  • Thể hiện với khách hàng về chất lượng sản phẩm để phục vụ công tác marketing, quảng cáo
  • Giữ an toàn cho người tiêu dùng với sản phẩm thực phẩm nhập khẩu

Vậy, công bố thực phẩm NK thực hiện ở đâu? Và quy trình làm công bố như thế nào?

Có 3 văn bản bạn cần phải biết khi muốn tìm hiểu về các văn bản pháp luật quy định về an toàn thực phẩm, đó là:

  • Luật an toàn thực phẩmsố 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 06 năm 2010;
  • Nghị định 38/2012/NĐ-CPngày 25 tháng 4 năm 2012 – Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, và
  • Thông tư 19/2012/TT-BYTngày 09 tháng 11 năm 2012 – Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Xem thêm: Kho CFS là gì?

Công bố thực phẩm nhập khẩu thực hiện ở đâu?

công bố thực phẩm nhập khẩuc

Việc công bố thực phẩm thực hiện qua Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y tế.

Trước đây việc công bố được thực hiện qua hồ sơ giấy, nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục ATTP. Từ ngày 17/12/2014, nhà nhập khẩu thực hiện đăng ký và làm thủ tục qua mạng internet tại trang web: http://congbosanpham.vfa.gov.vn 

Công bố thực phẩm NK có hai loại: Công bố hợp quy và Công bố phù hợp.

Điều 3, Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định rõ:

1.Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

2.Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực. Như vậy:

Công bố hợp quy

Công bố hợp quy là áp dụng đối với những sản phẩm nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật, thường hay gặp là các loại mặt hàng bao bì thực phẩm như nồi, chảo, cốc, chén…

Công bố phù hợp

Công bố phù hợp là công bố áp dụng đối với những thực phẩm nhập khẩu chưa có quy chuẩn nhưng phù hợp với quy định an toàn thực phẩm của Việt Nam, như tôi thường thấy là các mặt hàng như bánh kẹo, sữa, nước uống…

Hi vọng bài viết về công bố thực phẩm nhập khẩu trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và phục vụ thật tốt công việc của mình nhé. Nếu còn gì chưa rõ hay vẫn còn băn khoăn, đừng chần chừ mà hãy alo ngay cho Aramex để được hỗ trợ thông tin tốt nhất!

Rate this post