Ý nghĩa của Incoterms trong thương mại Quốc tế là gì?

incoterms trong thương mại quốc tế

Incoterms được hiểu là những điều khoản, quy định trong việc hoạt động thương mại Quốc tế. Để có nhìn sâu và hiểu được kỹ vấn đề hơn, các bạn đã biết được ý nghĩa của Incoterms trong thương mại Quốc tế chưa? Hãy cùng Aramex tìm hiểu qua bài viết này nhé!

I. Những thông tin cần biết về Incoterms

1. Khái niệm về Incoterms là gì?

Incoterms (viết tắt của International Commerce Terms – Các điều khoản thương mại quốc tế) là một bộ các quy tắc thương mại quốc tế được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Incoterm quy định những quy tắc có liên quan đến giá cả và trách nhiệm của các bên (bên bán và bên mua) trong một hoạt động thương mại quốc tế.

Xem thêm: Tìm hiểu những thông tin về Incoterms

2. Đặc điểm của Incoterms

  • Incoterms là tập quán thương mại, không có tính chất bắt buộc. Chỉ khi nào các bên tham gia hợp đồng quy định sử dụng trong hợp đồng mua bán hàng hóa thì nó mới trở thành điều kiện bắt buộc, ràng buộc nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên tham gia hợp đồng.
  • Các phiên bản ra đời sau không phủ nhận tính hiệu lực của các phiên bản trước. Chính vì vậy, mà khi sử dụng thì cần phải ghi rõ áp dụng Incoterms phiên bản nào để đối chiếu, để xác định trách nhiệm của các bên.
  • Incoterms chỉ giải thích những vấn đề chung nhất có liên quan đến việc giao hàng, như việc bên nào có nghĩa vụ thuê phương tiện vận tải hoặc mua bảo hiểm, khi nào người bán giao hàng cho người mua và phân chia chi phí cho các bên ra sao. Song các vấn đề khác như giá cả, phương thức thanh toán, việc bốc, xếp, dỡ hàng hóa, lưu kho, lưu bãi thì tùy theo vào thỏa thuận của các bên thể hiện trong hợp đồng hoặc theo tập quán cảng, tập quán ngành kinh doanh, tập quán của nước sở tại của các bên tham gia mua bán.

incoterms trong thương mại quốc tế

  • Hai bên mua bán có thể tăng giảm trách nhiệm, nghĩa vụ cho nhau tùy thuộc vào vị thế mạnh (yếu) trong giao dịch nhưng không được làm thay đổi bản chất điều kiện cơ sở giao hàng. Việc tăng, giảm trách nhiệm, nghĩa vụ (nếu có) cần phải được cụ thể hóa trong hợp đồng mua bán.
  • Incoterms chỉ xác định thời điểm di chuyển rủi ro hàng hóa từ người mua đến người bán chứ không xác định thời điểm chuyển quyền sở hữu hàng hóa, cũng như hậu quả của việc vi phạm hợp đồng. Những vấn đề này thường được quy định trong các điều khoản khác của hợp đồng hoặc trong luật điều chỉnh hợp đồng. Các bên cũng cần biết rằng luật địa phương được áp dụng có thể làm mất hiệu lực bất cứ nội dung nào của hợp đồng, kể cả điều kiện Incoterms đã được lựa chọn trước đó.
  • Tùy thuộc vào việc hàng hóa được chuyên chở bằng phương tiện nào (đường không, đường biển, đường bộ, v.v), loại hình nào (hàng rời, container, sà lan, v.v) thì có những nhóm điều kiện tương ứng.

Xem thêm: Incoterms áp dụng trong Logistics như thế nào?

II. Ý nghĩa, vai trò của Incoterms trong thương mại Quốc tế

1. Ý nghĩa của Incoterms trong hoạt động thương mại Quốc tế

Incoterms đã cung cấp được một hệ thống trọn vẹn các quy tắc quốc tế để giải thích các điều kiện thương mại được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại quốc tế. Như vậy, có thể tránh được sự thiếu nhất quán trong việc giải thích những điều kiện này ở các nước khác nhau hoặc ít nhất có thể giảm một mức đáng kể.

Việc dẫn chiếu Incoterms vào hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế xác định một cách rõ ràng nghĩa vụ của các bên để làm giảm tối đa và giải quyết thuận tiện các tranh chấp xảy ra, phát sinh từ hợp đồng giữa các chủ thể ở các quốc gia khác nhau. 

Xem thêm: Xuất khẩu là gì? Thông tin về xuất khẩu

Xuất khẩu tại chỗ là gì?

incoterms

Incoterms đã đưa ra những quy tắc giải thích nhiều điều kiện thích hợp cho nhiều phương thức vận tải khác nhau, nhiều cách phân chia khác nhau về trách nhiệm, chi phí và rủi ro giữa người bán và người mua. Vì vậy, các bên có nhiều sự lựa chọn khác nhau sao cho phù hợp nhất với khả năng của mình và tình hình thị trường

2. Ban hành Incoterms

Từ khi Phòng Thương mại Quốc tế xuất bản Incoterms vào năm 1936, văn bản này thường xuyên được cập nhật nhằm theo kịp sự phát triển của Thương mại quốc tế. Ủy ban Thực tiễn Thương mại Quốc tế của ICC, được sự hợp tác của các thành viên trên khắp thế giới và trong tất cả các ngành buôn bán, đảm bảo rằng Incoterms sẽ đáp ứng được yêu cầu kinh doanh ở mọi nơi.

Bên cạnh đó, mỗi lần xuất bản một bộ Incoterms mới, ICC luôn cho ra đời tài liệu “Hướng dẫn sử dụng Incoterms” kèm theo, điều này làm cho việc hiểu và sử dụng chúng một cách dễ dàng hơn.

Trong tất cả các điều kiện Incoterms, nghĩa vụ của các bên được trình bày trong 10 Điều, mỗi Điều đều phản ánh nghĩa vụ của người bán và nghĩa vụ tương ứng của người mua về cùng một vấn đề.

Mặc khác, các thuật ngữ cũng như nội dung của Incoterms khi được soạn thảo đều cố gắng tạo được sự nhất quán trong tất cả các điều kiện, tạo được sự phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế năm 1980 (CISG – Convention on Contracts for the International Sale of Goods) và các tài liệu khác của Phòng Thương mại Quốc tế như UCP 600 (Uniform Customs and Practice for Documentary Credits). Nhờ vậy, việc áp dụng Incoterms trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm: Giải quyết tranh chấp thương mại xuất khẩu như thế nào? 

3. Nghĩa vụ tương ứng của người bán và người mua

thương mại quốc tế

Nghĩa vụ của người bán Nghĩa vụ của người mua

 

Những nghĩa vụ chung của người bán – General obligations of the seller Những nghĩa vụ chung của người mua – General obligations of the buyer
Giấy phép, kiểm tra an ninh và các thủ tục khác – Licences authorizations, security clearances and other formalities Giấy phép, kiểm tra an ninh và các thủ tục khác – Licences authorizations, security clearances and other formalities
Hợp đồng vận tải và bảo hiểm – contracts of carriage and insurance Hợp đồng vận tải và bảo hiểm – contracts of carriage and insurance
Giao hàng – Delivery Nhận hàng – Taking delivery
Chuyển rủi ro – Transfer of risks Chuyển rủi ro – Transfer of risks
Phân chia chi phí – Allocation of costs Phân chia chi phí – Allocation of costs
Thông báo cho người mua – Notices to the buyer Thông báo cho người bán – Notices to the selller
Chứng từ giao hàng – Delivery documents Bằng chứng của việc giao hàng – Proof of delivery
Kiểm tra – bao bì – mã kí hiệu – cheking – packaging – marking Kiểm tra hàng hóa – Inspection of goods
Hỗ trợ thông tin và các chi phí liên quan – Assistance with information and related costs Hỗ trợ thông tin và các chi phí liên quan – Assistance with information and related costs

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản cũng như khẳng định rất rõ ý nghĩa, vai trò của Incoterms trong thương mại Quốc tế mà Aramex muốn truyền tải tới các bạn. Hãy liên hệ ngay với Aramex để có những thông tin hữu ích nhất nhé!

Rate this post