IOT và Big Data trong Logistics được áp dụng như thế nào?

iot và big data trong logistics

IOT và Big Data được đánh giá là công cụ giúp cho ngành công nghiệp có thể phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong thời đại ngày nay. IOT và Big Data trong Logistics – liệu chăng bạn đã từng nghe đến? Sức ảnh hưởng của IOT và Big Data có tầm ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với Aramex nhé.

Xem thêm:

Logistics theo định hướng của khách hàng 

Xu hướng Logistics đáng chú ý hiện nay

Big Data trong Logistics – IOT và Big Data trong Logistics

Big Data là gì?

Big Data đề cập đến quá trình phân tích những dữ liệu lớn và phức tạp bằng các phương pháp tinh vi, tiên đoán và hành vi để dự báo khả năng của các kết quả.

Báo cáo kinh doanh tiêu chuẩn tập trung vào các hoạt động và các bộ phận cụ thể. Big Data cung cấp cái nhìn tổng thể trên tất cả các dữ liệu này (và nhiều hơn nữa) và cố tìm ý nghĩa của nó để phát triển các mô hình và dự đoán khả năng của các sự kiện có thể xảy ra trong tương lai.

Những tác động của Big Data trong quản lý chuỗi cung ứng

Khi các hệ thống và thiết bị liên kết với nhau càng nhiều, càng nhiều dữ liệu được tạo ra và thu thập trong một ngày. Một nghiên cứu được tiến hành bởi IDC cho thấy rằng số lượng dữ liệu sẽ tăng gấp đôi mỗi hai năm và sẽ đạt 44 zettabytes, hoặc 44 nghìn tỉ gigabytes trong năm 2020.

Sự tăng trưởng nhanh của dữ liệu không phải là điều xa lạ gì với ngành logistics và chuỗi cung ứng.

Trong lịch sử, những người làm trong chuỗi cung ứng đã tạo ra một lượng lớn thông tin đa dạng và phong phú. Tất cả mọi thứ từ các tuyến đường, nhà vận chuyển, thời gian giao àng, phương thức vận chuyển, điểm định giá, doanh thu, thu nhập và lợi nhuận đã được thu thập và lưu trử trong cơ sở dữ liệu của nhiều doanh nghiệp.

Vậy làm sao Big Data có thể tác động đế ngành công nghiệp? Chúng ta hãy cùng xem qua một ví dụ

iot và big data trong logistics

Một công ty có thể muốn biết những phương thức vận tải và hãng tàu nào có thể được sử dụng để tối đa hóa lơi nhuận cho một điểm đến cụ thể trong khi vẫn đáp ứng thời gian giao hàng. Big Data có thể làm được điều này.

Hoặc một hàng tàu muốn tìm hiểu làm sao trong một thời gian cụ thể, trong một mùa nhất định của năm, đến một địa điểm cụ thể, trong điều kiện thời tiết nhật định có thể ảnh hưởng đến thời gian giao hàng. Big Data có thể làm được.

Sử dụng Big Data trong quản lý chuỗi cung ứng có thể giúp các doanh nghiệp dự báo nhu cầu chính xác hơn, hiểu rõ hơn về chu ký mua của khách hàng, và ướng tính công xuất kho trong tương lai dựa trên các dữ liệu cũ.

Với một khối lượng lớn và nhiều loại dữ liệu nằm trong cớ sở dữ liệu của rất nhiều doanh nghiệp, nó chỉ là vấn đề thới gian cho tới khi các công ty bắt đầu khai thác “mỏ vàng” này.

Big Data đã đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của Amazon. Công ty đã khai thác dữ liệu từ hơn 152 triệu khách hàng (và ngày càng gia tăng) để hiểu hành vi mua hàng và giới thiệu các sản phẩm dựa trên lịch sử mua hàng và các sản phẩm liên quan.

Dữ liệu không thể chỉ được coi là thông tin đang ngồi trên mây mà phải được xem là một tài sản đặc biệt cho tổ chức. Một “mỏ vàng”.

IoT trong Logistics – IoT và Big Data đều đóng vai trò quan trọng trong Logistics

IoT là gì?

Internet of Things trong logistics là một chủ đề đang khai màu sức tưởng tượng của nhửng người đam mê công nghệ và các nhà lãnh đạo có tầm nhìn trong chuỗi cung ứng.

Internet of Things là sự kết nối các thiết bị và các đối tượng vật lý với các cảm biến, cho phép ghi lại thông tin liên tục về trạng thái của chúng (địa điểm, nhiệt độ, chuyển động, tác động, vv) bất kể vị trí và thời gian.

Những tiến bộ trong công nghệ mạng (Bluetooth, 4G, LTE, cáp quang, vv) sẵn có và chi phí thấp, khả năng kết nối các thiết bị và cảm biến thông qua và đến một điểm chung chưa bao giờ khả thi như bây giờ.

IoT có thể tác động những gì trong ngành Logistics?

Mặc dù sử khả dụng và chi phí của các cảm biến và các mạng lưới có thể làm cho IoT phát triển, tuổi thọ pin và thiếu các tiêu chuẩn IoT vẫn là một trong những trở ngại cuối cùng cần phải vượt qua.

Khi các nhà cung cấp và nhà cung cấp giải pháp vượt qua được những thách thức này, công nghệ này có tiềm năng đưa chuỗi cung ứng và ngành logistics vào một kỷ nguyên mới

Một thời đại mà các công ty sẽ có thể theo dõi bất kỳ đối tượng nào hoặc thiết bị có thể giữ một bộ cảm biến trong thời gian thực hoặc ẩn (bằng cách ghi lại các thông tin mà sau này có thể được tải về trong một hệ thống).

iot

Từ hộp đến pallet, xe tải và container, cho đến mọi người và nhiều hơn thế nữa, bất cứ thứ gì có thể giữ một cảm biến có thể tạo ra thông tin ghi lại trạng thái.

Khả năng ghi lại thông tin trong thời gian thực sẽ cho phép các doanh nghiệp ứng phó sự cố và yêu cầu gần như ngay lập tức và hiể tại sao, khi bào, và làm thế nào để điều này xảy ra. Điều này sẽ giúp họ sửa đổi những hoạt động không hiệu quả có thể đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, cung cấp dịch vụ xuất sắc, giảm thiểu rủi ro về an toàn và an ninh.

Nhưng đó cũng là một sản phẩm phụ có nguồn gốc từ tất cả các kết nối liên thông của mọi thứ: rất nhiều dữ liệu! Rất nhiều dữ liệu là nguyên liệu cho Big Data và các quyết định thông minh, chiến lược hơn.

IoT trong Logistics có thể đại diện cho một sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp vì nó có thể cung cấp cho các công ty cơ hội chưa được khai tác để hiểu nguyên nhân và hậu quả. Khả năng cho các công ty đanh giá những quyết định tiềm năng khác nhau và dự đoán kết quả khả thi. Gần như là một khoa học cho rủi ro và quản trí kinh doanh.

IoT và Big Data trong Logistics có thể thay đổi “cuộc chơi”

Như chúng ta đã thấy, mỗi công nghệ có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người tham gia trong chuỗi cung ứng, nhưng những lơi ích lớn đến từ sự kết hợp của cả hai.

iot và big data

IoT trong logistics sẽ mang lại sự kết nối của các thiết bị, cảm biến, và các hệ thống làm tăng khối lượng, vận tốc và sự đa dang của dữ liệu. Mặt khác Big Data cung cấp khả năng phân tích các thông tin có sẵn và dự đoán những kịch bản cũng như kết quả có thể xảy ra.

Các doanh nghiệp có khả năng kết hợp các công nghệ này sẽ chuyển đổi từ một tổ chức tập trung vào dịch vụ sang tập trung vào thông tin.

Một doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định dựa trên độ chuẩn xác, tin cậy của khối lượng dữ liệu. Một doanh nghiệp có thể hiểu chính xác mối quan hệ giữa thời tiết điều kiện, vận chuyển, phương thức vận tải, năng xuất lao động, thơi gian giao hàng và lợi nhuận. Hoặc có thể tránh khỏi sự phân bỏ quá ít hay quá nhiều nguồn lực bằng cách theo dõi kho, lực lượng lao động và vận chuyển sử dụng trong thời gian thực để đáp ứng nhu cầu.

Nhưng nó còn có thể được đưa lên một cấp độ khác.

Các doanh nghiệp có thể hiểu được những tác động của biến đổi trong hành vi của phân đoạn thị trường nhất định, thay đổi trong tiêu đùng của người tiêt dùng, ảnh hưởng của chính sách tài chính, thương mại quốc tế và/hoặc thay đổi trong GDP.

Doanh nghiệp có thể hình dung ra những khả năng và chiến lược đầu tư trong công nghệ sẽ đạt được một bước tiến cạnh tranh lớn khi họ có thể ra quyết định tốt hơn, tăng hiệu quả và vượt qua mong đợi của khách hàng.

Xem thêm: SKU là gì? 

Hàng ký gửi là gì? 

Trên đây là toàn bộ thông tin về IOT và Big data trong Logistics mà Aramex muốn truyền tải tới bạn. Hi vọng thông tin sẽ hữu ích với bạn. Nếu cần tìm thêm thông tin nào khác, hãy thường xuyên truy cập Aramex để cập nhật nhé!

Rate this post