Logistics theo định hướng khách hàng? Liệu chăng bạn đã biết?

logistics theo định hướng khách hàng

Trong công việc kinh doanh nói chung, để có thể “chiều lòng” theo nhu cầu của khách hàng là yếu tố kiên quyết để có thể thu hút số lượng khách đến với mình. Trong ngành xuất nhập khẩu, Logistics,… cũng như vậy. Liệu chăng các bạn đã biết về việc Logistics theo định hướng của khách hàng chưa? Hãy cùng với Aramex tìm hiểu về nội dung này nhé!

Xem thêm:

SKU là gì? 

Sản xuất tinh gọn là gì?

Gia tăng nhu cầu trải nghiệm của khách hàng – Xu hướng Logistics đầu tiên theo định hướng của khách hàng

Nhiều nhà bán lẻ đã chú ý đến mức tăng rõ trong mong đợi của người tiêu dùng cho mặt hàng nhất định. Theo nghiên cứu gần đây được Material Handling and Logistics báo cáo, chỉ có 3% người được hỏi cho rằng công nghệ hiện tại đã hỗ trợ tích cực dịch vụ Logistics theo ý muốn của khách hàng.

logistics theo định hướng khách hàng

Ngoài ra, 67% cho biết họ đang tích cực theo đuổi các phương pháp giúp tăng cường dịch vụ khách hàng trong suốt quá trình hoàn thành đơn hàng, 56% xem xét chất lượng dịch vụ khách hàng qua quy trình quyết định. Hơn nữa, một nửa số người được hỏi cho biết giảm chi phí hoạt động và cải thiện lợi nhuận là chìa khoá để tăng cường dịch vụ khách hàng. Thật không may, các mục tiêu này có thể mâu thuẫn với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, như giảm chi phí cho người tiêu dùng. Vì vậy, nhiều công ty cần phải hiểu khách hàng của mình thực sự muốn gì.

Với Logistics theo định hướng, mong muốn của khách hàng – họ thực sự mong muốn điều gì?

định hướng khách hàng

Một số yêu cầu mà khách hàng mong đợi:

  • Miễn phí vận chuyển.
  • Giá cả tốt hơn đối thủ cạnh tranh.
  • Tình trạng vận chuyển cần cập nhật ngay lập tức.
  • Giao hàng nhanh.

Các quan điểm này được đưa ra dựa trên nền tảng cơ bản trong mọi ngành nghề. Sự thật là, khách hàng thường đòi hỏi nhiều hơn so với chi phí đã bỏ ra. Hơn nữa, họ muốn trải nghiệm điều đó trên tất cả các kênh mua sắm một cách liền mạch, với lợi ích được thu về một cách dễ dàng – Multichannel Merchant đã khẳng định điều nàyVới yêu cầu đó, 3PLs phải nỗ lực nhằm cải thiện chi phí logistics, nhưng để tập trung vào dịch vụ khách hàng, vai trò của 3PL phải vượt xa mục tiêu truyền thống, nằm ở việc xây dựng chiến lược kinh doanh.

Xem thêm: Mã vận đơn là gì?

Cần làm gì để cải thiện trải nghiệm của khách hàng? – Những xu hướng Logistics mới nhất hướng theo định hướng của khách hàng

Mong muốn của khách hàng sẽ không được thỏa mãn chỉ bằng việc đơn giản hoá một quy trình. Trên thực tế, cách duy nhất để giảm chi phí nằm ở việc đưa ra cách tiếp cận đối tượng dựa trên chiến lược dịch vụ khách hàng. Hiện nay, 3PLs đang được sử dung cách này nhằm thu thập thêm insights của người tiêu dùng qua những hoạt động hàng ngày và tất cả các quá trình được ghi nhận lại sau mỗi lần bán hàng.

logistics

Ví dụ, doanh nghiệp 3PLs giúp tăng khả năng liên kết và thanh toán giữa các phương thức vận chuyển khác nhau. Không những thế, họ còn có tiềm năng loại bỏ tính không nhất quán trong thanh toán, cải tiến mô hình kế toán tổng thể hay thậm chí hạn chế hành vi vi phạm và đảm bảo theo dõi chính xác và xử lí thông tin dẫn đến suy giảm dịch vụ khách hàng. Nói cách khác, doanh nghiệp phải kết hợp cả yếu tố con người và công nghệ để thỏa mãn trải nghiệm của khách hàng. Ngoài ra, họ có thể tăng cường dịch vụ và sử dụng đòn bẩy để tối ưu lợi nhuận và giảm chi phí- mục tiêu truyền thống của 3PLs, mà vẫn đạt được một lợi thế chiến lược nhất định trên thị trường.

Cùng tham khảo một số giải pháp hàng đầu cho dịch vụ logistics định hướng khách hàng

  • Người tiêu dùng cần nhớ đến công ty của bạn ngay lập tức. Một trải nghiệm dịch vụ khách hàng tốt sẽ giúp danh tiếng doanh nghiệp xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội. Và, một khi trải nghiệm của bạn gây cảm giác tiêu cực, điều đó cũng sẽ lan truyền nhanh chóng. Câu nói đơn giản này phản ánh cách khách hàng nhìn thấy ở tổ chức của bạn. Mọi tương tác giữa doanh nghiệp và khác hàng phải thật tích cực, đồng thời, cần chủ động khuyến khích họ mua hàng trong tương lai. Khách hàng thường khoe khoang về việc công ty xử lý những yêu cầu của họ như thế nào chứ không chỉ riêng vấn đề của họ. Vì thế, hãy hiện diện và khiến công ty của bạn lúc nào cũng xuất hiện trong sự lựa chọn của khách hàng.
  • Giải quyết chiến lược vận chuyển bằng chiến lược bán lẻ. Khi chiến lược bán lẻ và vận chuyển tập trung vào tăng lượng dịch vụ khách hàng, chi phí liên quan đến mỗi giao dịch sẽ giảm. Điều này là do khi đẩy cao khả năng hiển thị và phối hợp giữa Logistics đầu vào và đầu ra, doanh nghiệm càng có khả năng đáp ứng nhu cầu của các nhà bán lẻ. Do đó, cả nhà cung cấp Logistics và bán lẻ nên có cái nhìn toàn diện về tất cả các bước trong chu kỳ sản phẩm. Điều này sẽ loại bỏ nhầm lẫn cũng như đảm bảo sự mong đợi của khách hàng được đáp ứng.
  • Một chuỗi cung ứng tiên phong trong dự đoán và ngăn ngừa các khó khăn cho khách hàng. Một chiến lược Logistics định hướng khách hàng hiệu quả phải dự đoán được các vấn đề có thể xảy ra, chứ không chỉ giải quyết những vấn đề đang mắc phải. Điều này có thể giải quyết bằng cách: đảm bảo rằng công ty nên có “mạng lưới rộng khắp” với tất cả đối tác. Trong một nghĩa nào đó, đây là kinh nghiệm bán hàng đa kênh, kết hợp thương mại điện tử với tất cả các kênh khác của Logistics, và một chuỗi cung ứng khép kín tất cả các quy trình lại không hạn chế chi phí tối ưu nhất. Ngoài ra, các bộ phận nội bộ có xu hướng báo cáo quá mức thành công của họ. Vì vậy, các công ty bên thứ ba có thể cung cấp các chuẩn mực về phân tích và báo cáo các hành động trong doanh nghiệp của các bên.
  • Chỉ khắc phục vấn đề không đủCác chủ hàng cần một chiến lược cho dịch vụ khách hàng. Các chủ hàng cũng phải đưa ra các chiến lược sử dụng thuật toán và thông tin dựa trên dữ liệu để cung cấp cho khách hàng nhiều hơn mức họ cần. Tuy nhiên, những chiến lược này không được làm tăng chi phí. Thực tế, bạn không thể cung cấp cho khách hàng mọi thứ họ muốn. Nhưng, bạn có thể cho họ nhiều hơn những gì họ cần- và đây chính là chìa khóa để doanh nghiệp cung cấp một trải nghiệm dịch vụ cao cấp cho khách hàng.

Logistics theo định hướng khách hàng là xu hướng hiện hành ngày nay mà mỗi người làm kinh doanh nói chung cần phải chú ý. Hãy ghi nhớ những thông tin về bài viết này để phục vụ tốt cho công việc mình nhé. Hãy liên hệ Aramex để được hỗ trợ!

Rate this post