Mã vận đơn là gì? Tìm hiểu thông tin liên quan đến mã vận đơn

mã vận đơn là gì

Bạn đã từng nghe đến mã vận đơn chưa? Bạn hiểu về mã vận đơn là gì? Hãy cùng tìm hiểu cùng Aramex về những thông tin liên quan đến mã vận đơn mà bạn không thể nào bỏ qua nhé.

Xem thêm: Hàng ký gửi là gì?

1. Mã vận đơn có nghĩa là gì?

Vận đơn hay còn được gọi là vận tải đơn chính là một loại hợp đồng vận chuyển, một loại chứng từ do người chuyên chở (chủ tàu, chủ xe, chủ đại lý, giám đốc công ty vận chuyển…vv.) cấp cho khách hàng (người gửi) nhằm xác nhận việc hàng hóa đã được tiếp nhận để vận chuyển. Vận đơn thường có ba chức năng và ý nghĩa cơ bản như sau:

– Trước hết, nó đóng vai trò như 1 biên lai, là bằng chứng về việc người vận chuyển đã nhận hàng hóa với số lượng, chủng loại và tình trạng như ghi trên vận đơn để vận chuyển đến nơi trả hàng.

mã vận đơn là gì

– Thứ 2, vận đơn cũng có ý nghĩa là bằng chứng về sở hữu hàng hóa dùng để định đoạt và nhận hàng. Nói đơn giản thì đây là chứng từ thể hiện sự sở hữu hàng hóa. Do có tính chất sở hữu nên vận đơn là một chứng từ lưu thông được. Người ta có thể mua bán hàng hóa ghi trên vận đơn bằng cách chuyển nhượng vận đơn

– Cuối cùng, vận đơn cũng chính là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển. Mặc dù bản thân vận đơn không phải là một hợp đồng vì nó chỉ có chữ ký của một bên, nhưng vận đơn có giá trị như một hợp đồng vận chuyển điều chỉnh mối quan hệ pháp luật giữa người vận chuyển và người nhận hàng hoặc người nắm giữ vận đơn.

Như vậy, từ những chức năng trên, cúng ta có thể thấy rằng, vận đơn là một chứng từ không thể thiếu được trong thương mại quốc tế. Nó đảm trách chức năng là chứng từ quan trọng trong thanh toán quốc tế, bảo hiểm và khiếu nại đòi bồi thường tổn thất khi xảy ra sự cố mất mát của hàng hóa.Tùy vào đặc trưng đơn hàng, mục đích sử dụng cũng như quy định của mỗi quốc gia mà vận đơn có rất nhiều loại với nhiều nội dung, hình thức. Việc nhận biết các loại vận đơn và ý nghĩa của chúng là việc làm vô cùng quan trọng để giảm bớt các sai lầm, rủi ro không đáng có trong quá trình giao hàng.

Xem thêm: Hàng nguy hiểm là gì?

2. Vận đơn bao gồm những gì? – Tìm hiểu thông tin liên quan về mã vận đơn, phân loại gồm những loại nào?

Tuy thuộc vào mỗi quốc gia mà các thành phần trong vận đơn sẽ khác nhau. Theo quy định của   Việt Nam, trên vận đơn phải bao gồm nhiều thông tin khác nhau như:

+ Tên và trụ sở chính của người vận chuyển

+ Tên người giao hàng

+ Tên người nhận hàng (chú ý vận đơn phải được ký phát dưới dạng vận đơn theo lệnh hay vận đơn vô danh)

+ Tên phương tiện vận chuyển (tên tàu, tên máy bay..)

+ Nơi nhận hàng

+ Cảng xếp hàng

+ Cảng dỡ hàng

+ Phần mô tả về loại hàng, kích thước, trọng lượng tịnh, trọng lượng tổng, chủng loại, giá trị của hàng…

3. Số vận đơn là gì? – Thông tin liên quan đến mã vận đơn là gì?

mã vận đơn

Một yếu tố không thể thiếu trong vận đơn đó chính là số vận đơn. Mỗi một lô hàng trước khi vận chuyển đều được ký ủy thác và mang một số ủy thác riêng, dãy số này chính là số vận đơn. Số vận đơn thường nằm dưới phần mã vạch ở góc trên phía bên phải phiếu giao hàng.

4. Chức năng của vận đơn:

+ Nó là bằng chứng xác nhận hợp đồng vận tải đã được ký kết và chỉ rõ nội dung của hợp đồng đó. Với chức năng này, nó xác định quan hệ pháp lý giữa người vận tải và người chủ hàng, mà trong đó, đặc biệt là quan hệ pháp lý giữa người vận tải và người nhận hàng.

+ Nó là biên lai của người vận tải xác nhận đã nhận hàng để chuyên chở. Người vận tải chỉ giao hàng cho người nào xuất trình trước tiên vận đơn đường biển hợp lệ mà họ đã ký phát ở cảng xếp hàng.

+ Nó là chứng từ xác nhận quyền sở hữu đối với những hàng hóa đã ghi trên vận đơn. Với chức năng này, vận đơn là một loại giấy tờ có giá trị, được dùng để cầm cố, mua bán, chuyển nhượng.

5. Tác dụng của mã vận đơn là gì?

vận đơn

+ Làm căn cứ khai hải quan, làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa,

+ Làm tài liệu kèm theo hóa đơn thương mại trong bộ chứng từ mà người bán gửi cho người mua (hoặc ngân hàng) để thanh toán tiền hàng,

+ Làm chứng từ để cầm cố, mua bán, chuyển nhượng hàng hóa,

+ Làm căn cứ xác định số lượng hàng hóa đã được người bán gửi cho người mua, dựa vào đó người ta thống kê, ghi sổ và theo dõi việc thực hiện hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn giải đáp được câu hỏi mã vận đơn là gì. Nếu như cần tìm hiểu thêm thông tin nào khác, hãy thường xuyên truy cập Aramex để cập nhật những bài viết mới nhất!

Rate this post