Lợi ích bạn nhận được khi ship COD là gì?

lợi ích khi ship cod

Aramex đã từng giúp bạn giải đáp thắc mắc về ship COD là gì phải không? Vậy sau những thông tin cơ bản về ship COD, bạn hiểu được lợi ích khi ship COD là gì? Hãy cùng Aramex tìm hiểu những lợi ích bạn nhận được khi gửi hàng ship COD nhé.

Ship COD là gì? – Lợi ích bạn nhận được khi ký gửi ship COD

lợi ích khi ship cod

COD là viết tắt của từ Cash on Delivery trong tiếng Anh, tạm dịch tiếng Việt có nghĩa là giao hàng thu tiền hộ. Đa số các công ty hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ ship COD, tuy nhiên dịch vụ này có nhiều tên gọi khác nhau như: dịch vụ ship hàng COD, vận chuyển thu tiền hộ, vận chuyển thu tiền tận nơi, gửi hàng COD, giao hàng COD, chuyển phát nhanh COD…

Tất cả những tên gọi trên đều có chung 1 nội dung truyền tải là người mua hàng sẽ thanh toán khi nhận hàng.

Quy trình ship COD diễn ra thế nào? 

Ngay từ khi ra đời thì dịch vụ vận chuyển hàng và thu tiền tận nhà đã thể hiện được không ít các ưu điểm nhằm thuận lợi hơn cho khách mua hàng để họ không cần phải thanh toán tiền trước mà vẫn nhận được hàng và người bán hàng thì có thể tạo dựng niềm tin cho khách hàng, nhất là những trường hợp mới tiến hành kinh doanh online qua mạng Internet.

Về cơ bản, quá trình giao hàng COD diễn ra như sau:

ship cod

Bước 1:

 • Khi người mua hàng đã lựa chọn được mặt hàng cần mua và thỏa thuận xong với người bán hàng về cách thức vận chuyển sản phẩm đó là chuyển phát hàng COD thì bên bán phải ngay lập tức bao gói sản phẩm và gửi nó đến công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung cấp dịch vụ ship hàng COD để chuyển hàng đi đến địa chỉ của người nhận. Hoặc hàng có thể được nhân viên giao hàng đến tận nơi để kiểm tra, xem xét hóa đơn, nhận hàng và chuyển hàng đi. Bên giao hàng thường nhận hàng tất cả các ngày trong tuần trừ Chủ nhật.

Bước 2:

 • Tùy thuộc vào chính sách và mức độ tiện lợi về khoảng cách, địa điểm nhận hàng mà đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển sẽ mang hàng đến địa chỉ của người mua hàng trong ngày hoặc sau 1 đến 2 ngày ở các thành phố như Hà Nội, TP. HCM và thêm 1 hoặc 2 ngày nữa để tới các huyện, xã. Bên vận chuyển hàng cũng sẽ thường giao hàng đến người mua tất cả các ngày và nghỉ ngày Chủ nhật. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bất khả kháng và điều kiện giao thông, đường xá, phương tiện mà hàng có thể đến lâu hơn so với tính toán.

Bước 3:

 • Khi nhân viên vận chuyển hàng giao hàng đến nơi thì khách mua hàng sẽ cần thanh toán cho họ các loại chi phí sau: tiền mua hàng (để đơn vị giao hàng gửi lại về tay người bán), cước phí vận chuyển hàng hóa (phí này thuộc về doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa và cước này sẽ có giá khác nhau tùy vào địa phương mà hàng được giao tới do khoảng cách địa lý, nhiều trường hợp được ưu đãi hoặc thậm chí miễn phí luôn) và phí thu tiền hộ (cũng thuộc về bên vận chuyển vì họ có công thu hộ tiền hàng và trả nó cho bên bán hàng. Phí này cũng thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau).

Quy trình ship COD chỉ diễn ra đơn giản như vậy mà thôi. Nó hầu như giống hoàn toàn  quá trình vận chuyển và giao hàng thông thường, không thu tiền hộ nhưng do tính chất COD (Cash on Delivery – giao hàng và thu tiền hộ) nên người mua dù không phải trả tiền, chuyển khoản trước cho người bán thì vẫn sẽ phải chịu thêm phí thu tiền hộ trả cho người giao hàng vì những người này có một trách nhiệm khác nữa ngoài vận chuyển hàng là thu tiền, giữ và gửi trả lại cho bên mua. Nhưng để yên tâm hơn, người mua vẫn lựa chọn phương thức này. Dù sao thì thêm một khoản chi phí nhỏ cũng hơn là bị lừa.

Xem thêm: Quy trình giao nhận hàng hóa diễn ra thế nào?

Trường hợp khách không nhận hàng thì sao?

 • Việc khách không nhận hàng không phải một trường hợp thường thấy nhưng cũng không phải không có. Nhiều khi họ không lấy hàng có thể vì: đi vắng mà không liên lạc được, hàng đến nhưng cố tình không nhận. Dù là trường hợp nào thì cũng thiệt cho bên bán.
 • Khi khách mua không lấy hàng thì người vận chuyển có trách nhiệm phải ghi rõ lý do mà bên mua từ chối nhận bưu kiện hàng đó và chuyển qua bộ phận khiếu nại để giải quyết đơn hàng.
 • Rất khó để hạn chế điều này do đó bên bán thường tính toán đưa các chi phí phụ vào tiền hàng và bên công ty vận chuyển cũng cần xem xét đến việc ai sẽ là người chịu cước phí vận chuyển cả giao hàng và hoàn lại hàng trong trường hợp khách không nhận hàng.

Đánh giá những lợi ích khi bạn ký gửi giao nhận Ship COD:

ship cod

Bên cạnh đó, việc kinh doanh thường không ổn định có lúc có nhiều đơn hàng có lúc lại không, thì việc sử dụng lao động cố định là một giải pháp không được hoàn hảo. Mà lựa chọn giao nhân bằng dịch vụ sẽ hiệu quả hơn.

 • Là dịch vụ giao hàng cho các shop online và các đơn vị kinh doanh qua mạng, dịch vụ ship hàng cod tận nơi khác ở chỗ là bên giao hàng cũng nhận luôn nhiệm vụ thu tiền của khách rồi sau đó sẽ chuyển lại cho đơn vị kinh doanh.
 • Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ (COD) ra đời, cũng là sản phẩm của quá trình Internet hóa. Khá giống với dịch vụ giao hàng cho các shop online và các đơn vị kinh doanh qua mạng, dịch vụ giao hàng thu tiền khác ở chỗ là bên giao hàng cũng nhận luôn nhiệm vụ thu tiền của khách rồi sau đó sẽ chuyển lại cho đơn vị kinh doanh. Là một loại dịch vụ khá mới nhưng nó là giải pháp khá hiệu quả cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh.
 • Bởi những trường hợp đặt hàng qua mạng thì không thể đòi hỏi khách hàng phải chuyển khoản tiền qua trước hay thỏa thuận giao hàng xong mới chuyển khoản. Mà phù hợp nhất vẫn là “tiền trao cháo múc” đưa hàng rồi nhận thanh toán, nhưng không phải doanh nghiệp, bên kinh doanh lúc nào cũng có đầy đủ nguồn nhân lực để thực hiện công việc này. Thế nên dịch vụ này ra đời là một giải pháp hoàn hảo.
 • Mặc khác, khi phân tích sâu vào vấn đề ta thấy dịch vụ này là giải pháp làm giảm chi phí kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thay vì phải thuê nguồn nhân lực phục vụ cho nhu cầu vận chuyển với một chi phí cố định mà không chắc việc giao nhận có được thực hiện thường xuyên trong suốt tháng hay không. Thì khi sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp chỉ tốn chi phí cho những lần giao nhận thu tiền. Bên cạnh đó việc kinh doanh thường không ổn định có lúc có nhiều đơn hàng có lúc lại không, thì việc sử dụng lao động cố định là một giải pháp không được hoàn hảo. Mà lựa chọn giao nhân bằng dịch vụ sẽ hiệu quả hơn.

Xem thêm: Hợp đồng giao nhận hàng hóa

Bên cạnh những lợi ích bạn nhận được khi gửi ship COD, những khuyết điểm còn tồn tại là: 

 • Khi khách nhận hàng xong thì phải tới vài ngày sau bên gửi hàng mới nhận được tiền vì phải dịch vụ ship phải đối chiếu lại các mã vận đơn. Một số đơn vị nếu nhập nhằng trong vấn đề số mã vận đơn thì chắc chắn sẽ không nhận được tiền hàng mà mình đã gửi.
 • Nhiều đơn vị và dịch vụ SHIP COD khi nhận tiền hàng không chịu trả cho khách, kỳ kèo khiến khách gửi hàng phải đi đòi tiền nhiều lần mới chịu trả. Điều này Bồ Câu không bao giờ có và tuyệt đối minh bạch trong dịch vụ SHIP COD cho khách hàng.
 • Đơn vị gửi hàng dễ mất phí vận chuyển 2 chiều nếu khách bên nhận không chịu nhận hàng, không liên lạc được và gửi sai địa chỉ ship hàng.
 • Nhiều đơn hàng bị nhiều dịch vụ ship hàng làm thất lạc, không tới đúng địa chỉ hoặc nhân viên ship hàng “lười đi ship” vì địa chỉ đó lẻ, khá xa trung tâm nên khiến cho đơn vị gửi hàng mất uy tín và niềm tin với khách.

Ship COD là một trong những phương pháp hiệu quả và được giới trẻ tin dùng hiện nay bởi tính ưu việt, những lợi ích cơ bản khi ship COD. Nếu như bạn cần thông tin về vận chuyển hàng hóa nhanh trong và ngoài nước, hãy alo ngay Aramex để được hỗ trợ ngay và luôn nhé.

Rate this post