Lưu kho mỹ phẩm – bạn cần lưu ý những điều gì?

lưu kho mỹ phẩm

Các sản phẩm mỹ phẩm thường đòi hỏi phải lưu trong kho mát, cần điều kiện bảo quản và vận chuyển nghiêm ngặt mà không phải bất kỳ công ty kho vận nào cũng có thể đáp ứng. Vậy với việc lưu kho mặt hàng mỹ phẩm, bạn cần phải chú ý những thông tin gì để có thể bảo quản tốt được sản phẩm? Hãy cùng tìm hiểu với Aramex nhé!

I. Tìm hiểu về khái niệm liên quan đến mỹ phẩm

1. Định nghĩa mỹ phẩm? 

Theo điều 2, thông tư 06/2011/TT-BYT, Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu thông dụng bao gồm: son môi, phấn mắt, kem dưỡng da, mặt nạ, serum, bộ sản phẩm chăm sóc da…

Doanh nghiệp cần chú ý một số sản phẩm không được xem làm mỹ phẩm được quy định tại Công văn số 1609/QLD-MP ngày 10/02/2012 của Cục Quản lý Dược.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam như thế nào?

2. Mã HS của Mỹ phẩm

Để xác định đúng về chính sách, thủ tục nhập khẩu, đầu tiên cần xác định mã số HS của mặt hàng.

Hầu hết các mặt hàng mỹ phẩm có mã số hàng hóa thuộc tiểu mục 3304 “Mỹ phẩm hoặc các chế phẩm để trang điểm và các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm), kể cả các chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng; các chế phẩm dùng cho móng tay hoặc móng chân”…

lưu kho mỹ phẩm

Tuy nhiên, cần lưu ý một số sản phẩm làm sạch trong cuộc sống hàng ngày có thể coi là mỹ phẩm nhưng khi nhập khẩu có thể được cơ quan hải quan yêu cầu áp mã thuộc tiểu mục 3401.

Mã HS
Mô tả hàng hóa Ví dụ về hàng hóa Thuế nhập khẩu ưu đãi 125/2017/NĐ-CP
33.04 Mỹ phẩm hoặc các chế phẩm để trang điểm và các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm), kể cả các chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng; các chế phẩm dùng cho móng tay hoặc móng chân.
3304.10.00
– Chế phẩm trang điểm môi Son môi, son dưỡng… 20
3304.20.00 – Chế phẩm trang điểm mắt Bột nhũ mặt, phấn trăng điểm mắt, phấn kẻ mắt…. 22
3304.30.00 – Chế phẩm dùng cho móng tay và móng chân nước sơn móng tay, Tinh dầu dưỡng móng, Dung dịch tẩy móng tay , …. 22
– Loại khác:
3304.91.00 – – Phấn, đã hoặc chưa nén Phấn phủ trang điểm, Phấn trang điểm , Phấn thơm , phấn lót trang điểm, Phấn má …. 22
3304.99 – – Loại khác:
3304.99.20 – – – Kem ngăn ngừa mụn trứng cá Gel trị mụn, Kem chống mụn, Kem dành cho da mụn , Kem dưỡng da trị mụn trứng cá , Kem trị mụn, Kem trị mụn trứng cá …. 10
3304.99.30  – – Kem và dung dịch (lotion) bôi mặt hoặc bôi da khác Kem dưỡng da ban đêm , kem dưỡng da ban ngày , kem dưỡng da chân , kem dưỡng da chống nắng , kem dưỡng da làm săn chắc cơ thể , kem dưỡng da tay , Nước hoa hồng…. 20
3304.99.90 – – – Loại khác Bộ sản phẩm dưỡng da, nhũ tương, mặt nạ, serum…. 20
3401.30.00 – Các sản phẩm và chế phẩm hữu cơ hoạt động bề mặt dùng để làm sạch da, dạng lỏng hoặc dạng kem và đã được đóng gói để bán lẻ, có hoặc không chứa xà phòng Sữa rửa mặt, gel rửa mặt…

II. Một số lưu ý khi lưu kho mặt hàng mỹ phẩm:

1. Yêu cầu về nhiệt độ, ánh sáng khi lưu kho mỹ phẩm

Có thể nói, mỹ phẩm là một sản phẩm cực kỳ nhạy cảm. Do được chế xuất từ nhiều thành phần phức tạp, bao gồm cả các thành phần tự nhiên nên dễ bị biến chất, tan chảy hoặc khô cứng nếu bảo quản trong điều kiện ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ không phù hợp.

Vậy nên khi lưu kho các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp này bạn cần lưu ý:

 • Tốt nhất nên chọn dịch vụ lưu kho mát. Nhiệt độ hợp lý để lưu kho mỹ phẩm là 70-80 độ F theo chuẩn quốc tế, tức khoảng 21-27 độ C.
 • Độ ẩm trong kho nên cân bằng ổn định, không quá cao hay quá thấp
 • Chỗ để mỹ phẩm trong kho lưu trữ nên tránh vị trí gần cửa kho, chỗ có nhiều người thường xuyên qua lại, có gió thổi mạnh hay bị ánh sáng chiếu trực tiếp.
 • Cũng không nên để mỹ phẩm ở góc kho ẩm thấp, nơi dễ bị thấm ướt,…

Xem thêm: Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

2. Lưu ý khi đóng gói mỹ phẩm gửi kho

 • Trước khi lưu trữ cần đảm bảo bề mặt chai, lọ, bao bì của mỹ phẩm được vệ sinh sạch sẽ, đóng nắp chặt.
 • Hạn chế tối đa sự tồn đọng của hơi nước. Mồ hôi tay cũng là điều bạn nên lưu tâm. Hãy cẩn thận vì bụi bẩn kết hợp với nước chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng nấm mốc.
 • Không lưu trữ mỹ phẩm trong hộp kim loại. Không dùng đồ kim loại để kẹp, đựng mỹ phẩm tránh các phản ứng hóa học không mong muốn. Thùng nhựa hoặc carton là gợi ý hàng đầu.
 • Trong trường hợp bạn lưu mỹ phẩm nhằm phục vụ kinh doanh thương mại điện tử, bán hàng online thì thùng lưu hàng mỹ phẩm nên có cấu tạo sao cho dễ đậy, mở để bạn có thể thường xuyên lấy hàng khi cần.
 • Sử dụng thùng đóng gói có kích thước vừa phải để giảm trọng lượng thùng hàng khi đưa lên kệ, dễ sắp xếp và kiểm soát hàng
 • Đối với nước hoa, mỹ phẩm có vỏ thủy tinh hoặc dễ vỡ. Cần tuân thủ quy tắc đóng gói đồ dễ vỡ.
 • Hãy ghi chú nhãn mác và phân loại từng thùng theo từng loại mỹ phẩm. Ví dụ như nước hoa, phấn, son, kem dưỡng,…

II. Cách lựa chọn được kho lưu trữ mỹ phẩm tốt:

mỹ phẩm

Có khá nhiều dịch vụ cho lưu kho hiện nay. Tuy nhiên vì mặt hàng mỹ phẩm đòi hỏi tiêu chuẩn cao hơn nên khi tìm kho lưu mỹ phẩm bạn cần đảm bảo rằng đơn vị cung cấp đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Điều kiện tiên quyết: Phải là kho mát có nhiệt độ ổn định
 • Kho có đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn như bảo vệ, camera an ninh, phòng cháy chữa cháy…
 • Vị trí kho có giao thông thuận tiện
 • Kho được vệ sinh thường xuyên, sạch sẽ
 • Độ ẩm và chiếu sáng duy trì ở mức tốt
 • Hệ thống quản lý hàng hóa khoa học
 • Cung cấp báo cáo xuất nhập tồn chính xác và thường xuyên
 • Có các tiện ích đi kèm như bốc xếp, kiểm đếm, vận chuyển,… giá hợp lý
 • Nếu bạn lưu mỹ phẩm để bán online, cần ưu tiên chọn dịch vụ lưu kho thương mại điện tử, có kèm dịch vụ quản lý đơn hàng, giao hàng tận nơi và thu tiền hộ sẽ tiện lợi hơn.

Aramex hi vọng với bài viết về việc những chú ý khi lưu kho mỹ phẩm sẽ giúp bạn hiểu và hoàn thành công việc thật tốt nhé. Hãy liên hệ Aramex để được hỗ trợ thông tin tốt nhất.

Rate this post