Nhập khẩu gỗ từ Campuchia về Việt Nam

nhập khẩu gỗ từ campuchia

Campuchia là nước giáp ranh từ phía Nam nước ta, giáp vùng Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì thế mà việc chuyển, nhập khẩu hàng hóa cũng không quá khó khăn. Hãy cùng Aramex tìm hiểu thủ tục nhập khẩu gỗ từ Campuchia về Việt Nam như thế nào nhé.

Với những thủ tục chung về nhập khẩu gỗ, nhập khẩu gỗ từ Campuchia về Việt Nam các bạn cần chú ý những văn bản pháp lý sau: 

nhập khẩu gỗ từ campuchia

– Công ước CITES ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 24/02/2017 của BNNPTNT có hiệu lực từ 10/04/2017 thay thế Thông tư 40/2013/BNNPTNT về Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã thuộc các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp

–  Phụ lục 03: Bảng mã số HS đối với Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật của Việt Nam thuộc Thông tư 24/2017/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ 1/1/2018 thay thế Quyết định số 2515/QĐ-BNN-BVTV ngày 29 tháng 6 năm 2015

Trước khi nhập khẩu gỗ, Doanh nghiệp cần tra cứu theo tên khoa học của loại gỗ mà công ty dự kiến nhập khẩu xem có thuộc các Phụ lục của Công ước CITES hay không.

 • Trường hợp mặt hàng gỗ không thuộc các Phụ lục của Công ước CITES thì DN có thể nhập khẩu mặt hàng gỗ này mà không cần xin giấy phép của Cơ quan CITES Việt Nam.
 • Trường hợp mặt hàng gỗ thuộc Phụ lục I của Công ước CITES thì Công ty không được nhập khẩu mặt hàng này.
 • Trường hợp mặt hàng gỗ  thuộc Phụ lục II, III của Công ước CITES thì khi nhập khẩu phải có giấy phép do cơ quan CITES Việt Nam cấp.

Cụ thể, theo thông tin cung cấp, mặt hàng của Doanh nghiệp là Gỗ Hương padouk – hương đỏ (macrocarpus) không nằm trong danh mục kiểm tra CITES, do vậy khi nhập khẩu gỗ Hương (Padouk) từ Campuchia hàng về chỉ cần thực hiện kiểm dịch thực vật theo đúng quy trình là hoàn thành thủ tục.

Hiện tại theo danh mục CITES, nếu loài gỗ Hương (Giáng Hương, hương vân Kosso) từ Tây Phi có tên khoa học Pterocarpus Erinaceus thuộc phụ lục 2 khi nhập khẩu sẽ cần có giấy phép CITES đầu xuất khẩu.

Mã HS (HS code) của gỗ Hương padouk là 44039990, thuế nhập khẩu 0%, VAT là 10% theo biểu thuế xuất nhập khẩu 2018.

Giấy tờ quan trọng nhất Doanh nghiệp phải yêu cầu đơn vị xuất khẩu cung cấp được trước khi giao dịch là: Phytosanitary (giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật) bản gốc. Nếu không có Phytosanitary certificate, doanh nghiệp không thể làm thủ tục hải quan nhập khẩu được.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu dâu tây vào Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu gỗ từ Châu Phi về Việt Nam

Khi hàng cập cảng Hải Phòng, hoặc Hồ Chí Minh, doanh nghiệp cần tiến hành các bước như sau:

Hồ sơ và quy trình kiểm dịch thực vật khi làm thủ tục nhập khẩu gỗ từ Campuchia:

nhập khẩu gỗ

BƯỚC 1: TẠO TÀI KHOẢN CHO DOANH NGHIỆP TRÊN HỆ THỐNG 1 CỬA QUỐC GIA TẠI ĐỊA CHỈ: HTTPS://VNSW.GOV.VN/

BƯỚC 2: UP HỒ SƠ KIỂM DỊCH GỒM:

Giấy đăng ký theo form trên hệ thống, đính kèm phytosanitary, giấy phép kiểm dịch nếu có, Bill of Lading, hợp đồng, Commercial Invoice và Packing list. Chờ sửa đổi bổ sung đến lúc đơn đăng ký được phê duyệt.

BƯỚC 3: CHUẨN BỊ 1 BỘ HỒ SƠ CỨNG ĐỂ NỘP:

 • Hợp đồng, Commercial invoice, Packing list, Bill of Lading: 1 bản chụp
 • Phytosanitary certificate: 1 bản gốc

BƯỚC 4: LẪY MẪU LÀM KIỂM DỊCH THỰC VẬT TẠI CẢNG

 • Đăng ký lấy mẫu tại cảng
 • Chờ kết quả kiểm dịch up lên hệ thống và ra bản cứng kết quả kiểm dịch
 • Nộp kết quả kiểm dịch cho cơ quan hải quan và làm tiếp thủ tục thông quan hàng hóa

Xem thêm: Gửi hàng đi Thái Lan như thế nào?

Hồ sơ làm thủ tục hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu gỗ Hương từ Campuchia vào Việt Nam gồm có:

 • Invoice, packing list: Bản chụp (ký, đóng dấu, chức danh và không đóng dấu: Sao y bản chính)
 • Bill (Vận đơn): Original bill, hoặc Telex bill, Surrender bill (bản chụp)
 • Hóa đơn cước biển và Hóa đơn CIC tại cảng Hải Phòng, Cát Lái: trong trường hợp mua giá FOB
 • Hóa đơn phụ phí tại cảng xuất: Trường hợp mua giá Ex-work
 • Theo kinh nghiệm làm hàng gỗ, cụ thể: Gỗ hương thì các đơn vị nhập khẩu thường mua hàng theo điều kiện CNF, hoặc CIF Hải Phòng, Hồ Chí Mình.
 • Kết quả kiểm dịch thực vật

Nếu bạn cần tìm thêm thông tin về việc nhập khẩu gỗ từ Campuchia hay thông tin vận chuyển phát nhanh nội địa hay quốc tế nào thì hãy liên hệ ngay với Aramex nhé.

Rate this post