Những điểm đổi mới trong Incoterms 2020 có sự thay đổi nào?

đổi mới trong incoterms 2020

Năm 2020, đầu năm không có sự hoang mang cộng đồng về Nghị định 100 về xử lý vi phạm hành chính với người vi phạm giao thông vượt quá nồng độ cồn được quy định 01.01.2020. Cùng khoảng thời gian đó, giới xuất – nhập khẩu cũng có sự đổi mới trong Incoterms 2020 làm mọi người khá lo lắng. Vậy điểm đối mới ở đây là gì? Hãy cùng tìm hiểu với Aramex nhé!

Incoterms được hiểu là gì? 

Incoterms là viết tắt của cụm International commercial terms, nghĩa là các điều khoản thương mại quốc tế.

Incoterms là một bộ các qui tắc thương mại quốc tế được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới do Phòng thương mại Quốc tế ban hành (ICC). Incoterm qui định những qui tắc có liên quan đến giá cả và trách nhiệm của các bên (bên bán và bên mua) trong một hoạt động thương mại quốc tế.

incoterms 2020

Incoterms ra đời từ năm 1936 nhằm giúp cho các nhà thương mại và những bên có liên quan trên toàn cầu thuận lợi hơn khi đàm phán, kí kết và tổ chức các công việc có liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế, từ đó thúc đẩy thương mại trên toàn cầu phát triển.

Từ khi ra đời đến nay, Incoterms đã trải qua 7 lần sửa đổi vào các năm 1953, 1967, 1976, 1980, 1990, 2000, 2010. Sự thay đổi nội dung của Incoterms theo hướng phù hợp với tập quán thương mại quốc tế thay đổi; rõ ràng hơn, giúp các bên hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ quyền lợi cơ sở bản, có liên quan đến người bán và người mua trong hoạt động thương mại quốc tế.

Xem thêm: Vận dụng Incoterms trong xuất nhập khẩu như thế nào?

Vai trò của Incoterms là gì?

Incoterms có 5 vai trò quan trọng sau: 

– Incoterms là một bộ các qui tắc nhằm hệ thống hóa các tập quán thương mại quốc tế được áp dụng phổ biến bởi các doanh nhân trên khắp thế giới;

– Là một ngôn ngữ quốc tế trong giao nhận và vận tải hàng hóa ngoại thương;

– Là phương tiện quan trọng để đẩy nhanh tốc độ đàm phán, xây dựng hợp đồng ngoại thương, tổ chức thực hiện các hợp đồng ngoại thương; Là cơ sở quan trọng để xác định giá cả mua bán hàng hóa;

– Là căn cứ pháp lí quan trọng để thực hiện khiếu nại và giải quyết tranh chấp (nếu có) giữa người bán và người mua trong quá trình thực hiện hợp đồng ngoại thương.

Incoterms chỉ áp dụng cho những hàng hóa hữu hình còn những hàng hóa vô hình như công nghệ, phần mền, chương trình phần mền, bảo hiểm… thì không áp dụng.

Nắm rõ về Incoterms là điều kiện rất quan trọng cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa một cách an toàn. Các doanh nghiệp cần phải thuộc Incoterms như thuộc bảng “cửu chương” để có thể dễ dàng đàm phán với các đối tác cũng như hiểu rõ những nhiệm vụ doanh nghiệp cần làm khi xuất khẩu hàng hóa ra các nước.

Những điểm đổi mới nào xuất hiện trong Incoterms 2020 mà bạn cần biết?

Điều đổi mới thứ nhất trong Incoterms 2020: Loại bỏ 3 điều kiện EXW, DDP và FAS

Theo như dự thảo, 3 điều kiện nằm trong Incoterms 2010 bị loại bỏ hoàn toàn khỏi Incoterms 2020 bao gồm: EXW, DDP và FAS, vì 3 điều kiện được đánh giá không quá phổ biến và áp dụng khá độc lập cho các đối tượng.

Cụ thể: EXW (Giao tại xưởng) thường được các công ty có ít kinh nghiệm xuất khẩu áp dụng.

DDP (Giao đã nộp thuế) thường sử dụng đối với các hàng hóa như hàng mẫu, hay phụ tục được gửi qua công ty chuyển phát nhanh đến các địa chỉ cho người mua hàng.

Cả hai điều kiện EXW và DDP chủ yếu là được dùng trong thương mại trong nước.

FAS (Giao dọc mạn tàu) thi có khá nhiều điểm tương đồng với điều kiện FCA (Giao cho người chuyên chở) nên ít được áp dụng trong thực tế mà thay vào đó là đièu kiện FCA, được sử dụng khi hàng hóa được giao tại cảng đi tại nước xuất khẩu. Việc thay thế FCA cho FAS là có thể vì FCA có thể giao hàng tại bến cảng lý do là bến tàu là một phần bến cảng hàng hải. Trong khi đó, bất lợi khi sử dụng FAS là khi mà tàu đến trễ thì hàng phải chờ tại bến tàu trong vài ngày, còn nếu tàu đến sớm thì người bán khó sắp xếp hàng hóa kịp thời.

Điểm đối mới thứ 2: Tách điều kiện DDP thành 2 điều kiện mới khác

Việc loại bỏ điều kiện DDP sẽ được thay thế thành hai điều kiện mới hoàn toàn đó là DTP (Giao tại ga đến đã thông quan) và DPP (giao tại nơi đến đã thông quan)

incoterms

Theo quy định hiện tại thì trong điều kiện DDP quy định người bán phải nộp thuế hải quan ở nơi đến, bất kể hàng hóa được giao đến nơi đâu. Với điều kiện mới này người bán sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế hải quan nhưng sẽ có sự phân biệt rõ hơn nơi giao hàng cuối cùng.

Với điều kiện DTP, người bán phải chịu chi phí liên quan đến vận tải bao gồm thuế hải quan khi hàng hóa được giao đến ga (có thể là cảng biển, cảng hàng không, trung tâm vận tải,…) tại nơi đến.

Với điều kiện DPP, người bán chịu trách nhiệm tất cả các chi phí liên quan đến vận tải bao gồm thuế hải quan khi hàng hóa được giao đến bất kỳ địa điểm nào khác không phải vận tải, ví dụ, địa chỉ của người mua.

Điều kiện đổi mới thứ 3 được quy định trong Incoterms năm 2020: Mở rộng điều kiện FCA

Trong xuất nhập khẩu, tỷ lệ sử dụng điều kiện FCA trong các giao dịch thương mại quốc tế chiếm tỷ lệ rất cao, lên đến 40% trong tổng số 11 điều kiện. Vì với điều kiện FCA có thể linh doạt về địa điểm giao hàng và sử dụng được trong tất các phương thức vận tải, nên rất phù với điều kiện của phương thức vận tải đa phương thức.

Dựa vào bản dự thảo trong điều kiện Incoterms 2020, thì điều kiện FCA được mở rộng thêm thành 2 điều kiện, một là dành cho vận tải đường bộ và một là dành cho vận tải đường biển.

Việc đẩy mạnh mở rộng điều kiện FCA và loại bỏ đi điều kiện EXW nhằm giúp nhà xuất khẩu có thể kiểm soát được và hiểu hơn về các trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Theo đó, người bán trong điều kiện này sẽ phải chịu trách nhiệm lớn hơn so với điều kiện EXW đồng thời người mua sẽ được bảo vệ nhiều hơn khi chuyển giao rủi ro.

Điểm đổi mới thứ 4 trong Incoterms 2020: Có những thay đổi trong điều kiện FOB và CIF

điểm mới trong incoterms 2020

Mặc dù là hai điều kiện truyền thống trong thương mại hàng hóa xuất nhập khẩu, nhưng vẫn còn nhiều sự bất cập trong khi sử dụng. Các nhà xuất nhập khẩu vẫn ưu tiên sử dụng các điều kiện FOB và CIF trong vận chuyển hàng hóa bằng container thay vì việc sử dụng hai điều kiện FCA và CIP.

Vì hiện nay có đến hơn 80% hàng hóa trong vận chuyển quốc tế đều sử dụng container, cho nên, ban Dự thảo sẽ có những thay đổi trong điều kiện FOB và CIF để có những điều kiện sử dụng phù hợp với hàng hóa được vận chuyển theo phương thức này.

Điểm đổi mới thú vị thứ 5 được quy định trong Incoterms năm 2020: Thêm điều kiện mới CNI

Việc bổ sung điều kiện mới, theo ban Dự thảo là để bù đắp những điều kiện đang bị thiếu hụt hiện nay. Theo đó điều kiện CNI (Tiền hàng và bảo hiểm) là được thiết lập mới, bổ sung những thiếu hụt giữa điều kiện FCA và CFR/ CIF.

Điều kiện mới này sẽ không giống như FCA là việc người bán phải chịu chi bảo hiểm quốc tế, còn đối CFR/ CIF thì không gồm cước phí vận chuyển hàng hóa. Tương tự như những điều kiện *C* khác, trong điều kiện CN, rủi ro và trách nhiệm được chuyển từ người bán sang người mua tại cảng đi. Người bán sẽ là người chịu trách nhiệm về việc mua bảo hiểm hàng hóa còn người mua là người sẽ chịu trách nhiệm rủi ro trong việc vận chuyển.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm bắt cũng như hiểu về những đổi mới trong Incoterms năm 2020 mà bạn cần chú ý nhé. Hãy liên hệ Aramex để được hỗ trợ mọi thông tin tốt nhất!

Rate this post