Smart Mobility là gì? Tương lai của Smart Mobility như thế nào?

smart mobility là gì

Bạn đã nghe đến Smart Mobility bao giờ chưa? Bạn có định nghĩa về Smart Mobility là gì? Hãy cùng Aramex tìm hiểu một số thông tin về vấn đề này cũng như tương lai của Smart Mobility như thế nào nhé!

Khái niệm Smart Mobility là gì?

“Di chuyển thông minh” (Smart mobility), sử dụng nhiều công nghệ khác nhau – bao gồm cảm biến được nhúng trong các con đường và các hệ thống truyền thông tinh vi – để quản lý tốt hơn sự di chuyển của tồn kho trong quá trình vận chuyển.

Xem thêm: SKU là gì? 

Xu hướng Logistics theo định hướng khách hàng

Ứng dụng tại các thành phố với Smart Mobility – Ứng dụng này là gì?

Tháng 3 vừa qua, tại Wyoming, một hệ thống truyền thông mới được tiến hành trong hành lang vận chuyển hàng hóa. Khi hệ thống được đặt đúng chỗ, người lái xe tải sẽ nhận được các cảnh báo giao thông tự động khác nhau liên quan đến điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tắc nghẽn giao thông. Họ thậm chí sẽ được cảnh báo nếu có nguy cơ va chạm với các xe khác trong hệ thống.

Seattle đã đề xuất một hệ thống dữ liệu chia sẻ mà trong đó mang lại cách định tuyến (routing) một cách linh hoạt cho lưu lượng xe tải và khuyến khích giao hàng ngoài giờ cao điểm.

smart mobility là gì

Boston vạch ra một dự án cho các con đường “có thể lập trình triệt để” của thành phố, nơi các biển hiệu linh hoạt có thể thay đổi các khu vực từ các khu bốc xếp đến đường bay, tùy thuộc vào thời gian trong ngày và theo mùa. Việc sử dụng các hệ thống báo hiệu để ưu tiên vận chuyển xe tải trong các hành lang vận chuyển hàng hoá lớn là một ý tưởng khác đang được theo đuổi.

Tuy nhiên, “di chuyển thông minh” không chỉ bao gồm môi trường đô thị và mạng lưới đường bộ. Chẳng hạn như sáng kiến thông minh của Cảng Hamburg tại Đức.

Hợp tác với các công ty công nghệ thông tin hàng đầu như Cisco, cảng đã phát triển một hệ thống liên lạc dựa trên đám mây kết nối các bên liên quan của cảng. Hệ thống đang được sử dụng để tăng tốc độ lưu chuyển.

Một ví dụ gần đây là một sự cố khi cầu thang máy bị hỏng. Một kỹ thuật viên kết nối với cảm biến trên cầu thông qua máy tính bảng di động, đã chẩn đoán sự cố từ xa, đặt các bộ phận cần thiết để giải quyết vấn đề và khắc phục sự cố một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Sản xuất tinh gọn là gì?

Tương lai của Smart Mobility là gì?

Smart Mobility là gì: Tăng trưởng dân số và công nghệ chuỗi cung mới thúc đẩy sự thay đổi

Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (DOT) dự báo rằng lượng hàng hóa vận chuyển ở Hoa Kỳ sẽ tăng hơn 40% trong 30 năm tới.

Các thành phố quy mô trung bình dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh gấp 3 lần so với các nơi khác trong cả nước trong 3 thập kỷ tới, làm tăng thêm áp lực trong việc phát triển các cách quản lý luồng logistics tốt hơn.

Những áp lực này không chỉ dừng lại ở Hoa Kỳ. Ước tính dự án rằng đến năm 2030, 60% dân số của toàn bộ hành tinh chúng ta sẽ sống ở các thành phố – tăng từ con số khoảng 50% so với hiện nay.

Ngoài ra, tất cả chúng ta đều đã và đang thảo luận về sự xuất hiện của xe tải tự vận hành (autonomous trucks) trong tương lai, đây là ví dụ rõ ràng về những đổi mới công nghệ trong chuỗi cung ứng thế hệ tiếp theo mà dự kiến sẽ định hình lại toàn bộ ngành công nghiệp logistics theo những cách mà chúng ta vẫn chưa hiểu rõ.

Smart Mobility là gì: Đổi mới công nghệ trong chuỗi cung ứng – thực tiễn

“Di chuyển thông minh” (mart mobility), sử dụng nhiều công nghệ khác nhau – bao gồm cảm biến được nhúng trong các con đường và các hệ thống truyền thông tinh vi – để quản lý tốt hơn sự di chuyển của tồn kho trong quá trình vận chuyển.

Ví dụ, tháng 3 vừa qua, DOT Wyoming đã chọn một nhà cung cấp để cung cấp thiết bị truyền thông tiên tiến giữa xe với cơ sở và giữa xe với nhau cho một dự án thí điểm.

Wyoming là một trong những địa điểm thí điểm được DOT lựa chọn cho Chương trình khai thác phương tiện thí điểm (Connected Vehicle Pilot Deployment Program) của họ.

Bộ sẽ  tiến hành thử nghiệm một hệ thống truyền thông mới trong hành lang vận chuyển hàng hóa I-80 tấp nập. Khi hệ thống được đặt đúng chỗ, người lái xe tải sẽ nhận được các cảnh báo giao thông tự động khác nhau liên quan đến điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tắc nghẽn giao thông. Họ thậm chí sẽ được cảnh báo nếu có nguy cơ va chạm với xe trong hệ thống.

Các giải pháp di chuyển thông minh khác được nêu bật trong Smart City Challenge của DOT đã thu hút ý tưởng từ các thành phố cỡ trung trên toàn nước Mỹ để tạo ra một hệ thống vận tải thông minh hợp nhất.

smart mobility

Sáng kiến đã thu thập nhiều kế hoạch sáng tạo. Chẳng hạn, Seattle đã đề xuất một hệ thống dữ liệu chia sẻ mà trong đó mang lại cách định tuyến (routing) một cách linh hoạt cho lưu lượng xe tải và khuyến khích giao hàng ngoài giờ cao điểm.

Boston vạch ra một dự án cho các con đường “có thể lập trình triệt để” của thành phố, nơi các biển hiệu linh hoạt có thể thay đổi các khu vực từ các khu bốc xếp đến đường bay, tùy thuộc vào thời gian trong ngày và theo mùa. Việc sử dụng các hệ thống báo hiệu để ưu tiên vận chuyển xe tải trong các hành lang vận chuyển hàng hoá lớn là một ý tưởng khác đang được theo đuổi. Tuy nhiên, “di chuyển thông minh” không chỉ bao gồm môi trường đô thị và mạng lưới đường bộ.

Chẳng hạn như sáng kiến thông minh của Cảng Hamburg tại Đức. Hợp tác với các công ty CNTT và truyền thông hàng đầu như Cisco, cảng đã phát triển một hệ thống liên lạc dựa trên đám mây kết nối các bên liên quan của cảng. Hệ thống đang được sử dụng để tăng tốc độ lưu chuyển.

Một ví dụ gần đây là một sự cố khi cầu thang máy bị hỏng. Một kỹ thuật viên kết nối với cảm biến trên cầu thông qua máy tính bảng di động, đã chẩn đoán sự cố từ xa, đặt các bộ phận cần thiết để giải quyết vấn đề và khắc phục sự cố một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Mã vận đơn là gì?

Smart Mobility là gì: “Di chuyển thông minh” chỉ mới là sự khởi đầu

thiết bị thông minh

Nhiều sáng kiến cải tiến thông minh hơn như thế này được mong đợi sẽ xuất hiện trong thập kỷ tới, khi mà Internet of Things (IoT) và công nghệ dữ liệu khổng lồ (big data) đang được khai thác để quản lý sự di chuyển của các phương tiện vận tải.

Bên cạnh việc tích cực tham gia vào các sáng kiến này, ngành công nghiệp logistics cũng cần phải chú ý đến tiềm năng to lớn để nâng cao hiệu quả của các mạng lưới logistics. Với những dấu hiện này, hy vọng rằng tương lai của các nền tảng logistics (logistics platforms) sẽ ngày càng tươi sáng.

Năng lực kết hợp của các chuỗi cung ứng được kết nối thực sự, truyền thông giữa các máy với nhau, machine learning và phân tích tiên đoán sẽ tạo ra các cấp độ mới về kiểm soát, khả năng hiển thị và khả năng phản hồi của chuỗi cung ứng.

Aramex đã giúp bạn hiểu hơn về Smart Mobility là gì. Nếu như bạn cần tìm hiểu thêm thông tin nào khác hay dịch vu vận tải nội địa, quốc tế, dịch vụ hải quan với chất lượng tốt, uy tín – hãy liên hệ trực tiếp với Aramex ngay nhé.

Rate this post