Tại sao phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nóng được nhiều người hết sức quan tâm. Cùng với đó, với mỗi doanh nghiệp hay người kinh doanh việc sở hữu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có thể giúp họ kinh doanh tốt hơn bởi được sự tin tưởng từ khách hàng. Hãy cùng Aramex tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Xem thêm: Những văn bản pháp luật quy định về an toàn thực phẩm với hàng nhập khẩu

Thủ tục nhập khẩu lò vì sóng vào Việt Nam

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn về thực phẩm được hiểu như thế nào?

Đây là một loại giấy tờ được cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các hộ kinh doanh các sản phẩm về thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ về ăn uống.

Loại giấy này chứng nhận cho một cơ sở nào đó có đủ điều kiện an toàn, vệ sinh những mặt hàng này tốt để kinh doanh hay không? Đây là điều kiện cần có để doanh nghiệp, hộ kinh doanh, và cơ sở sản xuất thực phẩm cam kết cung cấp sản phẩm thực phẩm vệ sinh, an toàn đến tay người tiêu dùng.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa thế nào với người tiêu dùng?

chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận này không chỉ có ý nghĩa đối với đơn vị doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất mà nó còn có ý nghĩa đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Bởi lẽ với thực phẩm tràn lan trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng khó mà phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn và đâu là thực phẩm an toàn cho sức khỏe.

Giấy chứng nhận do các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sẽ đảm bảo cho người tiêu dùng về vấn đề an toàn thực phẩm và nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm. Để người dùng có thể an tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm.

Giấy chứng nhận là thực sự cần thiết cho cả cơ sở, đơn vị sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng. Nó sẽ là cơ sở pháp lý buộc các cơ sở sản xuất kinh doanh phải minh bạch về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm với các cơ quan chức năng. Từ đó đảm bảo sản xuất các sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm để tiêu thụ trên thị trường.

Xem thêm: Ý nghĩa của Incoterms trong Thương mại quốc tế

Mỗi doanh nghiệp cần điều kiện gì để có thể được cấp giấy chứng nhận về việc vệ sinh an toàn đối với thực phẩm? 

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có đủ các điều kiện nhất định thì mới được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP, cụ thể như sau:
 •  Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác
 •  Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm
 •  Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại
 •  Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường
 •  Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm
 •  Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận với doanh nghiệp cần những gì?

vệ sinh an toàn thực phẩm

 •  Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (theo mẫu quy định)
 •  Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất (có xác nhận của cơ sở)
 •  Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
 •  Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
 •  Danh sách người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được tập huấn kiến thức ATTP có xác nhận của chủ cơ sở.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mà các bạn cần chú ý. Hãy liên hệ ngay với Aramex nếu như đang có vấn đề nào chưa rõ nhé.

Rate this post