Thủ tục hải quan đối với xuất khẩu hạt điều

xuất khẩu hạt điều

Với điều kiện thiên nhiên vô cùng thuận lợi, Việt Nam là vùng nhiệt đới ẩm gió mùa nên rất phát triển những cây công nghiệp như: cây cà phê, hạt điều,… Vậy làm thủ tục hải quan đối với việc xuất khẩu hạt điều có khó không? Hãy cùng Aramex tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện vào Việt Nam

Giới thiệu về Hạt điều Việt Nam – Yếu tố nào giúp cho việc xuất khẩu hạt điều Việt Nam trở nên thuận lợi? 

Việt Nam Là quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á, thổ nhưỡng và khí hậu của Việt Nam rất phù hợp cho sự phát triển của cây điều.
Thấy được giá trị kinh tế của cây điều, ngay từ những năm 1980, Đảng và Nhà nước đã bước đầu có sự quan tâm đến cây điều, đặc biệt là công nghệ chế biến điều xuất khẩu – tại Hội nghị ngoại thương tổ chức tại tỉnh Sông Bé (cũ) vào năm 1982, cố Thủ tướng Phạm Hùng đã chỉ đạo cho ngành ngoại thương phải tổ chức chế biến và xuất khẩu hạt điều. Tuy nhiên thời kỳ này Việt Nam chủ yếu là xuất khẩu hạt điều thô, giá trị kinh tế thấp, thường xuyên bị ép giá ở nước ngoài.

Phải đến năm 1990 ngành điều Việt Nam mới thực sự khởi sắc. Ngày 29/11/1990 Bộ trưởng Bộ NN và CN Thực phẩm (nay là Bộ NN và PT Nông thôn) đã có Quyết định số 346 /NN-TCCB/QĐ v/v: thành lập Hiệp hội cây điều Việt Nam với tên giao dịch bằng tiếng Anh: Vietnam Cashew Association (VINACAS).

xuất khẩu hạt điều

Năm 1992, tức là chỉ một năm sau khi khai thông biên giới Việt – Trung, hạt điều Việt Nam đã có mặt tại thị trường đông dân nhất hành tinh này. Ngày nay, Trung Quốc luôn là thị trường lớn thứ 2 của hạt điều Việt Nam.

Đặc biệt hơn là ngay từ khi Việt Nam – Hoa Kỳ chưa bình thường hoá quan hệ về mặt ngoại giao thì chúng ta đã có những lô hàng xuất khẩu nhân điều xuất khẩu trực tiếp qua thị trường Hoa Kỳ – đó là năm 1994.

Trong suốt 10 năm liền từ 1990 – 1999, cây điều Việt Nam từ chỗ chỉ có vài chục ngàn ha với sản lượng mấy chục ngàn tấn, xuất khẩu nhỏ lẻ, thì năm 1999 Việt Nam đã có sản lượng 100 ngàn tấn điều thô, sản lượng nhân xuất khẩu đạt 28 ngàn tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 164 triệu USD. Công nghiệp chế biến điều phát triển mạnh mẽ, sản lượng điều thô trong nước bắt đầu không đủ cung cấp cho công nghiệp chế biến và xuất khẩu.

Xem thêm: Xu hướng Logistics mới nhất năm 2020 

Những thay đổi trong Incoterms 2020 

Mã HS Code và thuế xuất khẩu hạt điều như thế nào? 

Đối với hạt điều chưa bóc vỏ: HS code 08013100

Đối với hạt điều đã bóc vỏ: HS code 08013200

Thuế Xuất khẩu 0%

Xem thêm: Nhập khẩu nồi chiên không dầu vào Việt Nam

Những chứng từ khai báo với Hải quan về việc xuất khẩu mặt hàng nông sản – cây công nghiệp hạt điều:

hạt điều việt nam

Invoice (hóa đơn thương mại)

• Packing list (phiếu đóng gói hàng hóa)

• Sales Contract (hợp đồng thương mại)

• Phytosanitary Certificate (kiểm dịch thực vật)

Hồ sơ xin giấy chứng nhận kiểm dịch thực phẩm bao gồm những giấy tờ nào?

Giấy phép kinh doanh.

• Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc xác nhận công bố chất lượng sản phẩm hoặc GMP hoặc HACCP hoặc ISO 22000 hoặc IFS hoặc BRC hoặc FSSC 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực.

• Nhãn sản phẩm.

• Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu (theo mẫu qui định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT).

• Hợp đồng thưng mại

Những quy trình nào sẽ diễn ra để có thể xin giấy chứng nhận xuất khẩu mặt hàng hạt điều ra nước ngoài? 

– Bước 1: Chúng ta nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ đăng ký cho cơ quan kiểm dịch thực vật nơi gần nhất.

– Bước 2: Cơ quan kiểm dịch thực vật tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ theo quy định. Trường hợp hồ sơ sai hoặc chưa đủ thì bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

– Bước 3: Sau khi kiểm tra hồ sơ, cơ quan kiểm dịch thực vật quyết định địa điểm kiểm dịch tại cơ sở sản xuất, nơi xuất phát, nơi bảo quản ở sâu trong nội địa hoặc cửa khẩu xuất và bố trí công chức kiểm tra ngay lô hàng.

– Bước 4: Cơ quan kiểm dịch thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho hạt điều xuất khẩu ( Phytosanitary Certificate )

+ Trường hợp phát hiện lô hang không đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu thì Cơ quan kiểm dịch thực vật không cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Xem thêm: Những mặt hàng cấm nhập khẩu

Trên đây là toàn bộ những thủ tục có liên quan đến việc xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang nước ngoài. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết! Nếu cần thông tin nào thêm, hãy liên hệ ngay với Aramex.

Rate this post