Thủ tục nhập khẩu kem đánh răng như thế nào?

nhập khẩu kem đánh răng

Các cụ thường có câu “cái răng, cái tóc là vóc con người”. Chính vì thế việc chỉnh chu trong tường bước, để có hàm răng trắng sáng và đẹp thì việc chăm sóc răng là điều rất cần thiết. Vậy với mỗi doanh nghiệp, thủ tục nhập khẩu kem đánh răng diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cùng Aramex nhé.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu nước hoa

Thủ tục nhập khẩu kem trị mụn

Đầu tiên, bạn phải làm thủ tục công bố trước khi nhập khẩu kem đánh răng về Việt Nam:

Các bạn chú ý, mỹ phẩm là mặt hàng đặc thù chịu quản lý của Cục Quản Lý Dược – Bộ Y Tế. Theo đó, trước khi nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam thì công ty nhập khẩu cần làm thủ tục Công bố mỹ phẩm theo thông tư 06/2011/TT-BYT. Phiếu công bố mỹ phẩm này có giá trị 5 năm kể từ ngày được cấp. Phiếu công bố như form mẫu dưới đây:

nhập khẩu kem đánh răng

Xem thêm: Thuế nhập khẩu những loại mặt hàng mỹ phẩm

Thủ tục nhập khẩu kem đánh răng các bạn cần phải lưu ý đến mã HS Code cũng như thuế nhập khẩu với mặt hàng này: 

Mã HS (HS code) của kem đánh răng là 33061010. Thuế nhập khẩu ưu đãi là 20%, Thuế nhập khẩu kem đánh răng từ Hàn Quốc, sử dụng CO form AK là 0%, Thuế nhập khẩu kem đánh răng từ Thái Lan, Malaysia sử dụng C/O form D là 0%. Thuế nhập khẩu kem đánh răng từ Trung Quốc sử dụng C/O FORM E là 0%. Mặt hàng kem đánh răng có thuế giá trị gia tăng 10%.

Các bạn còn phải chuẩn bị thủ tục nhập khẩu hải quan đối với kem đánh răng: 

Sau khi có công bố mỹ phẩm cho mặt hàng kem đánh răng, hàng hóa cập cảng, hoặc sân bay, khách hàng khai báo hải quan điện tử trên phần mềm ECUS/VNACCS. Thông thường hàng mỹ phẩm hay bị kiểm hóa để đối chiếu hàng thực tế so với công bố mỹ phẩm có khớp nhau hay không.

kem đánh răng

Lưu ý khi sử dụng công bố mỹ phẩm làm thủ tục hải quan:

Thành phần của sản phẩm thay đổi theo tháng, năm. Trước mỗi một lô hàng mới, doanh nghiệp cần kiểm tra lại thành phần sản phẩm có thay đổi không? Nếu có sự thay đổi, cần làm công bố mỹ phẩm mới cho sản phẩm. Tránh trường hợp, khi hàng cập cảng, hải quan đề xuất mở container kiểm hóa.

Nếu thành phần trên nhãn gốc của sản phẩm không khớp trên công bố. Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 30 đến 50 triệu đồng và trong vòng 30 ngày kể từ ngày xử phạt, doanh nghiệp phải bổ sung được công bố mới. Nếu quá 30 ngày, Doanh nghiệp không xuất trình được công bố mới, hải quan sẽ tiến hành thủ tục tái xuất lô hàng.

Hồ sơ làm thủ tục hải quan nhập khẩu kem đánh răng gồm có:

  • Invoice, Packing list: Bản chụp (ký, đóng dấu, chức danh và không đóng dấu: Sao y bản chính)
  • Bill of Lading (Vận đơn): Original bill, hoặc telex bill, surrender bill (bản chụp)
  • Hóa đơn cước biển và Hóa đơn CIC tại cảng Hải Phòng, Cát Lái: trong trường hợp mua giá FOB
  • Hóa đơn phụ phí tại cảng xuất: Trường hợp mua giá EXW
  • Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm: Bản chụp, trường hợp công bố làm từ tháng 1/2016. Các trường hợp công bố từ năm 2012, 2013, Doanh nghiệp cần xuất trình phiếu công bố mỹ phẩm gốc và bản chụp để cán bộ hải quan kiểm tra tính xác thực của hồ sơ. Từ 2016, thực hiện công bố mỹ phẩm online nên doanh nghiệp xuất trình bản chụp. Trong trường hợp cần thiết, cán bộ hải quan sẽ yêu cầu cung cấp ID và password để đăng nhập vào hệ thống 1 cửa và kiểm tra bản gốc trên hệ thống.

Đó là những giấy tờ cần thiết nhất để làm thủ tục hải quan. Sau khi xuất trình đầy đủ hồ sơ, hải quan sẽ kiểm tra và thông quan tờ khai ngay tại thời điểm làm thủ tục hải quan. Trường hợp giá khai báo quá thấp, Doanh nghiệp sẽ có thể bị yêu cầu đi tham vấn giá, hoặc chuyển hồ sơ sau thông quan.

Trên đây là toàn bộ thủ tục nhập khẩu kem đánh răng mà các bạn lưu ý. Nếu như cần tìm thêm thông tin nào khác, hãy liên hệ trực tiếp Aramex để được hỗ trợ.

Rate this post