Thủ tục nhập khẩu kem trị mụn – Những vấn đề bạn cần biết!

nhập khẩu kem trị mụn

Vấn đề skincare luôn là nỗi lo của nhiều người, để có một làn da chắc khỏe và không mụn việc sử dụng kem trị mụn là điều không thể thiếu. Vậy có những thủ tục nhập khẩu kem trị mụn nào mà các bạn cần chú ý? Hãy cùng Aramex tìm hiểu để các bạn có cái nhìn tổng quát hơn nhé!

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu son 

Thủ tục nhập khẩu sơn móng tay

Thủ tục nhập khẩu với mặt hàng này, điều đầu tiên bạn cần chú ý là việc phân loại mã HS Code với loại kem trị mụn: 

Phân loại HS Code kem trị mụn theo quy định: 

nhập khẩu kem trị mụn

Theo Chú giải bắt buộc 1 (e) của Chương 30 đã loại trừ các chế phẩm thuộc nhóm từ 33.03 đến 33.07, ngay cả khi các chế phẩm đó có tính năng phòng bệnh hay chữa bệnh.

Đối chiếu với Chú giải 1 (e) thì mặt hàng kem trị mụn trứng cá thuộc Danh mục dược phẩm do Bộ Y tế cấp dùng để chữa bệnh cũng bị loại trừ khỏi Chương 30 (dược phẩm) và thuộc Chương 33 . Đồng thời, mặt hàng kem trị mụn trứng cá đã được định danh tại Chương 33 của Danh mục Biểu thuế hài hòa ASEAN (AHTN 2012), mã số 3304.99.20.

Tổng cục hải quan cũng đã có công văn chi tiết hướng dẫn về mặt hàng này.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu nước rửa tay

Thuế nhập khẩu đối với mặt hàng kem trị mụn: 

Theo biểu thuế Xuất nhập khẩu 2018, mặt hàng kem trị mụn có mức thuế nhập khẩu ưu đãi 10%. Thuế VAT 10%.

Nếu doanh nghiệp nhập khẩu từ ASEAN có CO form D sẽ được hưởng mức thuế NK 0%. Nếu nhập từ Hàn Quốc sẽ chịu thuế NK 20%.

Thủ tục nhập khẩu kem trị mụn với nhà kinh doanh và doanh nghiệp cần biết!

Trước khi nhập khẩu mặt hàng này, bạn phải làm công bố sản phẩm kem trị mụn:

Các bạn chú ý, mỹ phẩm là mặt hàng đặc thù chịu quản lý của Cục Quản Lý Dược – Bộ Y Tế. Theo đó, trước khi nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam thì công ty nhập khẩu cần làm thủ tục Công bố mỹ phẩm theo thông tư 06/2011/TT-BYT. Phiếu công bố mỹ phẩm này có giá trị 5 năm kể từ ngày được cấp. Ví dụ một Phiếu công bố như form mẫu dưới đây:

thủ tục công bố

Xem thêm: Thuế nhập khẩu mặt hàng mỹ phẩm

Thủ tục thông quan hàng hóa để có thể nhập khẩu kem trị mụn về tay thành công:

Sau khi có công bố mỹ phẩm cho mặt hàng kem trị mụn, hàng hóa cập cảng, hoặc sân bay, khách hàng khai báo hải quan điện tử trên phần mềm ECUS/VNACCS. Thông thường hàng mỹ phẩm hay bị kiểm hóa để đối chiếu hàng thực tế so với công bố mỹ phẩm có khớp nhau hay không.

Lưu ý khi sử dụng công bố mỹ phẩm làm thủ tục hải quan:

kem trị mụn

Thành phần của sản phẩm thay đổi theo tháng, năm. Trước mỗi một lô hàng mới, doanh nghiệp cần kiểm tra lại thành phần sản phẩm có thay đổi không? Nếu có sự thay đổi, cần làm công bố mỹ phẩm mới cho sản phẩm. Tránh trường hợp, khi hàng cập cảng, hải quan đề xuất mở container kiểm hóa. Nếu thành phần trên nhãn gốc của sản phẩm không khớp trên công bố.

Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 30 đến 50 triệu đồng và trong vòng 30 ngày kể từ ngày xử phạt, Doanh nghiệp phải bổ sung được công bố mới. Nếu quá 30 ngày, Doanh nghiệp không xuất trình được công bố mới, hải quan sẽ tiến hành thủ tục tái xuất lô hàng.

Hồ sơ làm thủ tục hải quan nhập khẩu kem trị mụn gồm có:

  • Invoice, Packing list: Bản chụp (ký, đóng dấu, chức danh và không đóng dấu: Sao y bản chính)
  • Bill of Lading (Vận đơn): Original bill, hoặc telex bill, surrender bill (bản chụp)
  • Hóa đơn cước biển và Hóa đơn CIC tại cảng Hải Phòng, Cát Lái: trong trường hợp mua giá FOB
  • Hóa đơn phụ phí tại cảng xuất: Trường hợp mua giá EXW
  • Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm: Bản chụp, trường hợp công bố làm từ tháng 1/2016. Các trường hợp công bố từ năm 2012, 2013, Doanh nghiệp cần xuất trình phiếu công bố mỹ phẩm gốc và bản chụp để cán bộ hải quan kiểm tra tính xác thực của hồ sơ. Từ 2016, thực hiện công bố mỹ phẩm online nên doanh nghiệp xuất trình bản chụp. Trong trường hợp cần thiết, cán bộ hải quan sẽ yêu cầu cung cấp ID và password để đăng nhập vào hệ thống 1 cửa và kiểm tra bản gốc trên hệ thống.

Đó là những giấy tờ cần thiết nhất để làm thủ tục hải quan. Sau khi xuất trình đầy đủ hồ sơ, hải quan sẽ kiểm tra và thông quan tờ khai ngay tại thời điểm làm thủ tục hải quan.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục nhập khẩu kem trị mụn mà Aramex muốn truyền tải thông tin dành cho bạn. Hãy liên hệ với Aramex để được hỗ trợ trực tiếp với những thông tin tốt nhất nhé.

Rate this post