Thủ tục nhập khẩu trái cây tươi vào Việt Nam như thế nào?

nhập khẩu trái cây tươi

Trái cây luôn chứa những chất vitamin tốt nhất để có thể nạp vào cơ thể con người. Đặc biệt, ăn những trái cây nhập khẩu vẫn luôn ngon và đầy đủ chất dành cho mọi người. Vậy với việc thủ tục nhập khẩu trái cây tươi vào Việt Nam như thế nào? Thực hiện những bước nào cần thiết? Hãy cùng tìm hiểu cùng Aramex nhé.

Xem thêm:

Gửi hàng đi Thái Lan giá rẻ

Vận chuyển phát nhanh trong khu vực ASEAN chất lượng cao

Kiểm tra danh mục Nhập khẩu trái cây tươi

Có lẽ việc đầu tiên bạn cần làm sớm, đó là tìm hiểu và kiểm tra xem mặt hàng trái cây mình muốn nhập khẩu từ 1 quốc gia nào đó thì có được phép nhập vào Việt Nam không.

Hàng hoa quả tươi không thuộc diện bị cấm hay hạn chế nhập khẩu (theo Nghị định 187/2013).

Để biết được điều này, tốt nhất bạn nên liên hệ với Cục bảo vệ thực vật – Bộ NNPTNT, và hỏi thông tin chính thức trước khi quyết định có nhập hàng hay không.

Xin giấy phép Kiểm dịch với mặt hàng Nhập khẩu trái cây tươi

nhập khẩu trái cây tươi

Đây là công việc nộp hồ sơ cho Cục bảo vệ thực vật – Bộ NNPTNT để họ kiểm tra, xét duyệt, và cho phép hàng được kiểm dịch thực vật khi về đến Việt Nam. Có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Hồ sơ xin giấy phép cần có:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (theo mẫu)
 • Hợp đồng thương mại: bản sao chụp
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: bản sao chụp

Xem thêm: Lưu kho đồ điện tử cần lưu ý những gì?

Đăng ký lấy mẫu kiểm dịch thực vật và vệ sinh an toàn Thực phẩm đối với mặt hàng hóa nhập khẩu trái cây tươi từ nước ngoài

Hồ sơ kiểm dịch gồm:

 • Giấy đăng ký (theo mẫu).
 • Giấy phép kiểm dịch (ở Bước 2)
 • Chứng thư kiểm dịch gốc của nước xuất khẩu (Phytosanitary Certificate)
 • Hợp đồng mua bán, Hóa đơn thương mại, Phiếu đóng gói, Vận đơn v.v…

Lấy mẫu Kiểm dịch chất lượng

Khi đăng ký xong, và sau khi hàng về đến sân bay hoặc cảng biển, nhà nhập khẩu (hoặc công ty dịch vụ) phối hợp với cán bộ kiểm dịch đến kho tập kết hàng để lấy mẫu.

Thường cán bộ kiểm dịch sẽ lấy 2 mẫu, cho vào túi niêm phong đem về chi cục để tiến hành làm công tác kiểm nghiệm. Sau khoảng 1 ngày sẽ có kết quả kiểm dịch.

Làm thủ tục Hải quan nhập khẩu trái cây tươi:

nhập khẩu trái cây tươi

Sau khi đăng ký kiểm dịch ở Bước 3, bạn có thể truyền tờ khai, và nộp hồ sơ hải quan. Khi có kết quả ở Bước 4, bạn bổ sung vào hồ sơ để cán bộ hải quan kiểm tra một lượt các chứng từ.

Nếu tờ khai phân luồng đỏ, thì sau bước hồ sơ, sẽ phải kiểm tra thực tế hàng hóa tại kho hoặc cảng. Bạn có thể làm gộp luôn bước này vào khi mẫu kiểm dịch (Bước 4) để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Sau khi kiểm hóa xong, hàng hóa chuẩn chỉnh, thì tờ khai sẽ được thông quan.

Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu trái cây tươi

 • Mặc dù pháp luật không cấm nhập khẩu trái cây, nhưng không phải trái cây nào, hay có xuất xứ từ quốc gia nào cũng được nhập khẩu về Việt Nam. Để biết cụ thể, bạn cần liên hệ hỏi Cục bảo vệ thực vật, hoặc có thể tham khảo nhanh trên website của cơ quan này tại địa chỉ: www.ppd.gov.vn
 • Bài này tôi viết về Thủ tục nhập khẩu trái cây tươi (được giữ lạnh). Còn với hoa quả khô, đựng trong bao bì có nhãn mác, thì thủ tục sẽ khác đi (nhiều khả năng phải làm công bố thực phẩm nhập khẩu).
 • Để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt, bạn cần cung cấp chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin) chuẩn chỉnh, chẳng hạn C/O form AANZ của Úc, New Zealand.

Ngoài thủ tục nhập khẩu, khi sử dụng dịch vụ của Aramex bạn sẽ được hưởng những lợi ích có “1-0-2” sau: 

 • Dịch vụ chuyển phát nhanh đi quốc tế với cước chí/ chi phí giá rẻ.
 • Thời gian nhận và giao tại địa chỉ của người gửi và địa chỉ người nhận đúng thời gian cam kết (nếu có) thông qua dịch vụ vận chuyển của indochinapost
 • Thông tin, kết quả từng lần chuyển được cập nhật liên tục cho Qúy khách hàng.
 • Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Qúy khách hàng sẽ được tư vấn những luật lệ về vận chuyển, giao nhận hàng hóa quốc tế phù hợp với từng loại mặt hàng.
 • Qúy khách hàng sẽ yên tâm hơn khi hàng hóa được bảo hiểm 100% giá trị nếu xảy ra mất mát hư hỏng.
 • Aramex có nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng thường xuyên và khối lượng hàng gửi lớn.

Trên đây là toàn bộ những chú ý, thông tin bạn cần biết về việc nhập khẩu trái cây tươi vào Việt Nam. Nếu cần thêm thông tin dịch vụ nào, hãy liên hệ ngay với Aramex.

Rate this post