Vận chuyển hàng tiểu ngạch là gì? Những thông tin về hàng tiểu ngạch!

vận chuyển hàng tiểu ngạch

Bạn đã hiểu vận chuyển hàng tiểu ngạch là gì chưa? Có những thông tin nào cần phải biết khi nhắc đến hàng tiểu ngạch mà bạn không thể nào bỏ qua? Hãy tìm hiểu qua bài viết này cùng Aramex nhé.

Xem thêm:

Mã vận đơn là gì? 

Xuất khẩu tại chỗ là gì?

Vận chuyển hàng tiểu ngạch là gì?

Đầu tiên, Davitrans khẳng định với quý khách hàng là chuyển hàng tiểu ngạch là một hình thức chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam đã được hợp pháp hóa theo đúng quy định của pháp luật, và đây cũng là một hình thức được nhiều người ưa chuộng. Trên thực tế thì chuyển hàng tiểu ngạch là quá trình chuyển hàng được tiến hành giữa nhân dân của 2 nước có vùng biên giới giáp nhau như Lào- Việt Nam, Việt Nam- Trung Quốc, Việt Nam- Campuchia….

Vận chuyển hàng tiểu ngạch tốt hay xấu ?

Bằng cách sử dụng đường đi khác, không đi qua cửa khẩu, nhà vận chuyển sẽ giúp hàng hoá được qua biên giới dễ dàng, không cần nhiều giấy tờ và thủ tục phức tạp. Lúc này, mọi hàng hoá được nhà vận chuyển gom chung lên xe tải, sau đó nhà vận tải đứng tên ra làm mọi giấy tờ, tờ khai để cho hàng hoá qua, hàng vẫn phải đóng thuế, tuy nhiên đóng ít hơn mức thuế hàng chính ngạch bình thường.

Vì thế, đây là một cách vận chuyển hàng hoá tốt, nhà vận chuyển có được giá tốt và rẻ cho khách hàng, khách hàng tiết kiệm được chi phí, tuy nhiên nếu hàng hoá cần phải có tờ khai thì không đi được theo phương thức này.

vận chuyển hàng tiểu ngạch

Đối với hàng cần tờ khai xuất khẩu, không cần tờ khai nhập khẩu, hàng hoá sẽ được vận chuyển qua cửa khẩu đầu xuất là Việt Nam, khai tờ khai xuất khẩu, tuy nhiên, tại cột mốc số 0 giữa 2 cửa khẩu 2 nước, nhà vận chuyển rẽ qua con đường khác vận chuyển hàng để  tránh đi qua cửa khẩu nước nhập khẩu, giảm bớt lượng thuế nhập, thủ tục rườm rà và tờ khai nhập khẩu.

Đây là hình thức chính ngạch đầu xuất, tiểu ngạch đầu nhập khẩu ( dành cho hàng hoá cần tờ khai xuất khẩu, hàng transit, hàng ra khỏi khu công nghiệp, khu chế xuất,… bắt buộc phải làm tờ khai xuất khẩu). Đối với hàng hoá cần cả tờ khai xuất khẩu và tờ khai nhập khẩu thì phải đi qua cửa khẩu của 2 nước, là hình thức chính ngạch 2 đầu, không đi tiểu ngạch được.

Những mặt hàng nào nên chuyển qua đường tiểu ngạch

So với chuyển hàng qua đường chính ngạch thì hàng hóa qua đường tiểu ngạch sẽ thiếu an toàn hơn do hàng có thể gộp với kiện khác để chung 1 tải hàng về hoặc hàng bị chuyển sang xe khác… vì thế nên với những mặt hàng có giá trị lớn, hàng nguy hiểm, hàng dễ hỏng, hàng cần bảo quản trong điều kiện thời tiết đặc biệt thì không nên sử dụng hình thức chuyển hàng này.

ạn có thể chuyển hàng qua đường tiểu ngạch cho những mặt hàng như: quần áo, giày dép, phụ kiện, linh kiện điện tử, điện dân dụng, thiết bị văn phòng, nội thất….

Ưu, nhược điểm của chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường tiểu ngạch

Để giúp khách hàng đưa ra quyết định có nên chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường tiểu ngạch hay không thì dưới đây Davitrans sẽ giới thiệu đến các bạn một số ưu, nhược điểm của hình thức chuyển hàng này như sau:

Ưu điểm khi chuyển hàng qua đường tiểu ngạch

Một số ưu điểm có thể kể đến khi chuyển hàng qua đường tiểu ngạch như:

vận tải

Tiết kiệm tối đa chi phí trong quá trình vận chuyển: do không tốn nhiều chi phí trong việc chuẩn bị giấy tờ, chứng từ thanh toán, xuất hóa đơn đỏ, chi phí xe vận chuyển, thuế vận chuyển thấp hơn…. nên chuyển hàng tiểu ngạch sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí so với chuyển hàng qua đường chính ngạch.

Thủ tục đơn giản, gọn nhẹ, dễ thực hiện. Đối với hình thức vận chuyển này bạn sẽ không cần băn khoăn đến vấn đề chuẩn bị chứng nhận chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như các giấy tờ xuất xứ và chủng loại…. giúp bạn không chỉ tiết kiệm thời gian mà chi phí vận chuyển cũng giảm xuống đáng kể.

Nhược điểm khi vận chuyển hàng tiểu ngạch:

hàng tiểu ngạch

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm nhưng hình thức chuyển hàng này vẫn có nhiều nhược điểm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên chuyển hàng hay không. Một số nhược điểm có thể kể đến như sau:

Đối với người làm kinh doanh thì khi chuyển hàng tiểu ngạch sẽ có nguy cơ hàng bị gom xe, tách lô… nên khó kiểm soát được chất lượng cũng như tiến độ giao hàng, đồng thời dẫn đến một số hiện tượng thất thoát tài sản không đáng có

Đối với nhà nước thì hiện nay có nhiều người lợi dụng điểm sơ hở về luật chuyển hàng tiểu ngạch để tận dụng trốn thuế, dẫn đến tình trạng không kiểm soát được tình hình xuất- nhập khẩu và chất lượng hàng hóa vào trong nước không được kiểm duyệt kĩ càng.

Những thông tin về việc vận chuyển hàng tiểu ngạch đã được Aramex gói gọn trong bài viết trên. Nếu còn chưa rõ thông tin nào, hãy liên hệ ngay với Aramex để được giải đáp thắc mắc!

Rate this post