Nhập khẩu hàng tiểu ngạch là gì? Thủ tục nhập khẩu hàng tiểu ngạch như thế nào?

nhập khẩu hàng tiểu ngạch

Nhập khẩu hàng tiểu ngạch là gì? Bạn đã biết gì về những thủ tục có liên quan đến việc nhập mặt hàng này, thủ tục ấy diễn ra theo quy trình như thế nào? Để giải đáp câu hỏi của các bạn, hãy tìm hiểu qua bài viết này của Aramex nhé.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi diễn ra thế nào? 

Thủ tục xuất khẩu hạt điều Việt Nam

Nhập khẩu hàng tiểu ngạch là gì?

Nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức mua bán, trao đổi hàng hóa của nhân dân biên giới giữa hai nước có đường biên giới kề nhau. Nước nhập khẩu tiểu ngạch là nước mua hàng hóa, nước xuất khẩu tiểu ngạch là nước bán hàng hóa. Ở nước ta, hoạt động tiểu ngạch diễn ra ở một số tỉnh có người dân sinh sống gần cửa khẩu như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai…Các mặt hàng thường được buôn bán qua đường tiểu ngạch chủ yếu như quần áo, giày dép, nông sản, thực phẩm…

Với hình thức này, thường hàng hoá được vận chuyển bằng xe tải, đi bằng một con đường khác không đi qua cửa khẩu. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, vận chuyển tiểu ngạch không phải là vận chuyển chui, hay làm lậu, vẫn là hình thức hợp pháp.

Xem thêm: E-Logistics là gì?

Đánh giá về việc nhập khẩu hàng tiểu ngạch – Những ưu điểm cũng như nhược điểm của việc nhập khẩu này là gì?

nhập khẩu hàng tiểu ngạch là gì

Ưu điểm của việc nhập khẩu mặt hàng tiểu ngạch là gì?

 • Thủ tục nhập khẩu hàng hóa đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian
 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển
 • Nhập khẩu tiểu ngạch, hàng hóa không phải đi qua cửa khẩu nên thủ tục dễ dàng hơn. Khi vận chuyển thì nhà vận chuyển sẽ gom hàng chung lên xe tải, sau đó kê khai hàng hóa chung, vẫn phải đóng thuế, tuy nhiên mức thuế phải nộp sẽ ít hơn so với việc nhập khẩu chính ngạch thông thường.

Nhược điểm vẫn còn tồn tại đối với việc nhập khẩu hàng tiểu ngạch: 

 • Là hình thức buôn bán có tính ổn định thấp.
 • Giá trị mỗi giao dịch nhỏ, kim ngạch buôn bán thường thay đổi theo thời vụ, theo thời tiết cũng như theo chính sách kiểm định.
  Nhập khẩu tiểu ngạch là hoạt động dễ bị lợi dụng để tránh thuế.Nếu không kiểm soát chặt chẽ được hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch sẽ làm tình trạng buôn lậu và vận chuyển hàng hóa bẩn vào thị trường nước ta nhiều hơn.

Xem thêm: ATIGA là gì?

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch diễn ra theo thủ tục như nào?  – Tìm hiểu về nhập khẩu hàng tiểu ngạch là gì?

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch qua biên giới được tiến hành như sau:

Thủ tục khai hàng

Tổ chức, cá nhân được phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch, khi có hàng hóa cần xuất nhập khẩu, phải đến cơ quan hải quan cửa khẩu để làm thủ tục khai báo và nộp thuế

hàng tiểu ngạch

Để nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch cần phải nộp các giấy tờ sau:

 • Tờ khai hàng (HQ7A,HQ7B): 2 tờ
 • Giấy chứng minh cư dân biên giới
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới do ủy ban nhân dân tỉnh cấp

Riêng hàng tự sản tự tiêu của cư dân biên giới đem trao đổi mua bán mỗi lần có tổng trị giá trong định mức tiêu chuẩn được miễn thuế theo Thông tư Liên Bộ thì không phải nộp thuế mà chỉ phải xuất trình chứng minh cư dân biên giới và hàng hoá để Hải quan kiểm tra và vào sổ theo dõi. Nếu tổng trị giá những hàng hoá đó vượt định mức miễn thuế thì phải nộp thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch phần vượt đó. Đối với những trường hợp này, cơ quan Hải quan dùng biên lai CT13 của Bộ Tài chính cùng lúc thay cả cho tờ khai và biên lai nộp thuế.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu dâu tây vào Việt Nam

Thủ tục kiểm tra hàng hóa đối với loại hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch thế nào?

tiểu ngạch

 • Các tổ chức, cá nhân có hàng hóa xuất nhập khẩu tiểu ngạch đều phải đưa hàng hóa đến cửa khẩu và xuất trình để hải quan kiểm tra
 • Tùy theo tính chất từng loại hàng hóa cụ thể, trưởng hải quan cửa khẩu quy định phương pháp kiểm tra thích hợp. – Việc kiểm hóa phải tiến hành trước sự chứng kiến của chủ hàng.
 • Cán bộ kiểm hoá đối chiếu giữa tờ khai, các giấy tờ có liên quan với thực tế hàng hoá xuất khẩu hoặc nhập khẩu để ghi kết quả kiểm hoá.
 • Căn cứ giấy tờ khai báo, kết quả kiểm hoá, trưởng Hải quan cửa khẩu quyết định việc nộp thuế và cho hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Sau đó ghi chứng nhận thực xuất hoặc thực nhập và kết thúc thủ tục hải quan.

Việc luân chuyển giấy tờ như sau:

 • Trả lại chủ hàng 1 tờ khai hàng, 1 biên lai thu thuế nếu là hàng xuất nhập khẩu tiểu ngạch, hoặc 1 tờ CT13, nếu là hàng của cư dân biên giới.
 • Lưu các giấy tờ còn lại tại cơ quan hải quan cửa khẩu.

Trên đây là toàn bộ thông tin cũng như những thủ tục có liên quan về việc nhập khẩu hàng tiểu ngạch. Việc nhập khẩu hàng về, quá trình diễn ra khá phức tạp và nhiều quy trình, chính vì thế nếu cần dịch vụ tư vấn hải quan để có thể giúp công việc diễn ra thuận lợi hơn thì hãy liên hệ ngay Aramex nhé.

1.3/5 - (10 bình chọn)