Phi mậu dịch là gì? Bạn hiểu gì về phi mậu dịch?

phi mậu dịch là gì

Bạn đã hiểu phi mậu dịch là gì chưa? Có vẻ như đây là cụm từ khá xa lạ cũng như đóng vai trò quan trọng. Chính vì thế hãy cùng khám phá với Aramex về vấn đề này nhé.

Xem thêm: HS Code là gì? 

Phí CIC là gì?

Phi mậu dịch là gì? Khái niệm là phi mậu dịch:

phi mậu dịch là gì

Trước tiên chúng ta cần hiểu một cách đơn giản thì từ “mậu dịch” là một từ ngữ Hán Việt, khi được dịch  có nghĩa là “Mua bán”.

Mậu dịch có thể hiểu đơn giản là hàng hóa được buôn bán do Nhà nước trực tiếp quản lý tại những đất nước Xã hội chủ nghĩa. Mậu dịch cũng có thể hiểu đơn giản hơn chính là trao đổi, mua bán hàng hóa giữa các nước, các vùng. Mậu dịch cũng là từ ngữ để chỉ hình thức mua bán thông qua phương thức vận chuyển hàng hóa từ vùng này sang vùng khác, giữa các quốc gia với nhau.

Hàng mậu dịch nhập khẩu là những loại hàng hóa có hợp đồng. Đối với hàng hóa mậu dịch thì số lượng xuất nhập trong 1 năm không bị giới hạn (Loại có hạn ngạch). Đặc biệt, khi nhập khẩu hàng mậu dịch thì cần đảm bảo đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, hợp đồng. hầu hết các mặt hàng Mậu dịch đều cần nộp thuế xuất khẩu và GTGT.

Hàng hóa phi mậu dịch là gì? 

phi mậu dịch

Hàng phi mậu dịch là gì? Là các loại mặt hàng hóa nhập khẩu nhưng không mang mục đích thương mại, cũng không nằm trong danh sách những hàng hóa cấm xuất nhập khẩu theo các quy định được ban hàng trong Giấy phép quản lý của các cơ quan chức năng chuyên ngành. Các loại mặt hàng mang tính chất phi mậu dịch phải nộp thuế trước khi tiến hành thông quan hàng hóa, bao gồm các sản phẩm:

  • Những món mang tính chất quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi về cho các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam hay ngược lại.
  • Những loại hàng hóa của cơ quan địa diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam
  • Các loại hàng hóa mang mục đích nhân đạo
  • Những loại hàng hóa tạm nhập khẩu thuộc quyền sở hữu cá nhân do Nhà nước Việt Nam cho miễn thuế
  • Những hàng mang tính chất hàng mẫu không thanh toán
  • Phương tiện đi lại, dụng cụ nghề nghiệp của những cá nhân xuất nhập cảnh
  • Tài sản di chuyển của các cá nhân, tổ chức
  • Những hành lý cá nhân của người nhập cảnh gửi theo phương thức vận tải đơn
  • Một số hàng hóa phi mậu dịch khác

Xem thêm: Phụ phí ENS là gì? 

Phụ phí THC là gì?

Địa điểm bạn cần biết để làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch – Những thông tin về phi mậu dịch là gì?

phi mậu dịch

Khi xuất khẩu hàng hóa Phi mậu dịch thì bạn sẽ cần làm thủ tục hải quan tại các Chi cục hải quan theo quy định. Riêng đối với hàng hóa nhập khẩu Phi mậu dịch thì việc làm thủ tục sẽ diễn ra ở chi cục hải quan nơi có hàng hóa, sản phẩm được chuyển đến cảng.

Để hàng hóa phi mậu dịch nhanh chóng được chuyển đi hoặc đến thì bạn nên nhờ sự hỗ trợ của các đơn vị xuất nhập khẩu có nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực này để tránh nhiều trường hợp xấu xảy ra. Hoặc bạn cũng có thể nhờ đến những nhân sự có mối quan hệ với chi cục hải quan để công việc nhanh chóng hoàn thành với hiệu quả cao. Nếu bạn có cần sự hỗ trợ thì indochinapost rất vui lòng được giúp đỡ cho bạn.

Xem thêm: Just in time là gì?

Local Charge là gì?

Trên đây là toàn bộ thông tin về phi mậu dịch là gì. Nếu như cần tìm hiểu thêm thông tin nào hãy liên hệ Aramex để được hỗ trợ trực tiếp.

Rate this post