Tàu Container là gì? Những thông tin về tàu Container

tàu container là gì

Ngày nay có rất nhiều loại vận chuyển hàng hóa như: vận chuyển đường hàng không, đường sắt,.. Không chỉ thế, mà tàu Container cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Vậy bạn có hiểu tàu Container là gì? Bạn có những thông tin nào về tàu Container? Hãy cùng tìm hiểu cùng Aramex nhé.

Xem thêm: Local Charge là gì? 

Phụ phí THC là gì? 

Phụ phí ENS là gì?

Tàu Container (Container Ship) là gì? 

Tàu Container – danh từ, trong tiếng Anh được dùng bởi cụm từ Container Ship.

tàu container là gì

Tàu Container là phương tiện vận tải biển có cấu trúc đặc biệt, để chứa một lượng lớn hàng hóa được xếp trong các loại Container khác nhau. Ngày nay, các tàu Container vận chuyển 90% lượng hàng hóa trên thế giới. (Theo Marine Insight)

Sự hình thành, phát triển tàu Container là gì? 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hình thức kinh doanh vận chuyển thì tính chuyên dụng cũng như năng lực vận chuyển của các tàu container cũng ngày càng được nâng cao.

Tàu container đầu tiên được cải tiến từ tàu chở dầu T2 sau Thế chiến thứ hai. Ban đầu, hầu hết container được vận chuyển trên các tàu hàng bách hóa. Đến năm 1951, những tàu container chuyên dụng (purpose-built) đầu tiên bắt đầu hoạt động ở Đan Mạch và giữa Seatle với Texas, Hoa Kỳ.

Sức chở của tàu container thường được thể hiện bằng số TEU có thể xếp lên tàu (một TEU tương đương với số chỗ của một container tiêu chuẩn có chiều dài 20’, rộng 8’, và cao 8’6”. Sức chở của các tàu container có thể dao động từ vài trăm TEU đối với tàu feeder đến trên 10.000TEU đối với các tàu mẹ.

Người ta thường chia các thế hệ tàu container tùy theo sức chở của chúng. Ðến nay, tàu container có thể được chia thành 6 thế hệ phát triển. Việc phân chia tàu container thành các thế hệ có ý nghĩa to lớn trong việc đánh giá sự phát triển của công nghệ và sản phẩm tàu container theo thời gian.

Xem thêm: Dropshipping là gì? 

ATIGA là gì?

Phân loại tàu Container – Tàu Container bao gồm những gì, phương tiện đó cụ thể là gì? 

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại tàu container khác nhau do nhu cầu vận chuyển hàng hóa đa dạng. Có thể kể tới một số loại tàu container sau:

tàu container

  • Tàu chở hàng bách hóa thông thường: là loại tàu chở hàng bách hóa, mỗi lần có thể vận chuyển được khoảng từ 10-15 container và có thiết bị để xếp dỡ và chằng buộc container. Container chủ yếu được xếp ngay trên boong tàu.
  • Tàu bán container: là những tàu được thiết kế để vừa chở container vừa chở các hàng hóa khác, kể cả hàng bách hóa. Trọng tải không quá lớn và thường có cần cẩu riêng để xếp dỡ container là đặc điểm của loại tàu này.
  • Tàu chở sà lan: đây là loại tàu có cấu trúc đặc biệt, chuyên dùng để chở sà lan đã được xếp đầy hàng hoặc container. Loại tàu này có thể chở được từ 15 đến 17 sà lan với trọng tải của mỗi sà lan khoảng 350 đến 1.000 tấn. Các sà lan này khi được dỡ khỏi tàu mẹ có thể tự vận hành hoặc cũng có thể được đẩy hay kéo vào bờ để xếp dỡ hàng theo phương pháp thông thường. Cắt giảm được thời gian xếp dỡ so với các phương pháp thông thường chính là lợi thế khi sử dụng loại tàu này.
  • Tàu container chuyên dụng: là loại tàu được dùng chỉ để chở container. Loại tàu này có trọng tải rất lớn (thường từ 1.000 đến 5.000 TEU), có tốc độ cao (trên 26 hải lý/giờ). Một đặc điểm nổi bật của loại tàu này là chúng có diện tích đáy hầm hàng bằng hoặc lớn hơn so với diện tích miệng hầm hàng, đồng thời có các két nước dằn ở hai bên mạn tàu giúp tạo cân bằng khi xếp container thành nhiều hàng, nhiều tầng.

Xem thêm: Just in time là gì?

Trên đây là toàn bộ khái niệm cũng như thông tin liên quan đến tàu Container là gì. Nếu như bạn cần tìm hiểu dịch vụ vận tải, chuyển phát nhanh hay dịch vụ hải quan,… thì hãy liên hệ ngay với Aramex để được hỗ trợ trực tiếp và tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)